Luật bảo vệ môi trường

Môi trường nhân tạo là gì? Vai trò và ví dụ về môi trường nhân tạo

Với công nghệ ngày càng phát triển, con người đã sáng tạo ra môi trường nhân tạo có thể giúp kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và tạo ra nước; ánh sáng giống hệt như môi trường của tự nhiên. Sau đây, Legalzone giới thiệu đến bạn đọc về môi trường nhân tạo là gì?

Môi trường nhân tạo là gì?

Môi trường nhân tạo bao gồm tất cả các nhân tố do con người tạo nên; làm thành những tiện nghi trong cuộc sống, như ô tô, máy bay, nhà ở, công sở, các khu vực đô thị, công viên nhân tạo…

Sự khác nhau giữa môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo

– Môi trường tự nhiên: xuất hiện trên bề mặt Trái Đất không phụ thuộc vào con người, con người tác động làm thay đổi môi trường tự nhiên, nhưng các thành phần tự nhiên vẫn phát triển theo quy luật tự nhiên.

– Môi trường nhân tạo: là kết quả lao động của con người, phụ thuộc vào con người, con người không tác động vào thì các thành phần của môi trường nhân tạo sẽ bị hủy hoại.

trách nhiệm bảo vệ môi trường đất
Môi trường nhân tạo

Thành phần trong môi trường nhân tạo

Thành phần vật chất của môi trường nhân tạo

a) Con người tạo nên các chức năng đô thị như sinh hoạt, sản xuất, nghỉ ngơi, đi lại cũng tức là tạo cho mình điều kiện ở, làm việc và nghỉ ngơi giải trí.

Giữa các chức năng này có mối quan hệ mật thiết với nhau, nằm trong chu trình hoạt động hàng ngày của con người. Do đó, con người phải tạo ra môi trường nhân tạo dựa trên các mối quan hệ này và luôn hòa đồng với môi trường tự nhiên vì môi trường tự nhiên là nền tảng cho mọi sự sống.

b) Cơ sở hạ tầng:

– Hạ tầng kỹ thuật: là một thành phần của môi trường nhân tạo, là một bộ phận của hệ sinh thái, có nhiều mối quan hệ khác nhau của môi trường vật lí của đô thị, vùng, các điều kiện quyết định đầu tiên của tự nhiên và hạ tầng kỹ thuật.

– Hạ tầng xã hội: bao gồm các công trình thương nghiệp, dịch vụ công cộng, ăn uống, y tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học… đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần và vật chất cho con người.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ môi trường – Công ty Luật Legalzone

Thành phần phi vật chất của môi trường nhân tạo

Các thành phần phi vật chất bao gồm kinh tế xã hội, trình độ văn hóa, khoa học kĩ thuật, cách ứng xử, công ăn việc làm, ý thức cộng đồng và tư duy con người. Nó là kết quả của việc tổ chức cuộc sống đô thị, có liên quan chặt chẽ và phụ thuộc vào khung cảnh sống và không gian đô thị do chính con người tạo ra.

Ba vấn đề kinh tế xã hội, trình độ văn hóa, khoa học kĩ thuật của môi trường phi vật chất có tính chất quyết định sự phát triển của đô thị. Đối với các đô thị thì sự phát triển kinh tế xã hội có 2 mặt tích cực và tiêu cực.

Mặt tích cực của nó là làm thay đổi cuộc sống và bộ mặt đô thị nhanh chóng, nhưng mặt tiêu cực của nó là càng phát triển sản xuất, càng làm ra nhiều sản phẩm thì càng tiêu thụ nhiều tài nguyên, đời sống của dân đô thị càng cao, càng tiêu thụ nhiều hàng hóa, do đó thải ra môi trường nhiều chất thải hơn.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603; Sảnh A3; Toà nhà Ecolife; 58 Tố Hữu; Trung Văn; Nam Từ Liêm; Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd