Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Lỗi thường gặp khi kê khai thuế qua mạng

Lỗi thường gặp khi kê khai thuế qua mạng

tien-ich

Kê khai thuế là công việc định kỳ mà doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện. Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ; đã khiến cho rất nhiều hoạt động của mọi mặt đời sống xã hội thuận lợi hơn. Nhất là công tác quản trị doanh nghiệp. Việc kê khai thuế qua mạng cũng là một bước đột phá; góp phần giúp cho quy trình quản trị doanh nghiệp thuận tiện và hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây Legalzone sẽ cùng đi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến việc kê khai thuế và các lỗi thường gặp khi kê khai thuế qua mạng.

Kê khai thuế qua mạng

Kê khai thuế qua mạng là gì?

Kê khai thuế qua mạng được hiểu là hình thức giao dịch thông qua mạng internet; giữa người nộp thuế và cơ quan thuế giúp tiết kiệm thời gian; được pháp luật về thuế quy định cấp phép. Cách thức thực hiện kê khai thuế qua mạng khá nhanh chóng; cũng như đơn giản so với hình thức kê khai thuế trực tiếp như trước.

Với hình thức kê khai thuế qua mạng này; thì người nộp thuế chỉ cần lập hồ sơ khai thuế trên máy tính của mình; bước tiếp theo là sử dụng một thiết bị có chữ ký số; để định danh tờ khai do doanh nghiệp mình kê khai thuế.

Tham khảo thêm Khai bổ sung hồ sơ khai thuế và xử phạt về hành vi khai sai tờ khai ?

Trình tự về việc kê khai thuế qua mạng

Việc kê khai thuế qua mạng sẽ phải trải qua quy trình gồm 5 bước như sau:

  • Bước 1: Đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai Thuế qua mạng
  • Bước 2: Đăng ký các tờ khai sẽ gửi qua mạng
  • Bước 3: Tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm hỗ trợ kê khai
  • Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng
  • Bước 5: Tra cứu tờ khai
Kê khai thuế qua mạng

Lỗi cảnh báo mã số thuế của người nộp thuế không tồn tại 

Trong quá trình kê khai thuế khi nhập thông tin trên phần mềm có thể xuất hiện lỗi cảnh báo mã số thuế của người nộp thuế không tại trong hệ thống quản lý thuế của cơ quan thuế.

Trường hợp này lỗi xảy ra là do quá trình nhập thông tin; của người nộp thuế trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK); bạn đã chọn sai cơ quan thuế quản lý trực tiếp; lỗi này thường xảy ra khi cơ quan thuế của người nộp thuế (NNT) là cơ quan thuế cấp cục; nhưng người nộp thuế lại chọn cơ quan cấp chi cục nên dẫn đến khi nộp tờ khai; tờ khai không được chuyển về cơ quan thuế quản lý trực tiếp; mà chuyển về cơ quan thuế mà người nộp thuế đã kê khai trên phần mềm HTKK. Mà mã số thuế ấy của người nộp thuế trên thực tế lại không thuộc sự quản lý của cơ quan nhận tờ khai nên xảy ra lỗi.

Để khắc phục; bạn mở phần mềm hỗ trợ kê khai, đăng nhập vào bằng mã số thuế cần kê khai. Tại mục chọn ,khi màn hình hệ thống chuyển sang mục điền thông tin; bạn chọn lại cơ quan thuế quản lý của bạn cho đúng, rồi tiến hành nộp lại tờ khai.

Lỗi “Cấu trúc hoặc tên tệp tờ khai không hợp lệ”

Lỗi khi kê khai thuế qua mạng

B1: Đầu tiên bạn kiểm tra xem tên tệp tờ khai của bạn có gõ tiếng Việt có dấu không, nếu có thì sửa tên lại thành không dấu sau đó nộp thử.

B2: Tiếp bạn hãy cài lại phần mềm in ảo CutePDF Writer rồi in lại tờ khai và nộp thử xem.

B3: Nếu cài lại CutePDF Writer vẫn bị lỗi bạn hãy Backup Data File của phần mềm HTKK sang ổ khác.

B4: Sau đó xóa sạch Data File của phần mềm HTKK đi và tạo mới lại dữ liệu rồi in tờ khai nộp lại.

Lưu ý nếu là tờ khai GTGT đã kê khai nhiều hóa đơn để đỡ mất công gõ lại bạn nên kết xuất tờ khai cần nộp ra file Excel sau đó mới Backup và xóa dữ liệu. Tạo dữ liệu mới xong bạn dùng cách load bảng kê để tiết kiệm thời gian và công sức.

Mã cơ quan thuế nơi nộp trên tờ khai không đúng với đăng ký tại cơ quan thuế

Nguyên nhân: Do chọn nhầm hoặc lỗi do hệ thống phần mềm HTKK cơ quan quản lý thuế trên ứng dụng HTKK

Khắc phục: Vào HTKK phần thông tin doanh nghiệp chọn lại đúng cơ quan thuế đã đăng ký.

Trường hợp, trên HTKK đúng cơ quan thuế rồi, (Đúng cơ quan thuế của doanh nghiệp rồi) thì các bạn chọn sang cơ quan thuế bất kỳ ==> Ghi lại (lưu lại) ==> Sau đó đổi lại đúng cơ quan thuế của doanh nghiệp là được.

Khi nhấn “xác nhận” xuất hiện thông báo “Chưa đến kỳ tính thuế cần gửi”

Nguyên nhân: do khi NNT đăng ký tờ khai nộp qua mạng chọn kỳ bắt đầu là kỳ thực hiện đăng ký và thực hiện gửi tờ khai của tháng trước đó thì sẽ bị thông báo lỗi như trên.

Khắc phục: Đối với trường hợp lỗi này thì cán bộ thuế phải hỗ trợ cho NNT trên web nội bộ Tổng cục thuế Việt Nam , đăng ký lại kỳ nộp tờ khai. Nếu gặp lỗi trên NNT liên hệ với cán bộ thuế để được hỗ trợ.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về các lỗi thường gặp khi kê khai thuế qua mạng. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký