Quy trình khiếu nại về việc chậm cấp sổ đỏ

Nội dung chính của bài viết

Quy trình khiếu nại về việc chậm cấp sổ đỏ
Xin chào Quý bạn, Sau đây là thông tin pháp lý chúng tôi gửi tới Quý bạn. Trong trường hợp có sai sót, kính mong Quý bạn thông báo để chúng tôi sửa đổi ngay

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ đỏ) là một thủ tục phổ biến trong lĩnh vực pháp luật đất đai. Khi người dân có yêu cầu được cấp Sổ đỏ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thực hiện công việc này. Tuy nhiên, trên thực tế vì nhiều lý do mà thủ tục cấp Sổ đỏ không được thực hiện và để bảo vệ quyền lợi của mình, người có quyền sử dụng đất sẽ làm thủ tục khiếu nại về việc chậm cấp Sổ đỏ.

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013 của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam;

Luật Khiếu nại năm 2011 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Luật Tố tụng hành chính năm 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Nghị định số 43/2014 / NĐ – CP Hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2013 của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Thông tư 07/2013 / TT – TTCP Quy định quy trình giải quyết khiếu nại hành chính.

Khiếu nại giải quyết

Theo quy định của Luật đất đai 2013, sau khi nhận đủ hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chứng nhận hợp pháp này cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 30 ngày, đối với vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì không. hơn 45 ngày. Do đó, hết thời hạn trên mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn chưa cấp Sổ đỏ thì bạn có thể khiếu nại.

Quy trình khiếu nại chậm cấp sổ đỏ

Bước 01: Khiếu nại việc chậm cấp sổ đỏ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được giải quyết

Theo quy định của Luật Khiếu nại 2011, Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn hiện hành có liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết khiếu nại bao gồm:

– Trường hợp thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) thuộc thẩm quyền của Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thì khiếu nại lần đầu do Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu khiếu nại lần hai thì chủ thể có thẩm quyền giải quyết là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

– Trường hợp thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Ủy ban; nếu khiếu nại lần hai thì chủ thể có thẩm quyền giải quyết là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại phải trả lời bằng văn bản cho người khiếu nại về việc chấp nhận hoặc cần bổ sung các tài liệu liên quan.

Bước 02: Tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại về việc chậm cấp sổ đỏ

Sau khi nhận được hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) của người khiếu nại, cơ quan khiếu nại cần tiến hành một số thủ tục theo quy định như xác minh việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. chứng chỉ bằng những căn cứ nào? Căn cứ như vậy có đúng không? Nội dung khiếu nại và yêu cầu bồi thường đã được bảo đảm hay chưa? …

Bước 03: Đối thoại giữa người sử dụng đất với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết việc chậm cấp sổ đỏ

Sau khi nhận đủ hồ sơ cũng như kiểm tra, xác minh theo đúng trình tự, đúng quy định của pháp luật thì tổ chức đối thoại giữa người khiếu nại (chủ sử dụng đất) với cơ quan có thẩm quyền. Nội dung kết quả đối thoại là căn cứ để xác định kết quả giải quyết khiếu nại sau này.

Bước 04: Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại và đưa ra kết quả giải quyết khiếu nại về việc chậm cấp sổ đỏ

Sau khi thực hiện các bước trên, cơ quan có thẩm quyền giải quyết có văn bản trả lời nội dung khiếu nại của người sử dụng đất về hành vi chậm cấp Sổ đỏ.

Bước 05: Gửi kết quả giải quyết cho người có đơn khiếu nại về việc chậm cấp Sổ đỏ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại phải gửi kết quả giải quyết bằng văn bản cho người khiếu nại.

*) Lưu ý: Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại hoặc đã khiếu nại nhưng không được xem xét giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính đến Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của Luật Tố tụng hành chính hiện hành.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh