Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tiền tệ là gì?

chính sách tiền tệ

Tiền tệ là gì ? Các chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế thị trường ?

Tiền tệ là gì? Tốc độ Tăng trưởng của tiền tệ

Lịch sử hình thành tiền tệ :

Trong thời cổ đại, con người không mua hay bán bằng tiền. Trao đổi các đồ vật hoặc sản phẩm cho người khác để nhận lại những gì họ muốn hoặc cần.

Đầu tiên họ dùng vỏ sò; con ốc để làm vật ngang giá trao đổi nhưng lại không có giá trị và dễ hao mòn vì vậy được thay thế bằng đồng xu và sau này là tiền giấy.

Sự ra đời của tiền xu

Những đồng tiền xu đầu tiên ra đời được sản xuất từ đồng và sau đó là sắt. Tiền xu rất thuận tiện, người sử dụng có thể đếm chúng thay vì phải cân khối lượng. Nó đã thúc đẩy đáng kể sự mua bán hàng hóa trong thế giới cổ đại.

Loại tiền xu đầu tiên được sử dụng tại vùng Lưỡng Hà vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên và nó được gọi là “siglos” hoặc “shekel”.

Tiền giấy và các loại tiền khác

Tiền giấy thực sự ra đời ở Trung Quốc, thời Bắc Tống. Tuy nhiên, những hình thức sơ khai của nó, đã có từ thời cổ đại ở nhiều nơi trên thế giới.

Khái niệm về tiền tệ

Tiền tệ là tiền khi chỉ xét tới chức năng là phương tiện thanh toán; là đồng tiền được luật pháp quy định để phục vụ trao đổi hàng hóa và dịch vụ của một Quốc gia hay nền kinh tế.

Tiền đã xuất hiện với hình thức tiền đại diện; các thương gia và ngân hàng buôn bán vàng, bạc, bắt đầu phát hành giấy biên nhận cho người gửi và với sự phát triển của internet nhiều quốc gia hiện nay đã chấp nhận hình thức “tiền ảo”.

Bản chất của tiền tệ

Về bản chất, tiền tệ là vật trung gian môi giới trong trao đổi hàng hoá, dịch vụ, là phương tiện giúp cho trao đổi được thực hiện dễ dàng hơn. Bản chất của tiền tệ là: “Vật ngang giá”

Chức năng của tiền tệ

Là thước đo giá trị

Biểu hiện giá trị và đo lường giá trị của các, vật trao đổi.

Giá trị hàng hoá được biểu hiện bằng tiền gọi là giá cả hàng hoá; giá cả phải chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau cơ bản là: giá trị hàng hóa; thời gian; Thị trường cung – cầu.

Là phương tiện lưu thông

Công thức về lưu thông hàng hóa chính là : HàngTiềnHàng.

– Ở trong một thời kỳ nhất định việc lưu thông hàng hóa cần một số lượng tiền nhất định để đảm bảo cho sự lưu thông này.

– Theo C.Mác thì cùng một không gian, thời gian thì khối lượng tiền tệ để đảm bảo cho sự lưu thông được tính theo công thức:

T= (Gh * H)/N= G/N

Trong đó:

  • T là số lượng tiền tệ cần để lưu thông
  • H là số lượng về hàng hóa được lưu thông ở trên thị trường
  • Gh là giá trung bình của một loại hàng hóa nhất định
  • G là hàng hóa đó có tổng giá cả là bao nhiêu
  • N là các đồng tiền cùng loại có số vòng lưu thông

Là phương tiện cất trữ

+ Khi tiền được rút khỏi lưu thông và được cất giữ, theo đó tiền cần phải có đủ về chức năng. Do tiền là đại biểu của cải xã hội với hình thái giá trị, như vậy cất giữ tiền cũng là cất giữ của cải.

+ Việc cất giữ sẽ làm cho tự phát sự thích ứng trong lưu thông với nhu cầu tiền cần thiết. khi sản xuất tăng thì hàng hóa nhiều thì tiền cất trữ được bỏ ra để đảm bảo lưu thông và ngược lại.

Là phương tiện thanh toán

Vì Bản chất của tiền tệ là: “Vật ngang giá”  nên tiền có chức năng định giá hàng hóa; nhưng phải khi đến kỳ hạn mua bán chịu thanh toán thì tiền mới làm phương tiện để thanh toán.

Tiền tệ thế giới

Có 180 loại tiền tệ chính thức được lưu hành trên thế giới, thuộc 193 quốc gia là thành viên của Liên Hợp Quốc; 2 nhà nước quan sát viên của Liên Hợp Quốc; 9 vùng lãnh thổ độc lập trên thực tế và 33 vùng lãnh thổ phụ thuộc (lãnh thổ hải ngoại). Trong đó có một số quốc gia sử dụng cùng lúc nhiều loại tiền tệ; trong đó có một loại tiền tệ chính thức và một số loại tiền tệ được neo và công nhận.

Đơn vị tiền tệ các nước

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcyFb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký