Mobile Menu

Chuyển nhượng tài sản thế chấp tại Ngân hàng được không?

Nội dung bài viết

chuyển nhượng
Chuyển nhượng tài sản thế chấp tại Ngân hàng được không? Tài sản thế chấp là gì? Nghĩa vụ của người thế chấp? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của Legalzone
 

Về vấn đề chuyển nhượng tài sản đang thế chấp

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 317 Bộ Luật dân sự 2015 (BLDS) thì Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

Theo đó, bên thế chấp có nghĩa vụ: “Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này”(Khoản 8 Điều 320 BLDS 2015)

Đó là 2 trường hợp:

– Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

– Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

Như vậy, theo quy định của luật, bên thế chấp không được phép chuyển nhượng tài sản đang thế chấp khi chưa có sự đồng ý của bên nhận thế chấp.

Về vấn đề công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai.

Như vậy, công chứng, chứng thực là hoạt động bắt buộc đối với các giao dịch về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc công chứng sẽ được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực sẽ được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Xem thêm: Tư vấn tranh chấp đất đai

Trên đây là tư vấn liên quan đến Chuyển nhượng tài sản đang thế chấp tại Ngân hàng. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với Legalzone để được tư vấn, giải đáp.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

 

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan

Scroll to Top