Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở Hà Nội hiện nay

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở Hà Nội hiện nay

ha-noi-o-nhiem-khong-khi-1649294981404648168919

Hà Nội là một trong những thành phố đông dân và hiện đại nhất của cả nước. Tuy nhiên, môi trường sống tại Hà Nội hiện nay đang dần bị ô nhiễm trầm trọng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó chính là quá trình đô thị hoá. Vậy tình trạng ô nhiễm môi trường ở Hà Nội hiện nay ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Ô nhiễm môi trường đất

Theo như điều tra thống kê, việc thu gom rác ở Hà Nội chưa đạt hiệu quả triệt để, vẫn còn khoảng 15% lượng rác thải không được thu gom, xử lý mà vứt tại các kênh, rạch hay các khu đất trống trong địa bàn thành phố.

Số lượng chất rắn phát sinh trung bình mỗi ngày khoảng 36.000 triệu tấn thì có khoảng 5.800 triệu tấn rác không được thu gom. Lượng rác thải này đủ để gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Trong đó, còn chưa kể đến, lượng chất thải thu gom được xử lý bằng các biệp pháp kém hiệu quả và không đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn.

Việc thu gom, vận chuyển, xử lý và tiêu huỷ rác thải rắn đã và đang trở thành vấn đề nan giải đối với những nhà quản lý đô thị tại Hà Nội. Số lượng người dân ở Hà nội ngày càng tăng đồng nghĩa với việc lượng rác thải cũng sẽ gia tăng nhanh chóng, việc phân loại và công tác xử lý sẽ khó khăn hơn.

Rác thải gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường nước

Nước thải ở Hà nội nói riêng và các khu đô thị trên nước ta nói chung hầu hết đều chưa được xử lý mà đổ thẳng ra các sông hồ trong đô thị.

Hà Nội có lượng nước thải sinh hoạt rất lớn và rất ô nhiễm. Tổng lượng nước thải hàng ngày của thành phố Hà Nội vào khoảng 320.000m3 trong đó có tới 1/3 là nước thải công nghiệp.

Hầu hết các cơ sở công nghiệp đều xả trực tiếp nước thải vào các sông thoát nước chính như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét và các mương, hồ của thành phố. Đã có nhiều tài liệu cho thấy, nước thải công nghiệp của Hà Nội có chứa các chất lơ lửng, các hợp chất chứa P, N, chỉ số BOD5 (nhu cầu ôxy sinh hóa các chất hữu cơ), COD (nhu cầu ôxy hóa học chất hữu cơ), kim loại nặng đều rất cao.

Trên thực tế, đã có những con sông ở Hà nội đã trở thành dòng sông chết do bị ô nhiễm quá nghiêm trọng chẳng hạn như Sông Tô Lịch. Điều này đã gây ra những hệ luỵ trầm trọng đến chất lượng sống của những người dân khu vực xung quanh và gây mất mỹ quan thành phố.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ môi trường – Công ty Luật Legalzone

Ô nhiễm môi trường nước tại sông Tô Lịch

Ô nhiễm môi trường không khí

Hiện nay, Hà Nội đang nằm trong top những thành phố có độ ô nhiễm môi trường không khí nhất thế giới. Chất lượng không khí của Hà Nội không có dấu hiệu được cải thiện, nguyên nhân một phần do tốc độ tăng dân số, đô thị hóa và phát triển kinh tế mạnh mẽ.

Đây là hồi chuông báo động cho những nhà quản lý về chất lượng môi trường đô thị tại Hà Nội ngày càng xuống dốc. Môi trường không khí chịu ảnh hưởng từ nhiều nguồn thải, có thể đến từ các hoạt động xả khí thải của các nhà máy lớn, cũng có thể do các phương tiện tham gia giao thông với số lượng cao đặc biệt là xe máy.

Tại các quận nội thành của Hà Nội, tình trạng ô nhiễm không khí luôn ở mức báo động. Nhiều chỉ số ô nhiễm vượt quy chuẩn cho phép, nhất là tại các công trình xây dựng, mức độ ô nhiễm không khí cao gấp 5-6 lần quy chuẩn cho phép. Hoạt động giao thông của hai loại phương tiện ô tô và xe máy cũng chiếm 70% nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Yếu tố gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội chủ yếu do ô nhiễm bụi, nồng độ bụi lơ lửng trong không trung, tổng số TSP, bụi PM10 và bụi mịn (PM2,5 PM1).  Ở nước ta so đặc thù nên tỷ lệ bụi mịn (PM2,5 PM1) chiếm tương đối cao. Số liệu quan sát tại trạm quan tắc Hà Nội đã cho thấy nồng độ bụi mịn trung bình đã vượt mức cho phép trong nhiều thời điểm.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm tiếng ồn

Với một khu đô thị lớn như Hà Nội thì mật độ xe cộ tham gia giao thông luôn ở mức dày đặc, tiếng ồn đến từ còi xe đã trở thành nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn và gây những khó chịu đến cuộc sống của người dân, đồng thời làm xấu bộ mặt của đô thị.

Theo Kết quả nghiên cứu và đánh giá của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường tại 12 đường và nút giao thông chính tại các đô thị như Hà Nội, tiếng ồn trung bình vào ban ngày là 77,8 đến 78,1 dBA (mức âm quy định của tiếng ồn), vượt tiêu chuẩn cho phép từ 7,8 đến 8,1 dBA. Tiếng ồn tương đương trung bình vào ban đêm là 65,3-75,7 dBA (vượt tiêu chuẩn từ 10-20 dBA).

Còn ở các khu công nghiệp, người lao động ở mọi ngành nghề đều phải tiếp xúc với tiếng ồn. Trong tổng số khoảng 52 triệu người lao động, có khoảng 10-15 triệu người phải tiếp xúc với tiếng ồn cao hơn mức quy định đã gây ra ô nhiễm môi trường bởi tiếng ổn.

Trong khi đó, việc chịu đựng lâu tiếng ồn có cường độ 50 dB có thể khiến con người giảm hiệu suất làm việc, nhất là lao động trí óc; tiếng ồn 70 dB có thể làm tăng nhịp thở, nhịp tim, huyết áp, ảnh hưởng đến dạ dày và giảm hứng thú lao động; tiếng ồn 90dB sẽ gây mệt mỏi, mất ngủ, tổn thương chức năng thính giác, mất thăng bằng cơ thể và suy nhược thần kinh.

Do vậy, để nâng cao chất lượng môi trường sống tại Hà Nội do các ảnh hưởng của sự phát triển kinh tế, cần tiếp tục phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan rà soát, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, văn bản, quy định về bảo vệ môi trường đô thị. Tập trung rà soát, đánh giá tác động môi trường, công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của các dự án lớn có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường, nhất là các dự án ở gần các khu vực đô thị, tập trung đông dân cư.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về quy định về Tình trạng ô nhiễm môi trường ở hà nội hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603; Sảnh A3; Toà nhà Ecolife; 58 Tố Hữu; Trung Văn; Nam Từ Liêm; Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký