Đầu tư tài chính, Tin tức

Qũy tiền tệ quốc tế

Quỹ Tiền tệ Quốc tế – International Monetary Fund (viết tắt IMF); là một tổ chức quốc tế giám sát hệ thống tài chính toàn cầu; bằng cách theo dõi tỷ giá hối đoái và cán cân thanh toán; cũng như hỗ trợ kỹ thuật và giúp đỡ tài chính khi có yêu cầu. Nó được mô tả như “Một tổ chức của 189 quốc gia” thực hiện việc “nuôi dưỡng” tập đoàn tiền tệ toàn cầu; thiết lập tài chính an toàn. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế; đẩy mạnh việc làm và tăng trưởng kinh tế cao cũng như giảm bớt đói nghèo. IMF chịu sự điều hành và chịu trách nhiệm trước 189 quốc gia thành viên.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Lịch sử hình thành và phát triển của Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Trụ sở chính của IMF đặt ở Washington, D.C., thủ đô của Hoa Kỳ. Và được thành lập đồng thời với Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (Ngân hàng Thế giới); tại Hội nghị quốc tế Bretton Wood tổ chức vào tháng 7 năm 1944.

Cho tới tháng 9 năm 2011, IMF bao gồm 187 quốc gia thành viên; với mục tiêu thúc đẩy hợp tác tiền tệ toàn cầu; bảo đảm sự ổn định tài chính; tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thương mại thế giới; kích thích việc làm và phát triển kinh tế bền vững; giảm đói nghèo trên toàn thế giới. IMF cũng đưa ra những tư vấn chính sách; và giúp đỡ về mặt tài chính cho các nước thành viên trong những giai đoạn khó khăn về kinh tế; đồng thời làm việc với các nước đang phát triển; để giúp các nước này đạt được sự ổn định về kinh tế vĩ mô và giảm đói nghèo.

Tham khảo thêm Hệ thống tiền tệ quốc tế

Mục đích của quỹ tiền tệ quốc tế

Nhìn chung, mục đích chính của IMF hiện nay vẫn là đảm bảo sự ổn định tài chính toàn cầu. Cụ thể hơn, Quỹ tiền tệ quốc tế tiếp tục:

– Cung cấp diễn đàn cho hợp tác giải quyết những vấn đề về tiền tệ quốc tế;

– Tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại thế giới; từ đó thúc đẩy việc tạo việc làm, phát triển kinh tế và giảm đói nghèo;

– Thúc đẩy sự ổn định về tỷ giá hối đoái và phát triển một hệ thống thanh toán mở;

– Cho các quốc gia vay ngoại hối khi gặp những vấn đề về cán cân thanh toán.

Trải qua các thời kỳ biến chuyển của nền kinh tế và hệ thống tiền tệ thế giới; IMF đã cố gắng phát triển hoạt động của mình theo hai hướng:; ổn định các tỷ giá hối đoái và đấu tranh chống những biện pháp hạn chế và phân biệt đối xử.

Tổ chức của quỹ tiền tệ quốc tế

Cơ cấu quản trị của IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế) bao gồm những bộ phận chính như sau:

– Hội đồng thống đốc: là cơ quan quyết định tối cao. Bao gồm một thống đốc và một thống đốc thay thế đến từ các quốc gia thành viên. Thống đốc được chỉ định bởi quốc gia thành viên; và thông thường là bộ trưởng tài chính hoặc thống đốc ngân hàng trung ương.

– Các ủy ban Bộ trưởng: Hội đồng thống đốc được tham vấn bởi hai Ủy ban Bộ trưởng:; Ủy ban Tiền tệ và Tài chính quốc tế( IMFC- International Monetary and Financial Committee); và Ủy ban Phát triển (Development Committee).

– Ban Giám đốc điều hành: Ban Giám đốc điều hành có 24 thành viên; chịu trách nhiệm quản lý các công việc hàng ngày của IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế). 24 thành viên của Ban Giám đốc Điều hành này thay mặt cho 186 quốc gia thành viên. Ban Giám đốc Điều hành bàn luận và giải quyết tất cả các vấn đề; từ việc xem xét tình trạng kinh tế của các nước thành viên; được chuẩn bị bởi nhân viên của IMF; cho đến các vấn đề về chính sách kinh tế có liên quan đến nền kinh tế toàn cầu.

Tổ chức của quỹ tiền tệ quốc tế

Lĩnh vực hoạt động của quỹ tiền tệ quốc tế

IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế) hỗ trợ các nước thành viên thông qua những hoạt động sau đây:

– Đưa ra những lời khuyên về chính sách cho các chính phủ và ngân hàng trung ương dựa trên sự phân tích về xu hướng phát triển kinh tế, và những kinh nghiệm thực tế xuyên quốc gia;

– Nghiên cứu, thống kê, dự báo, và phân tích kinh tế thông qua việc theo dõi các nền kinh tế và thị trường riêng lẻ, khu vực và toàn cầu;

– Đưa ra các nguồn vốn cho vay để giúp các quốc gia vợt qua các giai đoạn kinh tế khó khăn;

– Đưa ra những nguồn vốn không lãi suất và có thời gian đáo hạn dài để giúp các nước phát triển chống lại đói nghèo;

– Trợ giúp kĩ thuật và đào tạo để giúp các nước phát triển; cải thiện khả năng điều hành nền kinh tế của mình.

Các loại tín dụng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế

IMF là một tổ chức được thành lập nhằm mục đích nuôi dưỡng tập đoàn tiền tệ toàn cầu.

Xuất phát từ mục đích này IMF cũng đưa ra các loại tín dụng; để hỗ trợ các nước thành viên trong việc phát triển kinh tế. Cụ thể như sau:

– Tín dụng thông thường yêu cầu nước được vay phải có chương trình điều chỉnh kinh tế ngắn hạn. 

– Vốn vay bổ sung.

– Vay dự phòng.

– Vay dài hạn: Nước đi vay phải có chương trình điều chỉnh kinh tế trung hạn và mọi khoản vay phải theo sát với việc thực hiện chương trình theo từng quý, năm. 

– Vay bù đắp thất thu xuất khẩu: Đây là khoản vay cho các nước đang phát triển có đột biến thiếu hụt cán cân thương mại trong năm. 

– Vay chuyển tiếp nền kinh tế: Đây là loại tín dụng mới xuất hiện của IMF. Để hỗ trợ cho các nước chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, IMF còn có một số loại tín dụng khác như:; vay để duy trì dự trữ điều hòa, vay để điều chỉnh cơ cấu…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)

Vai trò của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong phát triển kinh tế

Trong hoạt động kinh tế nói chung và tiền tệ nói riêng, IMF đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó:

– IMF giúp các nước tìm ra giải pháp tốt hơn để đo lường; đánh giá và cải thiện tình hình kinh tế vĩ mô.

– IMF sẽ giúp tạo ra một cộng đồng toàn cầu các chuyên gia thực hành. 

– IMF đóng vai trò thúc đẩy hợp tác quốc tế thông qua một thiết chế thường trực.

– Quỹ tiền tệ Quốc tế tạo điều kiện mở rộng, tăng trưởng cân đối hoạt động mậu dịch quốc tế.

– Tăng cường ổn định ngoại hối.

– Hỗ trợ việc thành lập một hệ thống thanh toán đa phương giữa các nước thành viên. Xoá bỏ các hạn chế về ngoại hối ảnh hưởng đến mậu dịch quốc tế.

– Bằng việc cung cấp các nguồn lực dự trữ của quỹ, đảm bảo an toàn, tạo ra cơ hội cho các nước sửa chữa mất cân đối trong cán cân thanh toán quốc tế, IMF đã tạo niềm tin cho các nước thành viên.

– Có vai trò quan trọng trong việc rút ngắn thời gian và giảm bớt; mức độ cân bằng trong cán cân thanh toán của các nước thành viên.

Kết luận

Có thể thấy Quỹ Tiền tệ Quốc tế – IMF đang ngày càng phát triển và có những chính sách hướng đến mục tiêu phát triển, hỗ trợ tiền tệ cũng như  kinh tế cho các nước thành viên. Từ đó đảm bảo phát triển kinh tế toàn diện. Tạo ra các chương trình mới có lợi cho tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo; chính là những nỗ lực phát triển của IMF trong tương lai.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về quỹ tiền tệ quốc tế. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Related Posts