Giấy phép thành lập công ty, giấy phép thành lập doanh nghiệp

Nội dung chính của bài viết

Khi muốn thành lập công ty chúng ta thường nghe đến giấy phép thành lập công ty , giấy phép thành lập doanh nghiệp hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vậy liệu những khái niệm này có phải là một ? Làm sao để phân biệt giữa các khái niệm này? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

I. Giấy phép thành lập công ty là gì?

1.Khái niệm

Giấy phép thành lập công ty hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 1 loại giấy tờ được nhà nước ban hành cấp phép và chứng nhận cho 1 cá nhân, tổ chức đứng đầu được phép thành lập công ty, doanh nghiệp, tuân theo các điều kiện mà nhà nước quy định trong luật Doanh nghiệp 2014.

Giấy phép thành lập công ty

Đây là loại giấy tờ để cơ quan nhà nước xác định những thông tin cơ bản của doanh nghiệp như: tên, mã số thuế, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, người đại diện….

Đồng thời thể hiện sự bảo hộ của nhà nước đối với doanh nghiệp, là thủ tục đầu tiên để tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.

  • Từ trước ngày 1/6/2010, tất cả các doanh nghiệp khi bắt đầu vào hoạt động sẽ có 2 loại giấy tờ chính bao gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do sở kế hoạch và đầu tư cấp và giấy chứng nhận đăng ký thuế do cơ quan thế trực thuộc cấp.
  • Từ Sau ngày 1/6/2010 thì giấy chứng nhận đăng ký thuế và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ được thay thế bằng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mã số doanh nghiệp đồng thời sẽ là mã số thuế.

>>> Mời tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty – Công ty luật Legalzone

2. Nội dung chính giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giấy phép thành lập doanh nghiệp) thể hiện các nội dung chính sau:

  • Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.
  • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.
  • Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.
  • Vốn điều lệ

II. Phân biệt giấy giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh

Do trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh, tổ chức, cá nhân phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giấy phép thành lập doanh nghiệp) và giấy phép kinh doanh (đối với những nghành nghề kinh doanh có điều kiện), nên thường bị nhầm lẫn giữa giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh là giấy phép do cơ quan nhà nước cấp cho tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, khi đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Xin giấy phép thành lập công ty ở đâu

Phân biệt giấy phép thành lập công ty ( giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) và giấy phép kinh doanh

Tiêu chí Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Giấy phép kinh doanh
Bản chất –          Là sự công nhận của cơ quan nhà nước

 

–          Thể hiện sự bảo hộ của nhà  nhà nước đối với tên doanh nghiệp

–          Là sự cho phép của nhà nước

 

–          Thể hiện cơ chế đề nghị – cấp

Thủ tục –          Thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo mẫu của Sở Kế hoạch và Đầu tư

 

–          Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ

– Thủ tục đăng ký kinh doanh theo mẫu của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

 

– Hồ sơ đầy đủ  và hợp lệ.

– Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện

Điều kiện cấp –          Đáp ứng đủ các  điều kiện về loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, địa chỉ…theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014

 

–          Ngành nghề kinh doanh không thuộc nghành nghề cấm đầu tư, kinh doanh

–          Hồ sơ hợp lệ

–          Tùy thuộc vào mỗi loại ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đủ các điều kiện đó

 

–          Những điều kiện này có thể là vốn pháp định, cơ sở vật chất, chứng chỉ hành nghề…

Thời gian tồn tại –          Do doanh nghiệp quyết định, thường chấm dứt thờì hạn khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể, phá sản, chia, tách, sáp nhập –          Do cơ quan nhà nước quyết định đối với các doanh nghiệp nước ngoài

Như vậy, chúng ta đã có cái nhìn tổng quát nhất về giấy phép thành lập công ty, giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để được tư vấn kỹ hơn về những thủ tục này vui lòng liên hệ với chúng tôi công ty legalzone!

Có thể bạn quan tâm:>>>Dịch vụ tư vấn thành lập công ty giá rẻ tại Công ty TNHH Legalzone

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

              https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới