Mobile Menu

Vì sao nên thành lập công ty tại việt nam?

Nội dung bài viết

Hiện nay, với chính sách khuyến khích phát triển kinh doanh của Chính phủ Việt Nam, việc thành lập công ty tại Việt Nam đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Bằng bài viết dưới đây, Legalzone sẽ gửi đến Quý bạn đọc những lý do tại sao nên thành lập công ty tại Việt Nam thay vì các nước khác.

Cơ hội giao dịch 

Nằm trong một khu vực nơi mà một số quốc gia vẫn dễ bị bất ổn chính trị và kinh tế, Việt Nam đã được hưởng lợi từ chính phủ và cấu trúc xã hội ổn định, trở thành một địa điểm lý tưởng để đầu tư vốn. 

Hiện nay, Việt Nam có hơn 32.000 dự án trị giá 378 tỷ USD từ 136 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với số lượng các dự án ngày nhiều, Việt Nam trở thành một trong những địa điểm vàng thu hút đầu tư nhất hiện nay.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài

Đầu tư trực tiếp nước ngoài là một phương thức thâm nhập thị trường nước ngoài với sự kiểm soát cao. 

Kể từ khi đổi mới từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang mô hình nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, có sự quản lý và điều tiết của Nhà nước, Việt Nam đã trở thành điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư nước ngoài do ổn định về chính trị, nguồn nhân lực dồi dào với giá lao động rẻ.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam với những hình thức nào?

Căn cứ Điều 21 Luật Đầu tư 2020, hình thức đầu tư bao gồm:

+ Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.

+ Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.

+ Thực hiện dự án đầu tư.

+ Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

+ Các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài bạn có thể đầu tư vào Việt Nam bằng cách lựa chọn những hình thức được nêu trên.

Các ưu đãi đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài được hưởng ưu đãi thuế doanh nghiệp nước ngoài khi thực hiện các dự án đầu tư thuộc các ngành nghề hay địa bàn ưu đãi đầu tư.

Các doanh nghiệp thành lập mới đạt điều kiện ưu đãi được hưởng mức thuế suất 10% trong vòng 15 năm kể từ năm đầu tiên dự án đầu tư có thu nhập chịu thuế, miễn thuế thu nhập trong 04 năm và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp không quá 09 năm tiếp theo.

Các doanh nghiệp thành lập mới có dự án đầu tư thuộc địa bàn điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hay quỹ tín dụng nhân dân được hưởng mức thuế suất 20% trong vòng 15 năm kể từ năm đầu tiên dự án đầu tư có thu nhập chịu thuế, miễn thuế thu nhập trong 02 năm và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp không quá 04 năm tiếp theo

Ưu đãi về thuế nhập khẩu

Các dự án đầu tư được miễn thuế nhập khẩu đối với các hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, nguồn nguyên liệu, vật tư hay linh kiện để thực hiện dự án.

Ưu đãi về thuế chuyển lỗ

Doanh nghiệp có lỗ sẽ được chuyển số lỗ này qua năm sau và được trừ trực tiếp vào thu nhập tính thuế. Thời gian được hưởng ưu đãi chuyển lỗ không quá 05 năm kể từ năm tiếp theo năm phát sinh lỗ. Doanh nghiệp hoạt động có lỗ từ trong lĩnh vực chuyển nhượng bất động sản chỉ được phép chuyển lỗ vào thu nhập tính thuế của hoạt động này.

Ưu đãi về thuế sử dụng đất

Các dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư, khuyến khích đầu tư được miễn, giảm chi phí thuê đất, sử dụng đất hoặc thuế sử dụng đất.

Giáo dục 

Việt Nam hiện nay là nước đang phát triển, Đảng và Nhà nước ta chủ trương thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, việc có quy định cụ thể về doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, Công ty liên doanh Việt Nam (Công ty TNHH một phần vốn nước ngoài) đã tạo hành lang pháp lý quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm thực hiện đầu tư tại Việt Nam

Tuy nhiên khi nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận, đầu tư lĩnh vực giáo dục sẽ có sự hạn chế nhất định và có các điều kiện cụ thể nghiêm ngặt như: 

 • Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế;
 • Hình thức đầu tư;
 • Phạm vi hoạt động đầu tư;
 • Năng lực của nhà đầu tư; đối tác tham gia thực hiện hoạt động đầu tư;
 • Điều kiện khác theo quy định tại luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

XEM THÊM >>>>> https://legalzone.vn/dau-tu-linh-vuc-giao-duc/ 

Sản phẩm công nghệ cao

Sản phẩm công nghệ cao là sản phẩm do công nghệ cao tạo ra, có chất lượng, tính năng vượt trội, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường. 

Theo Quyết định số: 38/2020/QĐ-TTg ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, có 99 sản phẩm công nghệ cao được được ưu tiên đầu tư phát triển và 107 sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển 

Việc đầu tư ngành nghề liên quan đến công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển sẽ được hưởng một số ưu đãi hấp dẫn như sau

 • Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm
 • Tùy thuộc vào Khu vực, thực tế đất trong Khu công nghệ cao mà có những ưu đãi về tiền thuê đất khác nhau.

XEM THÊM >>>>  Tội phạm công nghệ cao

Doanh nghiệp chế xuất

Theo quy định tại khoản 3 Điều 26 Nghị định 35/2022/NĐ-CP thì doanh nghiệp chế xuất được hưởng ưu đãi đầu tư và chính sách thuế đối với khu phi thuế quan kể từ thời điểm mục tiêu đầu tư thành lập doanh nghiệp chế xuất được ghi tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh hoặc Giấy xác nhận đăng ký doanh nghiệp chế xuất của cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền

Bên cạnh đó, theo Mục 55 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 31/2021/NĐ-CP thì khu chế xuất được xếp vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được hưởng ưu đãi đầu tư. Theo đó, doanh nghiệp chế xuất được hưởng một số ưu đãi về thuế như sau:. 

 • Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp: Tại điểm a khoản 4 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được áp dụng thuế suất ưu đãi 20% trong thời gian mười năm (10 năm).

Đồng thời, doanh nghiệp chế xuất còn được miễn tiền thuế 02 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới (Điều 6 Thông tư 151/2014/TT-BTC).

 • Ưu đãi tiền sử dụng đất: Doanh nghiệp chế xuất được miễn tiền thuê đất 7 năm (điểm b khoản 3 Điều 19 Nghị định 46/2014/NĐ-CP).
 • Ưu đãi thuế xuất khẩu – nhập khẩu:

Căn cứ điểm c khoản 4 Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016, hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài; hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan; hàng hóa chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác thì không phải là đối tượng chịu thuế.

Như vậy, khi thành lập doanh nghiệp chế xuất sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp; ưu đãi tiền sử dụng đất; ưu đãi thuế xuất khẩu – nhập khẩu.

XEM THÊM >>> Thủ tục đăng ký doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu

Các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe

Có 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong hệ thống ngành nghề Việt Nam , trong đó các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bao gồm:

 • Lĩnh vực sức khỏe con người: Kinh doanh dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ; Kinh doanh dược; Sản xuất mỹ phẩm; Kinh doanh trang thiết bị y tế
 • Lĩnh vực sức khỏe động vật: Kinh doanh thuốc thú y, vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y; Kinh doanh dịch vụ kỹ thuật về thú y; Kinh doanh dịch vụ kỹ thuật về thú y; Kinh doanh dịch vụ tiêm phòng, chẩn đoán bệnh, kê đơn, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe động vật; Kinh doanh dịch vụ kiểm nghiệm, khảo nghiệm thuốc thú y (bao gồm thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản, vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y, thú y thủy sản)

Như vậy, Đầu tư trong lĩnh vực y tế là đầu tư trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. 

Hoạt động trong lĩnh vực này, dù là nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài cũng phải đáp ứng những điều kiện nhất định.

Hiện nay, Pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực vào y tế. 

Như vậy, khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành nghề khác thuộc lĩnh vực y tế mà điều ước, cam kết quốc tế Việt Nam có tham gia không quy định điều kiện khác biệt cho nhà đầu tư nước ngoài thì nhà đầu tư nước ngoài được quyền kinh doanh không hạn chế khi đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh mà pháp luật quy định tương tự như các nhà đầu tư trong nước khác.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về việc thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

Hệ thống: Thủ tục pháp luật

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan

Scroll to Top