Thủ tục thành lập công ty

Nội dung chính của bài viết

Thực hiện thủ tục thành lập công ty là bước đầu tiên để công ty, doanh nghiệp được sự công nhận của pháp luật và hoạt động hợp pháp. Tư vấn thủ tục thành lập công ty bao gồm tư vấn các điều kiện thành lập doanh nghiệp, đối tượng được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp, tư vấn hồ sơ, giấy tờ thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty

Với bài viết này, Công ty TNHH Legalzone sẽ cung cấp cho khách hàng hình dung chi tiết nhất về trình tự, thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp.

I. Những lưu ý trước khi thực hiện thủ tục thành lập công ty

1. Loại hình công ty

Căn cứ vào mục đích kinh doanh, nguồn vốn và định hướng phát triển mà khách hàng có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp sau đây:

  • Doanh nghiệp tư nhân
  • Công ty hợp danh
  • Công ty TNHH 1 thành viên
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
  • Công ty cổ phần

2. Tên công ty

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, tên công ty bao gồm tên loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng có chứa các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Nên chọn tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ, không trùng lặp với công ty khác trên phạm vi cả nước hoặc tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Ngoài ra, không được chứa từ ngữ, kí hiệu vi phạm thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa, lịch sử, đạo đức của dân tộc.

3. Ngành nghề kinh doanh

Tổ chức, cá nhân được kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Do đó, trước khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị tất cả các ngành nghề dự định kinh doanh, có thể bao gồm những ngành nghề dự định kinh doanh trong tương lai.

Tất cả các doanh nghiệp khi đăng ký thành lập hoặc bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh đều phải đăng ký ngành nghề theo mã ngành cấp 4 (là ngành có mã 4 số) thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Thủ tục thành lập công ty

Đối với những ngành nghề mà pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan quy định phải có điều kiện thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành, nghề đó khi có đủ điều kiện theo quy định.

4. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền, tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác.

Vốn điều lệ cũng là sự thể hiện năng lực tài chính của công ty. Đối với một số ngành nghề kinh doanh, pháp luật có quy định về vốn pháp định thì mức vốn điều lệ của công ty phải tối thiểu bằng vốn pháp định.

>>> Mời tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty – Công ty luật Legalzone

II. Thủ tục thành lập công ty

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ công ty
  • Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên kèm theo danh sách thành viên và Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
  • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không đi nộp hồ sơ)
  • Kèm theo danh sách phải có các giầy tờ sau: Bản sao công chứng không quá 03 tháng CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn hiệu lực của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ

Thời gian thực hiện thủ tục thành lập công ty

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Với Công ty TNHH Legalzone, sau khi khách hàng cung cấp bản sao chứng thực cá nhân của chủ sở hữu, thành viên và cổ đông công ty. Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp được chúng tôi thực hiện 1 cách nhanh chóng nhất.

Bước 2. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp nộp phí để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký để thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000 đồng.

Bước 3. Thông báo mẫu dấu

Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu dấu đến Cơ quan đăng ký kinh doanh sau khi thực hiện xong thủ tục thành lập công tyDoanh nghiệp có quyền quyết định hình thức, số lượng con dấu nhưng phải thể hiện đầy đủ nội dung tên doanh nghiệp và mã số thuế.

Theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư thì, doanh nghiệp sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu, thay đổi số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thành lập công ty

———————————-

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

              https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Bài viết liên quan

Bài viết mới