Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân

Những đối tượng nào phải làm thẻ căn cước công dân? Thủ tục làm thẻ căn cước công dân như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Legalzone để biết thêm chi tiết.

Đối tượng làm thẻ căn cước công dân gắn chip gồm những ai

Ngày 23/01/2021 Bộ Công An đã ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước công dân (CCCD) mới. Theo đó các đối tượng được áp dụng hình thức thẻ CCCD gắn chip gồm có các đối tượng sau:

 • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.
 • Công an các đơn vị, địa phương.

 • Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý thẻ Căn cước công dân.

Như vậy bất cứ ai là Công dân Việt nam đủ 14 tuổi đều có thể đổi thẻ CCCD gắn chip.

làm căn cước công dân

Quy trình và thủ tục làm thẻ căn cước công dân

Theo quy định thủ tục đổi CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD mã vạch sang thẻ CCCD gắn chip được thực hiện theo Thông tư số 07/2016/TT-BCA được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 40/2019/TT-BCA.

Hồ sơ làm thẻ căn cước công dân

Theo quy định để thực hiện thủ tục đổi CMND, thẻ CCCD mã vạch sang thẻ CCCD gắn chip, người dân khi đi làm thẻ cần mang theo các loại giấy tờ sau:

 • Thẻ CCCD mã vạch hoặc CMND đã được cấp.
 • Sổ hộ khẩu
 • Các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi thông tin công dân nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp bị mất thẻ CCCD và CMND đã được cấp, không thể trình lên khi làm thủ tục đổi thể thì người dân buộc phải người dân buộc phải có sổ hộ khẩu, các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi thông tin công dân nếu có.

 Các bước thực hiện đổi sang mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip

thủ tục làm căn cước công dân

Để thực hiện đổi CMND, thẻ CCCD mã vạch sang thẻ CCCD gắn chip, người có nhu cầu đổi cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Người dân đến tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc các địa điểm triển khai đổi thẻ CCCD theo quy định.

Người dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Sau khi điền xong tờ khai người dân nộp cho Cán bộ tiếp nhận. cán bộ tiếp nhận sẽ hồ sơ thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ.

 • Trường hợp người thực hiện đổi thẻ có sự thay đổi về thông tin, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì Cán bộ sẽ yêu cầu xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

 • Trường hợp người thực hiện đổi thẻ đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

 • Chụp ảnh chân dung của công dân.

Người dân làm thủ tục lấy dấu vân tay làm thẻ căn cước công dân gắn chip.

Bước 2: Đóng lệ phí đổi thẻ CCCD gắn chip

Công dân đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định tại Thông tư 112/2020/TT-BTC và Thông tư 59/2019/TT-BTC. Cụ thể như sau:

 • Từ ngày 1/1/2021-30/6/2021 lệ phí làm căn cước công dân được giảm 50% so với quy định.

 • Từ ngày 1/7/2021 lệ phí sẽ được tính về mức thu lệ phí thông thường theo quy định tại Điều 4, Thông tư 59/2019/TT-BTC.

Cụ thể lệ phí làm căn cước công dân như sau:

Đơn vị: đồng/thẻ

STT

Loại lệ phí

Mức thu từ 01/01/2021 – 30/6/2021

Mức thu từ 01/7/2021

1

Chuyển từ Chứng minh nhân dân 09 số, 12 số sang cấp thẻ CCCD

15.000

30.000

2

– Đổi thẻ CCCD khi:

– Bị hư hỏng không dùng được;

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm; Đặc điểm nhận dạng;

– Xác định lại giới tính, quê quán;

– Có sai sót về thông tin trên thẻ;

– Khi công dân yêu cầu.

25.000

50.000

3

Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất; khi trở lại quốc tịch Việt Nam

35.000

70.000

Bảng lệ phí làm căn cước công dân gắn chip năm 2021.

Lưu ý các trường hợp bị mất thẻ, làm lại thẻ, đổi thẻ CCCD gắn chip sẽ có phí cao hơn so với làm thẻ CCCD gắn chi lần đầu.

Bước 3: Nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip

cấp thẻ căn cước công dân

Sau khi nộp phí làm thẻ xong, người làm thẻ sẽ được cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip. Trên giấy hẹn trả sẽ ghi rõ ngày tháng, địa điểm trả thẻ.

 • Trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát nhanh đến địa chỉ theo yêu cầu: Tiến hành thu CCCD, cắt góc và trả lại sau khi công dân hoàn thành thủ tục cấp CCCD.

 • Trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD tại đơn vị cấp: Tiến hành thu hồi, cắt góc và trả lại CCCD khi trả thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Đối với CCCD bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CCCD

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Người dân căn cứ vào thời gian ghi trên giấy hẹn đến nhận thẻ CCCD gắn chip mới. Nếu nhận tại địa điểm đăng ký theo yêu cầu thì thời gian nhận được sẽ có thể chậm hơn thời gian ghi trên giấy hẹn, tùy thuộc vào dịch vụ vận chuyển.

Trên đây là bài viết của Legalzone về thủ tục làm thẻ căn cước công dân mới nhất. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0888889366 hoặc Fanpage Công ty Luật Legalzone. 

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký