Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài

dau-tu-2

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài hay gọi vốn đầu tư nước ngoài được hiểu là hoạt động kêu gọi nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài cho các dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh cụ thể. Mục đích của việc kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài là nhằm có nguồn vốn để phát triển dự án, đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Việc kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài có thể hướng đến nhà đầu tư cá nhân, tổ chức. 

Tại sao phải thu hút vốn đầu tư nước ngoài?

Đối với việc phát triển kinh tế; việc thu hút vốn ĐT nước ngoài có ý nghĩa và lợi ích rất quan trọng; góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Cụ thể:

  • Nguồn vốn từ nhà đầu tư nước ngoài có thể giúp nước tiếp nhận đầu tư có điều kiện thuận lợi để gắn kết nền kinh tế trong nước với hệ thống sản xuất, phân phối; trao đổi quốc tế. Qua đó thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của quốc gia này.
  • Thông qua nguồn vốn đầu tư nước ngoài, các nước nhận vốn đầu tư có điều kiện thuận lợi để tiếp cận và thâm nhập thị trường quốc tế; từ đó mở rộng thị trường xuất khẩu… bởi việc thu hút vốn nước ngoài chính là cầu nối thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.
  • Giúp nền kinh tế của nước tiếp nhận vốn phát triển; cụ thể là làm tăng trữ lượng vốn của nền kinh tế dưới hình thức máy móc, thiết bị; nhà xưởng… từ đó dẫn đến năng suất lao động tăng cao và tiền lương của người lao động được cải thiện.
  • Đầu tư nước ngoài là một cách để các quốc gia nghèo; kém phát triển học hỏi các công nghệ đã được phát triển và đang được sử dụng ở các quốc gia có nền kinh tế phát triển hơn. 
  • Thu hút vốn đt nước ngoài có tác động trong việc giải quyết vấn đề nhân công; giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp cho các nước nhận đầu tư. 

Chính những lợi ích to lớn này mà nhiều nhà kinh tế đưa ra lời khuyên, chính phủ các quốc gia kém phát triển cần ủng hộ các chính sách khuyến khích đầu tư từ nước ngoài. Đồng thời cần coi trọng việc thu thút vốn đầu tư nước ngoài, ưu tiên, khuyến khích tiếp nhận việc thu thút vốn đầu tư nước ngoài hơn các hình thức đầu tư nước ngoài khác.

Yếu tố tác động đến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Đối với việc thu hút vốn nước ngoài; có nhiều yếu tố tác động nhưng về cơ bản sẽ có các yếu tố sau đây:

Tình hình chính trị – kinh tế của khu vực và thế giới: 

Đây có thể xem là yếu tố tác động gián tiếp đến việc thu hút vốn đầu tư. Khi tình hình chính trị – xã hội trên thế giới ổn định; không có khủng hoảng biến động; các nhà đầu tư sẽ yên tâm và tập trung nguồn lực để đầu tư ra bên ngoài. Từ đó các nước tiếp nhận đầu tư có thể thu hút được nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài nhiều hơn. 

Tình hình chính trị – xã hội của nước nhận đầu tư: 

Sự ổn định về chính trị – xã hội sẽ có ý nghĩa trong việc huy động, thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài. Khi tình hình chính trị – kinh tế ổn định, nhà đầu tư nước ngoài có lòng tin hơn vào thị trường mà họ sẽ rót vốn. Mặc khác, khi tình hình chính trị – xã hội ổn định, nhà nước đủ khả năng kiểm soát hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài theo đúng định hướng và chiến lược đã đề ra. Do đó, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư sẽ cao hơn.

Nền kinh tế vĩ mô của nước nhận đầu tư:

Để thu hút được vốn đt từ nước ngoài; nền kinh tế trong nước phải tạo được sự an toàn cho sự vận động của nguồn vốn. Nhà đầu tư nhìn thấy được môi trường kinh tế vĩ mô có khả năng sinh lời để thu hút họ rót vốn đầu tư. Mức độ kinh tế vĩ mô có thể được thể hiện qua các thông tin như: Chỉ số lạm phát và kiềm chế lạm phát; chính sách tiền tệ – tài khóa của quốc gia đó…

Hệ thống pháp luật:

Một môi trường kinh doanh thuận lợi chính là môi trường có hệ thống pháp lý; pháp luật được đồng bộ; hoàn thiện và vận hành hữu hiệu. Thông thường các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quan tâm đến các yếu tố như: Môi trường cạnh tranh; quyền sở hữu tài sản được pháp luật bảo đảm; Quy chế pháp lý liên quan đến việc phân chia lợi nhuận; Quyền hồi hương lợi nhuận đối với các hình thức vận động cụ thể của vốn nước ngoài; Quy định về thuế, giá, thời hạn thuê đất…. Nếu đảm bảo được những vấn đề này, khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài sẽ cao hơn. 

Hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật:

Đây là nhân tố thu hút vốn đầu tư và thúc đẩy hoạt động đầu tư nước ngoài diễn ra nhanh chóng vì nó có tác động đến hiệu quả sản xuất kinh doanh. Một quốc gia có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật phát triển như thông tin liên lạc tốt; mạng lưới giao thông rộn; nguồn năng lượng dồi dào, các cơ sở dịch vụ tài chính – ngân hàng thuận tiện… chắc chắn sẽ thu hút vốn đầu tư nước ngoài tốt hơn những quốc gia mà các yếu tố này ở mức thấp. Chưa kể; mức độ của hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn phản ánh trình độ phát triển của mỗi quốc gia.

Hệ thống thị trường:

Một hệ thống thị trường đồng bộ; chiến lược phát triển hướng ngoại (hướng về xuất khẩu) chắc chắn sẽ thu hút NĐT nước ngoài rót vốn đầu tư. Bởi yếu tố này đảm bảo cho hoạt động của NĐT được tồn tại và đem lại hiệu quả. Theo đó; thị trường lao động sẽ cung cấp lao động cho nhà đầu tư; thị trường tài chính là nơi nhà đầu tư có thể vay vốn để tiến hành sản xuất kinh doanh và thị trường hàng hóa – dịch vụ là nơi tiêu thụ sản phẩm; lưu thông hàng hóa, từ đó đem lại lợi nhuận cho NĐT. Còn việc mở rộng thị trường xuất khẩu; nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới sẽ tạo điều kiện để cải thiện cán cân thương mại; từ đó đem lại niềm tin cho nhà đầu tư. 

Trình độ chuyên môn của người lao động:

Đây vừa là nhân tố thu hút vốn đầu tư; vừa là nhân tố sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư nước ngoài. Khi lao động có trình độ phù hợp với yêu cầu; năng lực quản lý cao sẽ tạo ra năng suất lao động cao. Chưa kể khi lao động có trình độ chuyên môn cao còn giúp các nhà đầu tư nước ngoài giảm một phần chi phí đào tạo và bớt được thời gian đào tạo; cho nên tiến độ và hiệu quả của các dự án sẽ đạt đúng theo mục tiêu đề ra. 

Tham khảo thêm về Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký