Hợp đồng xác định thời hạn là gì?

Nội dung chính của bài viết

Hiện nay, hợp đồng xác định thời hạn là vấn đề đang được nhiều người lao động quan tâm. Vậy hợp đồng xác định thời hạn là gì? Hợp đồng xác định thời hạn được phép ký mấy lần? Bài viết dưới đây, Legalzone xin gửi đến bạn đọc một cách chi tiết nhất.

Hợp đồng xác định thời hạn là gì?

 Hợp đồng lao động là gì?

1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

2. Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

>>>>Tham khảo: Bộ luật lao động 2019

Quy định về hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật lao động 2019.

Hợp đồng xác định thời hạn là gì?

Căn cứ khoản 1 điều 20 luật lao động 2019:

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Luật lao động 2019 đã bỏ quy định về hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định dưới 12 tháng.

Như vậy, theo quy định chỉ còn 2 loại hợp đồng

-Hợp đồng lao động xác định thời hạn

-Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Hợp đồng xác định thời hạn là gì? Hợp đồng xác định thời hạn được phép ký mấy lần?
 Luat-lao-dong

Hợp đồng lao động xác định thời hạn được ký tối đa mấy lần

Theo quy định tại khoản 2 điều 20 luật lao động 2019 thì:

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến hạn hợp đồng lao động đã ký:

-Hai bên phải ký hợp đồng lao động mới:

  • Được ký thêm 1 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn,
  • Sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn (trừ 1 số trường hợp).

-Hết thời hạn mà không ký hợp đồng mới: thì hợp đồng mà 2 bên đã ký trước đó trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Như vậy, hợp đồng lao động được ký tối đa 2 lần, trừ một số trường hợp.

hợp đồng xác định thời hạn là gì

 

Trường hợp được ký nhiều lần hợp đồng xác định thời hạn

Những trường hợp sau đây có thể ký nhiều lần HĐLĐ xác định thời hạn:

– Người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước;

– Sử dụng người lao động cao tuổi;

– Sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

– Gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động.

Công nhận hợp đồng lao động điện tử 

Trước khi nhận người lao động (NLĐ) vào làm việc thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động.

BLLĐ năm 2019 tiếp tục ghi nhận 02 hình thức của hợp đồng theo quy định hiện nay là bằng lời nói và bằng văn bản. Bên cạnh đó, Bộ luật này đã bổ sung thêm hình thức hợp đồng lao động điện tử.

Cụ thể tại Điều 14: “Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.”

Như vậy, người sử dụng lao động cũng như người lao động sẽ có thêm lựa chọn về hình thức hợp đồng khi việc giao kết hợp đồng để việc ký kết hợp đồng trở nên linh hoạt hơn.

Kết luận hợp đồng lao động xác định thời hạn là gì 

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là một loại hợp đồng lao động đặc biệt, là cơ sở xác lập quan hệ lao động, có ý nghĩa nhất định trong việc tạo điều kiện cho người lao động và người sử dụng lao động có thể “linh động” trong việc ký kết hợp đồng đối với những công việc có tính chất tạm thời, không cần phải bắt buộc phải ký hợp đồng dài hạn hay đối với những trường hợp tạm thời thay thế người lao động khác trong một số trường hợp nhất định.

   

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn: 0888889366

Email: Support@legalzone.vn

Webside: https://legalzone.vn/

Head Office: Phòng 1603, số 58 Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

————————————

————————————-

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh