Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thanh tra môi trường

Chanh-Thanh-tra-Bo-TN-MT-phai-thuc-hien-09-nhiem-vu-quyen-han-sau

Hoạt động thanh tra môi trường theo quy định của pháp luật

Cơ quan thanh tra môi trường (TTMT)?

TTMT là cơ quan thanh tra theo ngành; lĩnh vực, được tổ chức đây là một quan hành chính nhà nước. Thực hiện chức năng thanh tra hành chính và chuyên ngành về đất đai; tài nguyên nước; tài nguyên khoáng sản; địa chất; MT; khí tượng; thuỷ văn; đo đạc; bản đồ; quản lý tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo.

Quyền hạn và phạm vi hoạt động của TTMT?

Theo Thông tư 1485/MTg năm 1994 thì

–       Thanh tra Cục Môi trường thực hiện quyền thanh tra về bảo vệ môi trường trong phạm vi cả nước với các nội dung và đối tượng sau :

+ Thanh tra việc thực hiện các quy định về BVMT của các bộ; ngành và việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về BVMT của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

+    Thanh tra việc chấp hành các quy định của Luật BVMT (tiêu chuẩn, quy định về phòng; chống; khắc phục suy thoái MT; sự cố MT trong khi sử dụng và khai thác thành phần của các tổ chức và cá nhân trong phạm vi cả nước); thanh tra các vụ; việc vi phạm Pháp luật về BVMT liên quan đến nhiều bộ; ngành; nhiều tỉnh, thành phố, tổ chức và cá nhân người nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

+    Phối hợp với các tổ chức thanh tra chuyên ngành hữu quan cấp Trung ương

+    Xác định và lập báo cáo về các sự cố; ô nhiễm; suy thoái môi trường xảy ra ở phạm vi liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố để Cục trưởng Cục Môi trường trình Bộ trưởng Bộ KHCN và MT xem xét; quyết định.

+    Giúp Cục trưởng Cục Môi trường giải quyết các khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tranh chấp môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục trưởng.

+    Phối hợp với Thanh tra Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường giúp Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường giải quyết các khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tranh chấp môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ trưởng.

+    Hướng dẫn nghiệp vụ; chuyên môn thanh tra về BVMT cho thanh tra các bộ, ngành hữu quan và Sở KH,CN và MT.

–       Thanh tra Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường thực hiện quyền thanh tra về bảo vệ môi trường trong phạm vi địa phương với các nội dung và đối tượng sau :

+ Thanh tra việc thực hiện các quy định về BVMT của các Sở; ngành và việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về BVMT của uỷ ban nhân dân quận, huyện, phường, xã.

+    Thanh tra việc chấp hành các quy định, tiêu chuẩn về phòng, chống, khắc phục suy thoái môi trường, ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường khi sử dụng và khai thác các thành phần về môi trường của các tổ chức, cá nhân trong phạm vi địa phương theo sự phân cấp của Cục Môi trường.

+    Phối hợp với các tổ chức thanh tra Sở, ngành hữu quan thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật có liên quan về bảo vệ môi trường trong phạm vi địa phương.

+    Xác định và lập báo cáo về các sự cố ô nhiễm suy thoái môi trường xảy ra ở phạm vi địa phương để Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường trình Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, thành phố xem xét, quyết định.

+    Giúp Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường giải quyết các khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tranh chấp môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc, hoặc do Cục trưởng Cục Môi trường ủy nhiệm giải quyết.

+    Phối hợp với Thanh tra Cục Môi trường trong quá trình thanh tra về bảo vệ môi trường ở địa phương.

–       Thẩm quyền ra quyết định thanh tra về bảo vệ môi trường.

+ Cục trưởng; Chánh Thanh tra Cục Môi trường, Giám đốc, Chánh Thanh tra Sở KHCN và MT có quyền ra quyết định thanh tra về BVMT theo sự phân cấp của Bộ trưởng Bộ KHCN và MT .

+ Quyết định thanh tra về BVMT phải ghi rõ nội dung; thời hạn; phương thức thanh tra và do đoàn thanh tra hoặc thanh tra viên thực hiện.

+Bộ trưởng Bộ KHCN và MT quy định thời hạn và nội dung thanh tra định kỳ đối với từng loại cơ sở sản xuất, kinh doanh khoa học, kỹ thuật, y tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng.

Thực hiện nhiệm vụ thanh tra

Hoạt động của thanh tra Sở TN và và cảnh sát môi trường?

Căn cứ Nghị định 35/2009/NĐ-CP của thì Quyền hạn và phạm vi hoạt động của thanh tra Sở TN và MT:

+ Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường  sẽ phải Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành về tài nguyên và môi trường trong phạm vi quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

+ Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường  có quyền Xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

+ Thanh tra vụ việc khác do Giám đốc Sở TN và Môi trường giao.

+ Thực hiện nhiệm vụ giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

+ Thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.

+ Hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị trực thuộc Sở TN và MT thực hiện các quy định của pháp luật về công tác thanh tra; hướng dẫn về nghiệp vụ thanh tra cho Thanh tra viên.

+ Tổng hợp, báo cáo kết quả về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở TN và MT với các cơ quan quản lý theo quy định.

+ Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát môi trường (CSMT) có quyền thanh tra đột xuất theo quy định Pháp lệnh số 10/2014/UBTVQH13 như sau:

Hoạt động của CSMT chỉ tiến hành với các đối tượng bị quản lý cụ thể là khi thanh tra phải xác định nội dung đối tượng bị quản lý cụ thế và phải có quyết định thanh tra trước.

Còn hoạt động của thanh tra môi trường là hoạt động hành chính nhà nước hình thức xử lý khi vi phạm là xử lý vi phạm hành chính nhưng nếu có thể có dấu hiệu tội phạm môi trường thì sẽ phải  chuyển hồ sơ sang bên Cảnh sát môi trường để khởi tố điều tra hình sự.

Nếu cần phối hợp hoạt động thì Cảnh sát môi trường cần phải có văn bản đề nghị phối hợp gửi cho TTMT.

TTMT sẽ có trách nhiệm gửi các cán bố cung cấp thông tin tài liệu cho bên cảnh sát môi trường.

Ngược lại bên cảnh sát môi trường thấy đối tượng chưa đủ mức cấu thành tội phạm; thì gửi lại hồ sơ cho bên TTMT để xử lý hành chính.

Hình thức thanh tra

Theo Thông tư 1485/MTg năm 1994 thì thực hiện kết hợp 3 hình thức thanh tra sau:

– Thanh tra định kỳ (được tiến hành theo kế hoạch ).

– Thanh tra đột xuất. (được tiến hành khi phát hiện cơ quan; tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật; theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc do Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giao.)

– Thanh tra để xác minh lại hoặc phúc tra việc chấp hành các kiến nghị, quyết định được ghi trong biên bản sau thanh tra.

 Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về Thanh tra môi trường Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để

được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn.

Có thể bạn quan tâm Dịch vụ môi trường

Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603; Sảnh A3; Toà nhà Ecolife; 58 Tố Hữu;

Trung Văn; Nam Từ Liêm; Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký