Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Trách nhiệm của xã hội đối với bảo vệ môi trường 

Trách nhiệm của xã hội đối với bảo vệ môi trường 

4751_image001

Môi trường đóng vai trò quan trọng đối với duy trì sự sống cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, do đó mà pháp luật nước ta đã có những quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm. Vậy trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong bảo vệ môi trường được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của Legalzone sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin về vấn đề này.

Trách nhiệm của doanh nghiệp

Luật bảo vệ môi trường năm 2020 ra đời đã có sự thay đổi rất lớn về kỹ thuật lập pháp và nguyên tắc về bảo vệ môi trường. Các yếu tố về phát triển bền vững và gắn môi trường với sự phát triển của kinh tế và xã hội đã được thể hiện rất rõ. Cụ thể, Luật bảo vệ môi trường năm 2020 không chỉ đơn thuần là một đạo luật chống lại các hành vi gây ô nhiễm môi trường mà đã tiến xa hơn, trở thành cơ sở pháp lý cho các giải pháp thực hành phát triển bền vững.

Là một tế bào của nền kinh tế, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường có thể chỉ ra như sau:

–   Chủ động xây dựng các đánh giá về khả năng tác động của dự án đối với môi trường, thể hiện rõ qua trách nhiệm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường khi triển khai các dự án đầu tư.

–   Cần xin phép cơ quan Nhà nước và chỉ được thực hiện khi được cơ quan Nhà nước cấp phép đối với một số lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, có tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

–   Trách nhiệm cung cấp thông tin của doanh nghiệp và tổ chức cá nhân liên quan đến các yếu tố môi trường.

–   Trách nhiệm lập và gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

–   Trách nhiệm của doanh nghiệp về phòng ngừa sự cố, ứng phó với sự cố về môi trường.

Trách nhiệm của hộ gia đình, cá nhân

Hộ gia đình, cá nhân có vị trí vai trò rất quan trọng trong quá trình bảo vệ môi trường. Theo đó, tại Điều 60 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có quy định hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm sau đây:

– Giảm thiểu, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; thu gom và chuyển rác thải sinh hoạt đã được phân loại đến đúng nơi quy định;

– Giảm thiểu, xử lý và xả nước thải sinh hoạt đúng nơi quy định; không để vật nuôi gây mất vệ sinh trong khu dân cư;

– Không phát tán khí thải, gây tiếng ồn, độ rung và tác động khác gây ô nhiễm môi trường; ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh;

– Chi trả kinh phí dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải theo quy định của pháp luật;

– Tham gia hoạt động bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư;

– Có công trình vệ sinh theo quy định. Trường hợp chưa có công trình, thiết bị xử lý nước thải, khi xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở riêng lẻ tại đô thị, khu dân cư tập trung, phải xây lắp công trình, thiết bị xử lý nước thải tại chỗ đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định.

– Chuồng trại chăn nuôi quy mô hộ gia đình phải bảo đảm vệ sinh; không gây ô nhiễm tiếng ồn, phát tán mùi khó chịu; chất thải từ hoạt động chăn nuôi phải được thu gom, xử lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan. 

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ môi trường – Công ty Luật Legalzone

Trách nhiệm của công dân

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường sống; vứt rác đúng nơi quy định. Nói không với xả rác bừa bãi ra môi trường xung quanh, đặc biệt là những nơi công cộng.

Giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ngay tại nơi mình sinh sống và học tập. Giữ gìn vệ sinh chung, quét dọn đường làng, ngõ xóm; khơi thông cống rãnh, những cống rãnh chảy phải có nắp đậy, không xả nước thải; chất thải sinh hoạt chưa qua xử lý ra những ao, hồ không có rãnh thoát. Mỗi gia đình cần có một thùng đựng rác có nắp đậy riêng và thu gom rác thải sinh hoạt đúng nơi quy định.

Trồng nhiều cây xanh vì đây là nguồn cung cấp oxy cho bầu khí không khí và nó cũng là nguồn hấp thụ khí cacbon, giảm sói mòn đất và hệ sinh thái. Nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà để được hưởng những không khí trong lành do cây tạo ra; giữ gìn và lên án những hành động phá rừng, đốt rừng bừa bãi.

Hạn chế sử dụng túi nilon vì nó là vật khó phân hủy trong môi trường bình thường; nó có thể tồn tại hàng trăm năm. Nếu sử dụng nhiều túi nilon mà không xử lý đúng sẽ gây lên hậu quả năng nề sau này. Để giảm thiểu túi nilon và các túi đựng bằng nhựa chúng ta nên hạn chế tối đa; hoặc thay thế bằng các túi bằng giấy hay các loại túi dễ phân hủy.

Tận dụng năng lượng mặt trời để sử dụng, đây là nguồn năng lượng sạch; nguồn năng lượng tự nhiên vô hạn và cho hiệu suất sử dụng cao và bền lâu. Nên lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm thiểu ô nhiễm; giảm thiểu khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên đến mức cạn kiệt như hiện này.

Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường giúp làm giảm ô nhiễm. Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường là phương pháp bảo vệ môi trường một cách nhanh chóng, hiệu quả và hữu ích. Bảo vệ được môi trường sống là bảo vệ sức khỏe con người và phát triển kinh tế của đất nước.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603; Sảnh A3; Toà nhà Ecolife; 58 Tố Hữu; Trung Văn; Nam Từ Liêm; Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultancy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultancy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultancy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký