Tìm kiếm luật sư Việt Nam

 Hiện trạng môi trường ở Việt Nam

 Hiện trạng môi trường ở Việt Nam

tai-nguyen-nuoc-3-1

Môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo; và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Thông qua các phương tiện truyền thông; chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh; cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng môi trường đang ngày càng trở nên xấu hơn. Dưới đây, Legalzone xin chia sẻ tới bạn đọc bài viết về Hiện trạng môi trường ở Việt Nam:

Hiện trạng môi trường Việt Nam

Thực trạng môi trường hiện nay như thế nào?

Không phải hiển nhiên mà nó được là vấn đề toàn cầu, báo động nghiêm trọng. Môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, không gian sống của toàn sinh vật; mọi người trên Trái Đất đang bị hủy hoại dần theo từng ngày. Ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của mọi người là rất lớn. Và cái tình trạng này từng ngày vẫn đang tăng lên một cách đáng kể, khó kiểm soát. 

Thực trạng môi trường ở Việt Nam?

Nước thải

Theo thống kê, chỉ tính riêng Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 10.000 tấn hóa chất chỉ trong một năm. Loại hóa chất này dùng để bảo vệ thực vật. Ngoài ra, chúng ta còn có 2.3 tấn rác thải sinh hoạt; 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, và còn hàng tá chất thải từ các vấn đề khác.

Hầu hết, ở Việt Nam, khoảng 615 cụm công nghiệp thì chỉ có 5% trong số đó; có hệ thống xử lý nước thải đúng quy chuẩn, quy trình mà bên Môi Trường đề ra. Còn lại đều xả thải trực tiếp hoặc không xử lý đúng tiêu chuẩn. Đây còn chưa tính hàng ngàn các cơ sở ý tế đều thải ra chất thải hằng ngày.

Chất thải

Ngoài ra, tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải; xử lý nước thải,… vẫn còn tồn đọng nên tại các thành phố lớn; các khu công nghiệp, khu đô thị,…ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Theo ước tính, tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom; cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải; chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Môi trường đang bị ô nhiễm do hoạt động của con người

Hầu hết lượng nước thải bị nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm;… chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên. Một ví dụ đã từng được dư luận quan tâm thì trường hợp sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi hóa chất thải ra từ nhà máy của công ty bột ngọt Vedan suốt 14 năm liền.

Không khí

Nồng độ bụi ở đô thị cũng vượt quá nhiều lần chỉ tiêu cho phép. Nồng độ khí thải CO2 nhất là ở các thành phố lớn; khu công nghiệp vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,5 đến 2,5 lần. Ngoài ra, ô nhiễm tiếng ồn cũng là vấn đề nan giải đối với các khu dân cư.

Bên cạnh đó, vấn đề khai thác mỏ, vật liệu xây dựng, vàng đá quý… chính thức và tự do cũng đã và đang làm hủy hoại môi trường sinh thái. Việc sử dụng mìn khai thác ở nhiều lĩnh vực đang làm phá hoại sự cân bằng về hệ sinh thái môi trường.

Dù đưa ra hàng loạt thống kê để mọi người nắm được mức báo động ô nhiễm môi trường. Tuy vậy, các tình trạng này không có dấu hiệu dừng lại và vẫn đang tăng cao. Điều đó tạo ra mối nguy hiểm nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe con người.

Xem thêm tại Dịch vụ môi trường – Công ty Luật Legalzone

Quan điểm của Đảng ta về vấn đề môi trường

Bảo vệ môi trường, tăng cường quản lý tài nguyên; chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn là vấn đề được Đảng và Nhà nước quan tâm; ban hành nhiều chủ trương chính sách, xử lý kịp thời những vấn đề đặt ra. 

Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng khẳng định:

Nhận thức về bảo vệ môi trường được nâng lên; Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và tăng cường đầu tư cho lĩnh vực này; hợp tác quốc tế được đẩy mạnh; Việt Nam đã tham gia nhiều tổ chức của thế giới trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được; văn kiện Đại hội XII cũng thẳng thắn nhìn vào những yếu kém như: “Tài nguyên chưa được quản lý; sử dụng có hiệu quả và bị khai thác quá mức dẫn tới suy thoái, cạn kiệt. Ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng, việc khắc phục hậu quả về môi trường còn chậm. Đa dạng sinh học suy giảm; nguy cơ mất cân bằng sinh thái đang diễn ra trên diện rộng; ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội, sức khỏe của nhân dân.’’ 

Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Tiếp đến Đại hội XIII của Đảng, tháng 1 năm 2021; tiếp tục khẳng định quan điểm của Đảng đối với vấn đề môi trường trong bối cảnh mới như;: “Lấy bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của nhân dân là mục tiêu hàng đầu; kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường; bảo đảm chất lượng môi trường sống, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái; xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường”.

Ảnh hưởng từ hoạt động công nghiệp đến môi trường

Nhiệm vụ đề ra

Tăng cường công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, phục vụ phát triển bền vững…ngăn chặn và từng bước khắc phục sự xuống cấp của môi trường tự nhiên do chủ quan con người; nhất là do các dự án phát triển kinh tế gây ra.

Hạn chế, tiến tới khắc phục căn bản tình trạng hủy hoại; làm cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường của các cơ sở sản xuất; các khu công nghiệp, khu đô thị. Phát triển kinh tế – xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường. Tăng cường phổ biến pháp luật và tuyên truyền trong xã hội về bảo vệ môi trường.

Với tinh thần quyết tâm phấn đấu đạt được chỉ tiêu cao nhất; Đảng và nhân dân ta luôn chuẩn bị các phương án để chủ động thích ứng với những biến động; và đề ra phương án khắc phục với mọi tình hình. 

Giải pháp đề ra

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt các nhiệm vụ bảo vệ môi trường trong điều kiện mới quốc tế và trong nước; ngoài các định hướng trên, theo chúng tôi cần tập trung vào một số giải pháp trọng yếu sau:

– Tiếp tục thay đổi nhận thức, tuyên truyền sâu rộng về tầm quan trọng của môi trường sinh thái.

– Giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường theo chủ trương của Đảng. 

– Nền sản xuất xã hội cần phải thực hiện thêm chức năng tái sản xuất các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

– Triển khai thực hiện đầy đủ Luật bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật; đấu tranh phòng chống tội phạm về tài nguyên môi trường; tập trung xử lý các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Kết luận

Chúng ta không thể chủ quan, cần phải tiếp tục tăng cường nâng cao nhận thức; có chiến lược, kế hoạch hành động cụ thể để khắc phục khó khăn; thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững về kinh tế; xã hội và bảo vệ môi trường trong bối cảnh mới. Bảo vệ môi trường tự nhiên vừa là nội dung, vừa là mục tiêu phát triển bền vững. Hãy tích cực hợp tác quốc tế trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thông tin liên hệ

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về vấn đề môi trường hiện nay ở việt nam. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn.

Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603; Sảnh A3; Toà nhà Ecolife; 58 Tố Hữu; Trung Văn; Nam Từ Liêm; Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký