Mobile Menu

Thị trường chứng khoán

Nội dung bài viết

Thị trường chứng khoán đã và đang trở thành một lĩnh vực đầu tư kiếm lời đầy hứa hẹn tại Việt Nam. Dù là nhà đầu tư mới hay đã tham gia vào thị trường chứng khoán từ lâu; thì việc nắm rõ những kiến thức cũng như cách đầu tư vào chứng khoán; là điều hết sức cần thiết để đạt hiệu quả cao nhất.

Vậy TTCK là gì và làm thế nào để đầu tư vào nó mà có thể sinh lời? Legalzone xin gửi đến câu trả lời cho những câu hỏi trên:

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là gì ?

TTCK là một tập hợp bao gồm những người mua và người bán cổ phiếu (hay chứng khoán). Thứ đại diện cho quyền sở hữu của họ đối với một doanh nghiệp; chúng có thể bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng. Hoặc những cổ phiếu được giao dịch một cách không công khai; ví dụ như cổ phần của một công ty tư nhân; được bán cho các nhà đầu tư thông qua các nền tảng gọi vốn cộng đồng. Những khoản đầu tư trên TTCK; hầu hết được thực hiện thông qua môi giới chứng khoán và nền tảng giao dịch điện tử.

TTCK hay sàn chứng khoán là nơi phát hành giao dịch mua bán; trao đổi các loại cổ phiếu chứng khoán và được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán; hoặc thông qua các công ty môi giới chứng khoán.

Tham khảo thêm tại Chứng khoán là gì ?

Phân loại thị trường chứng khoán

TTCK được chia thành 2 loại đó là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Thị trường sơ cấp là nơi cổ phiếu lần đầu phát hành từ công ty để hút một nguồn vốn đầu tư, điều này giúp họ có thể huy động một số vốn trên TTCK. Phần lớn những người mua trên thị trường sơ cấp là các tổ chức lớn hay quỹ đầu tư.

Với TTCK thứ cấp, cổ phiếu được mua bán lại sau khi phát hành sơ cấp. Người mua tại thị trường sơ cấp; sẽ tiến hành mua bán đối với các nhà đầu tư chứng khoán khác trên thị trường. Chính vì thế sẽ không có tiền mới được sinh ra; mà chỉ là thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa người mua và bán. Đây cũng là nơi các nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia giao dịch chứng khoán.

Thị trường sơ cấp?

Các nguyên tắc hoạt động của thị trường

Ngoài việc hiểu TTCK là gì thì nhà đầu tư cũng nên nắm được; các nguyên tắc hoạt động của thị trường để đảm bảo quyền lợi cho mình. Cụ thể, dựa trên Điều 5 Luật Chứng khoán 2019 có nếu rõ như sau: 

“Điều 5. Nguyên tắc hoạt động về chứng khoán và TTCK:

1. Tôn trọng quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trong hoạt động về CK và TTCK; quyền tự do giao dịch, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.

2. Công bằng, công khai, minh bạch.

3. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

4. Tự chịu trách nhiệm về rủi ro.”

Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Với các nguyên tắc được đề cập rõ tại bộ Luật Chứng khoán, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo thêm các đặc điểm của TTCK trước khi quyết định đầu tư. 

 • Tính thanh khoản: CK là loại tài sản có tính thanh khoản cao hơn các loại khác nhờ vào khả năng mua bán nhanh chóng qua thị trường. Hiện nay, cổ phiếu là loại hình mang tính thanh khoản cao nhất. 
 • Rủi ro theo thị trường: CK là loại tài sản chịu tác động thông qua biến đổi của thị trường làm ảnh hưởng đến giá trị. Các vấn đề tạo nên rủi ro có thể là lạm phát; chính trị hoặc biến động của chính thị trường đó. 
 • Khả năng sinh lời: CK có khả năng sinh lời ổn định thông qua việc chia cổ tức của các doanh nghiệp hoặc biến động tăng giá CK trên thị trường.

Vai trò và chức năng của thị trường chứng khoán

TTCK có vai trò và chức năng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế. Cụ thể với từng nhóm đối tượng, TTCK sẽ có các lợi ích sẽ như sau.

Đối với nền kinh tế:

 • Là thước đo sức mạnh kinh tế tại thời điểm đó. Nền kinh tế đang phát triển tốt hay không thể hiện qua các chỉ số đo lường thị trường; hoặc sự phát triển giá cổ phiếu của các công ty.
 • TTCK sẽ giúp chính phủ kiểm soát tốt hơn tình hình hoạt động của các công ty niêm yết; thông qua các bản báo cáo kinh doanh, sản xuất định kỳ được công bố.

Đối với các doanh nghiệp:

 • Là nguồn vốn dài hạn để phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp, được huy động thông qua việc phát hành chứng khoán bên cạnh việc đi vay ngân hàng.
Vai trò và chức năng của thị trường chứng khoán

Đối với nhà đầu tư:

 • Có tiềm năng đầu tư lớn, ngoài ra do tính rủi ro cao; nên nhà đầu tư sẽ cần tìm hiểu nhiều trước khi tiến hành giao dịch mua bán.
 • Cơ hội tăng lợi nhuận cao; do thị trường chứng khoán có xu hướng tăng theo sự phát triển của kinh tế. Nên nếu bạn đầu tư vào các doanh nghiệp phát triển ổn định; sẽ giúp bạn có thêm nguồn lợi nhuận đảm bảo.

Cần chuẩn bị gì để đầu tư vào chứng khoán?

Sau khi hiểu về thị trường chứng khoán là gì thì việc chuẩn bị hành trang; để giúp nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường là vô cùng quan trọng. Cụ thể sẽ bao gồm:

 • Nguồn tài chính: Là điều kiện cần để đầu tư vào chứng khoán. Số vốn sẽ phụ thuộc vào khối lượng tài sản; mong muốn về lợi nhuận và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.
 • Kiến thức thị trường chứng khoán: Để có thể đầu tư sinh lợi nhiều thì nhà đầu tư cũng phải chấp nhận những rủi ro lớn. Vì thế bạn nên chuẩn bị cho mình kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về chứng khoán; để có thể phân tích thị trường mỗi ngày và đầu tư hiệu quả hơn. 
 • Trang thiết bị giao dịch: Để thực hiện mua bán trao đổi, nhà đầu tư không cần phải ra trực tiếp sàn chứng khoán mà chỉ cần sử dụng thiết bị có kết nối mạng như laptop hay điện thoại thông minh là có thể tiến hành nhanh chóng. 
 • Thông tin kinh tế thị trường: Các thông tin về chính trị, xã hội hoặc kinh tế vĩ mô,… cũng ảnh hưởng đến giá trị chứng khoán. Vì thế nhà đầu tư nên theo dõi tin tức mới nhất thường xuyên; để tư duy và lên chiến lược đầu tư phù hợp. 

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về thị trường chứng khoán. Để biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan

Scroll to Top