Luật sư, Tin kiểm duyệt, Tin Tức Mới

Mở quán cafe nhỏ có phải đăng ký kinh doanh và đóng thuế không?

Xin chào Quý bạn, Sau đây là thông tin pháp lý chúng tôi gửi tới Quý bạn. Trong trường hợp có sai sót, kính mong Quý bạn thông báo để chúng tôi sửa đổi ngay

Mở quán cafe nhỏ có phải đăng ký kinh doanh không? Các loại thuế mà quán cafe phải đóng theo quy định của pháp luật.

Tình huống:

Thưa luật sư, em đang có ý định mở một quán cafe nhỏ trong làng, vốn không đáng là bao nhiêu và khách thì cũng toàn người trong làng và nông dân nên thu nhập cũng hạn hẹp. Nhưng trưởng thôn bảo mở thì phải có đăng ký kinh doanh và đóng thuế. Em nghĩ là có tiền lời và quán lớn thì mới phải đóng thuế, quán em thu nhập không được bao nhiêu mà đóng thuế thì hết cả tiền lãi. Mong luật sư giải đáp cho em như vậy có đúng không ạ? Nếu phải đóng tiền thuế thì có nhiều không ạ? Em cảm ơn luật sư nhiều!

Giải quyết:

Chào anh/chị, Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật A&S, trường hợp của anh/chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc đăng ký kinh doanh

Có một số các hoạt động kinh doanh không cần phải đăng ký kinh doanh theo quy định của Nghị định 39/2007/NĐ-CP như sau:

– Bán rong, buôn bán dạo

– Buôn bán vặt (các vật dụng nhỏ lẻ)

– Bán quà vặt, hàng nước (quán trà đá…)

– Buôn chuyến

– Dịch vụ: đánh giày, bán vé số, sửa chữa khoá, xe đạp v.v…

Như vậy, việc mở quán cafe (dù quán nhỏ, vốn ít) vẫn phải đăng ký kinh doanh vì không thuộc các trường hợp trên. Anh/chị có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Về các loại thuế cần nộp

Có ba loại thuế mà hộ kinh doanh cần phải nộp là:

(i) Thuế môn bài

Lệ phí môn bài là khoản tiền thuế phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi doanh nghiệp mới sản xuất, kinh doanh dựa trên số vốn điều lệ trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với tổ chức) hoặc doanh thu của năm (đối với hộ, cá nhân kinh doanh).

Tuy nhiên, theo Khoản 1 Điều 3 và Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, thì các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì được miễn thuế môn bài.

Vậy nên nếu quán cafe của anh/chị có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng thì sẽ không phải nộp thuế môn bài.

Nếu doanh thu hàng năm trên 100 triệu thì thuế sẽ được áp dụng như sau:

– trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

– trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

– trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Tổng hợp những điểm mới nhất về thuế môn bài 2021

(ii) Thuế thu nhập cá nhân và (iii) thuế giá trị gia tăng

Theo hướng dẫn Điều 2, Thông tư 92/2015/TT-BTC, nếu hộ gia đình có doanh thu dưới 100 triệu/năm thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Còn trường hợp có thu nhập lớn hơn 100 triệu/năm thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng với tỷ lệ được hướng dẫn tại phụ lục kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC cụ thể đối với dịch vụ ăn uống thuế giá trị gia tăng là 3%, thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc về việc mở quán cafe nhỏ có phải đăng ký kinh doanh và đóng thuế không. Anh/chị vui lòng liên hệ công ty Luật A&S để được tư vấn chi tiết hơn./.

Thông tin đã được thay đổi phù hợp với tình huống pháp lý

Legalzone.vn

Related Posts