Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường

Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường

TNMT1

Hiện nay, không riêng gì Việt Nam, mỗi quốc gia, mỗi nước, mỗi địa điểm đều xảy ra tình trạng ô nhiễm. Đây là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. Để đưa ra bàn luận về vấn đề ô nhiễm môi trường, chúng ta nhắc tới rất nhiều, rất nhiều nguyên nhân, từ chủ quan tới khách quan, từ con người tới thiên nhiên, từ ý thức tới chính sách luật pháp xã hội là điều mang theo nhiều trăn trở. 

Vậy đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay? Dưới đây, Legalzone sẽ chia sẻ đến bạn đọc bài viết về nguyên nhân ô nhiễm

Môi trường cần được bảo vệ

Do hoạt động sống của con người

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển không ngừng về kinh tế xã hội, mức sống của người dân ở nhiều nơi trên thế giới được cải thiện rõ rệt. Các khu đô thị, nhà máy xí nghiệp được xây dựng ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của con người và tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, song song với việc phát triển về kinh tế xã hội, con người cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Đây đã và đang trở thành một vấn đề nóng bỏng gây rất nhiều tranh cãi cho dư luận xã hội và ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức của mỗi người.

Các hoạt động công nghiệp

Có rất nhiều hoạt động của con người dẫn đến môi trường bị ô nhiễm; nhưng các hoạt động công nghiệp và giao thông vận tải đang là nguyên nhân chính hiện nay. Quá trình hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ nông nghiệp và nông nghiệp; là một trong những nguyên nhân dẫn đầu gây ô nhiễm môi trường. 

Quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch: than, dầu, khí đốt tạo ra: CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi, quá trình thất thoát, rò rỉ trên dây chuyền công nghệ, các quá trình vận chuyển các hóa chất bay hơi, bụi là các hoạt động công nghiệp có nồng độ chất độc hại cao, thường tập trung trong một không gian nhỏ. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ, quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

Xem thêm: Dịch vụ môi trường – Công ty Luật Legalzone

Hoạt động giao thông vận tải

Môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Đối với hoạt động giao thông vận tải; ngoài việc rất nhiều bụi đất đá bị cuốn theo trong quá trình di chuyển thì các quá trình đốt nhiên liệu động cơ; CO, CO2, SO2, NOx, Pb,CH4 cũng tạo ra khí gây ô nhiễm. Nếu xét trên từng phương tiện thì nồng độ ô nhiễm tương đối nhỏ; nhưng nếu mật độ giao thông lớn và quy hoạch địa hình; đường xá không tốt thì sẽ gây ô nhiễm nặng cho hai bên đường.

Ngoài nguyên nhân về công nghiệp và giao thông vận tải; tình trạng ô nhiễm không khí còn có một số nguyên nhân khác như nguyên nhân tự nhiên, sinh hoạt;…làm ô nhiễm bầu không khí dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chất thải từ đời sống sinh hoạt của con người

Bên cạnh các nguyên nhân kể trên thì chính ý thức kém cũng là một trong các tác nhân gây ô nhiễm môi trường ngày nay. Ví dụ các hoạt động sử dụng than; chất đốt tạo ra khói bụi gây nên ô nhiễm không khí, hoặc việc xả rác bừa bãi ra các con sông; kênh mương, ao hồ làm môi trường nước ô nhiễm tạo ra ô nhiễm trắng vô cùng nguy hiểm. 

Phân; Nước tiểu; Rác thải;…từ sinh hoạt cũng là một tác nhân gây ô nhiễm đất. Đặc biệt, rác thải kim loại, hóa chất là chất thải nguy hiểm nhất đối với đất. Các đơn vị cá nhân sử dụng nước ngầm dưới hình thức khoan giếng; sau khi ngưng không sử dụng không bịt kín các lỗ khoan lại làm cho nước bẩn chảy vào làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Hoạt động nông nghiệp – chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng trọt của con người

Để đảm bảo cây trồng phát triển mạnh; tăng năng suất thì cần phải dùng các kỹ thuật mới, các loại thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng người dân thường lạm dụng các loại thuốc và không sử dụng đúng cách, từ đó gây ô nhiễm môi trường đất. Đặc biệt chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Ngoài ra còn có chất thải từ khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, chất thải khu giết mổ, chế biến thực phẩm; và hoạt động lưu thông với khí thải và các chất thải hóa chất cặn sau sử dụng. 

Trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, dưới tốc độ phát triển như hiện nay con người dù vô tình hay cố ý cũng đã gây nên ảnh hưởng vô cùng to lớn đến môi trường. 

Ô nhiễm mỗi trường dẫn tới biến đổi khi hậu

Ảnh hưởng xấu của các yếu tố tự nhiên đến môi trường

Không chỉ có hoạt động sống của con người tạo nên sự suy thoái của môi trường; mà ngay những yếu tố tự nhiên cũng có trách nhiệm trong này. 

Hiện tượng sạt lở đất đồi núi, bờ sông cuốn vào dòng nước bùn, đất, mùn,… hay khói bụi từ sự phun trào núi lửa; theo nước mưa rơi xuống cũng đã làm giảm chất lượng của nước. Ô nhiễm môi trường nước còn do sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao; trong đó có chất gây ung thư như Arsen, Fluor và các chất kim loại nặng…

Sự phân hủy xác các sinh vật sống thành chất hữu cơ bị ngấm xuống đất; lâu dần ngấm tới mạch nước ngầm; hoặc xác chết các sinh vật trôi nổi cũng khiến nguồn nước bị ô nhiễm trực tiếp sau đó lan truyền tới môi trường không khí. Đặc biệt, với một hệ thống nối liền của các dòng chảy ao hồ, kênh rạch,…khi các thiên tai, thảm họa thiên nhiên xảy ra như lũ lụt, mưa bão,…rác thải sẽ dễ dàng bị cuốn trôi và phát tán nhanh chóng, khó khống chế.

Trên đây là các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường mà Legalzone muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết; các bạn sẽ ý thức hơn về những hành động của mình để bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta.

Thông tin liên hệ

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về vấn đề nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn.

Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603; Sảnh A3; Toà nhà Ecolife; 58 Tố Hữu; Trung Văn; Nam Từ Liêm; Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký