Tin tức

THỜI HẠN BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP ĐỐI VỚI TÊN THƯƠNG MẠI

Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác. Tên thương mại  có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh, giúp cho khách hàng nhận biết các chủ thể kinh doanh khác nhau. Tên thương mại  tốt sẽ gây ấn tượng với khách hàng, giúp khách hàng ghi nhớ đến thương hiệu, nhãn hàng, uy tín. Chính vì vậy việc đăng ký bảo hộ đối với tên thương mại  rất cần thiết. Công ty Legalzone đã có bài chia sẻ về thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại . Vậy thời hạn của văn bằng bảo hộ tên thương mại  là bao lâu? Dưới đây Công ty Luật TNHH Legalzone sẽ có những chia sẻ cụ thể về các vấn đề liên quan đến thời hạn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại .

Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Căn cứ Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2022:

 • Quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với thiết kế bố trí, kiểu dáng công nghiệp, tên thương mại mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại , thiết kế bố trí, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.
 • Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Chủ sở hữu quyền công nghiệp chỉ được thực hiện quyền của mình trong thời gian và phạm vi được bảo hộ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

Việc thực hiện quyền không được xâm phạm đến lợi ích của các tổ chức cá nhân khác đồng thời cũng không được vi phạm những quy khác của pháp luật có liên quan.

Thời gian bảo hộ đối với tên thương mại

Thời gian bảo hộ đối với tên thương mại

Tên thương mại  là gì?

Trước hết, tên thương mại là một trong những đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp theo Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2022. Khoản 21 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2022 quy định khái niệm tên thương mại như sau: “Tên thương mại  là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Khu vực kinh doanh quy định tại khoản này là khu vực địa lý nơi chủ thể kinh doanh có bạn hàng, khách hàng hoặc có danh tiếng.”

Điều kiện chung đối với tên thương mại được bảo hộ

Điều kiện chung đối với tên thương mại

Tên thương mại được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Quy định này cho thấy bảo hộ tên thương mại còn phụ thuộc vào khu vực, lĩnh vực đăng ký bảo hộ.

Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại

Tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoặc chủ thể khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh thì không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại.

Khả năng phân biệt của tên thương mại

Tên thương mại được coi là có khả năng phân biệt nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng;
 2. Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;
 3. Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

Quyền của chủ sở hữu tên thương mại

Quyền sở hữu tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký tên thương mại đó tại Cục sở hữu trí tuệ.

Chủ sở hữu tên thương mại có quyền:

 • Sử dụng tên thương mại vào mục đích kinh doanh;
 • Thể hiện tên thương mại đó trong các giấy tờ giao dịch, hàng hóa, bao bì sản phẩm, quảng cáo;
 • Chuyển giao tên thương mại cho người khác ;
 • Yêu cầu các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm tên thương mại;

Tên thương mại được bảo hộ cho đến khi chủ sở hữu tên thương mại còn hoạt động kinh doanh dưới tên đó.

Hành vi xâm phạm quyền đối với tên thương mại

Mọi hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự, gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó đều bị coi là xâm phạm quyền đối với tên thương mại.

Hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký tên thương mại

Căn cứ vào Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019, 2022 quy định hiệu lực của văn bằng bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp Tên thương mại được bảo hộ một cách tự động trong suốt quá trình chủ thể kinh doanh hoạt động và chấm dứt bảo hộ khi chủ thể đó không còn kinh doanh. Như vậy việc bảo hộ tên thương mại là không có thời hạn cho đến khi chủ thể kinh doanh chấm dứt hoạt động

Dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại tại công ty Luật TNHH Legalzone

Dịch vụ bảo hộ tên thương mại tại Legalzone

Dịch vụ bảo hộ tên thương mại tại Legalzone

Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ một cách hiệu quả, khác biệt:

 •  Các luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ tiếp nhận thông tin và trao đổi, tư vấn và giám sát chặt chẽ sát sao tiến độ công việc, hồ sơ của quý khách hàng
 •  Các hồ sơ, vụ việc sẽ được chuyên viên đánh giá, tra cứu, thực hiện đúng thực tế
 •  Mọi chi phí, kế hoạch triển khai được thông báo, thỏa thuận một cách minh bạch, rõ ràng, không phát sinh thêm chi phí
 •  Công ty Luật TNHH Legalzone luôn bám sát tiến độ công việc và cập nhật với quý khách hàng tận tâm, thường xuyên, kịp thời.
 •  Chúng tôi luôn lắng nghe, thấu hiểu mong muốn của quý khách hàng, đưa ra những kế hoạch, phương án tối ưu và hài lòng nhất đến cho quý khách hàng.
 •  Phí dịch vụ hợp lý nhất, khách hàng sẽ được trải nghiệm và sử dụng dịch vụ tốt nhất

Trên đây là những chia sẻ về thủ tục đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại. Quý khách hàng có thắc mắc, nhu cầu đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn. Công ty luật TNHH Legalzone tự tin sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy khi quý khách hàng lựa chọn dịch vụ tư vấn của chúng tôi.

Để được tư vấn chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ

Công ty Luật Legalzone

 

>>> Xem thêm

Bảo hộ tên thương mại

Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại việt Nam