Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Môi trường biển và Hải đảo

Môi trường biển và Hải đảo

bao-ve-moi-truong-bien-va-hai-dao

Quy định pháp luật về bảo vệ môi trường biển và hải

Quy định pháp luật về bảo vệ môi trường biển

Rác thải nhựa vùng biển

Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo 

Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo đưa ra nội dung về hành lang bảo vệ bờ biển; đây được coi là khu vực chuyển tiếp giữa đất liền và biển.

Việc thiết lập một khu vực hành lang giữa hai vùng nhằm góp phần bảo vệ vùng ven biển; bảo vệ hệ sinh thái vùng bờ; duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên; thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Quy định về kiểm soát ô nhiễm môi trường biển và hải đảo; ứng phó sự cố tràn dầu; hóa chất độc trên biển; nhận chìm ở biển:

Luật bảo vệ môi trường Việt Nam 2020 và Các văn bản Khác

Luật bảo vệ môi trường năm 2020 không còn quy định về bảo vệ môi trường biển và hải đảo nhằm tránh sự chồng chéo với Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo năm 2015. Tuy nhiên, Điều 11 Luật BVMT năm 2020 có quy định về BVMT nước biển. Mặc dù có điều khoản quy định về BVMT nước biển nhưng Luật BVMT năm 2020 chỉ quy định mang tính nguyên tắc chung.

Do vậy, hoạt động BVMT biển vẫn cần sự dẫn chiếu từ các luật chuyên ngành như Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo năm 2015; Luật Thuỷ sản năm 2017; Luật biển Việt Nam năm 2012; Bộ luật hàng hải năm 2015. Tuy nhiên, các quy định này chỉ mang tính chất chung; chưa rõ ràng; đầy đủ về BVMT biển; đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác giữa các quốc gia.

Mức xử phạt hành chính với hành vi gây ô nhiễm môi trường biển

Căn cứ Điều 27 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016. Điều 27, mức xử phạt là:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với:

chủ phương tiện vận tải; kho lưu giữ hàng hóa trên biển có nguy cơ gây ra sự cố môi trường mà không thông báo cho các lực lượng cứu nạn; cứu hộ quốc gia; lực lượng Cảnh sát biển, tổ chức, cá nhân liên quan khác theo quy định.

2. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với:

tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản; chủ phương tiện vận chuyển xăng, dầu, hóa chất, chất phóng xạ và các chất độc hại khác trên biển không có kế hoạch, nhân lực, trang thiết bị bảo đảm phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường.

3. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Hoạt động khai thác nguồn lợi; tài nguyên biển và hoạt động khác liên quan đến khai thác, sử dụng tài nguyên biển thực hiện không đúng theo quy hoạch sử dụng tài nguyên thiên nhiên đã được phê duyệt;

b) Hoạt động trong khu bảo tồn thiên nhiên; khu rừng ngập mặn; di sản tự nhiên biển không tuân theo quy chế của ban quản lý; quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

c) Không xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối với chất thải và các yếu tố gây ô nhiễm khác từ hoạt động sản xuất; kinh doanh, dịch vụ, xây dựng, giao thông, vận tải, khai thác trên biển;

d) Để, lưu giữ phương tiện vận tải, kho tàng, các công trình khai thác dầu khí trên biển quá thời gian phải xử lý;

đ) Không thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải nguy hại theo quy định đối với hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên biển, phá dỡ phương tiện vận tải trên biển.

4. Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây, trừ các trường hợp hành vi tội phạm về môi trường:

a) Đổ xuống biển chất thải thông thường của các phương tiện vận tải, các giàn khoan hoạt động trên biển mà không được xử lý theo quy định hoặc chất thải không được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải;

b) Đổ chất thải rắn từ đất liền xuống biển mà không có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường theo quy định;

c) Đổ chất thải từ hoạt động nạo vét luồng, lạch xuống biển mà không có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường theo quy định.

5. Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng đối với:

hành vi đổ các loại hóa chất độc hại, chất thải rắn; nước thải không xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật xuống vùng biển thuộc khu bảo tồn thiên nhiên, di sản tự nhiên, vùng có hệ sinh thái tự nhiên mới, khu vực sinh sản thường xuyên hoặc theo mùa của các loài thủy, hải sản, trừ các trường hợp hành vi tội phạm về môi trường.

6. Phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với:

hành vi đổ chất thải nguy hại, chất thải có chứa chất phóng xạ xuống vùng biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trừ các trường hợp hành vi tội phạm về môi trường.

Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều này.

Ngoài ra còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm quy định tại Điều này;

Buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về quy định về Môi trường biển và đại dương. Để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn: 088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung

Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone:

https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký