Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tìm hiểu về sổ kế toán

Tìm hiểu về sổ kế toán

Lợi nhuận trên mỗi cổ phần

Kế toán, vốn được gọi là “ngôn ngữ kinh doanh” đo lường kết quả hoạt động kinh tế; của một tổ chức và chuyển tải thông tin này đến nhiều người dùng. Bao gồm các nhà đầu tư, chủ nợ, ban quản lý và các cơ quan quản lý. Và sổ kế toán cũng là nội dung được nhiều người quan tâm hiện nay. Sổ kế toán dùng để ghi chép; hệ thống và lưu giữ toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế; tài chính đã phát sinh có liên quan đến đơn vị kế toán. Trong bài viết này, công ty Luật Legalzone xin chia sẻ đến bạn đọc các vấn đề về sổ kế toán.

Sổ kế toán là gì

Sổ kế toán là gì?

Sổ kế toán là những tờ sổ được xây dựng theo những mẫu nhất định. Có liên hệ chặt chẽ với nhau; dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế theo đúng phương pháp kế toán. Trên cơ sở số liệu của chứng từ kế toán; nhằm cung cấp thông tin phục vụ công tác lãnh đạo; và quản lý các hoạt động kinh tế tài chính trong đơn vị.

Sổ kế toán phải có các nội dung theo quy định của pháp luật. Hình thức sổ kế toán được lập theo quy định của Bộ Tài chính. Số kế toán phải ghi kịp thời, rõ ràng; đầy đủ theo các nội dung của số; bảo đảm tính liên tục từ khi mở sổ đến khi khóa số.

Tham khảo thêm Chứng từ thanh toán

Cách phân loại sổ kế toán

Sổ kế toán có thể được phân loại theo nhiều tiêu thức khác nhau:

Phân loại sổ kế toán theo cách ghi chép trên sổ kế toán

Theo tiêu thức này, sổ kế toán được chia thành ba loại:

 Sổ ghi theo thứ tự thời gian: Là sổ dùng để ghi tất cả các hoạt động kinh tế tài chính liên tục theo trình tự thời gian các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh như: Nhật ký chung, Sổ đăng ký chứng từ ghi sổ.

– Sổ ghi theo hệ thống: Là loại sổ kế toán được sử dụng để ghi chép, hệ thống hóa các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh theo từng nội dung kinh tế (theo từng tài khoản kế toán). Loại sổ kế toán này gồm có: Sổ cái, sổ chi tiết.

– Sổ liên hợp: Là loại sổ được sử dụng để kết hợp ghi chép các hoạt động kinh tế tài chính theo thứ tự thời gian và theo dõi đối tượng kế toán theo nội dung kinh tế trên cùng một trang sổ: Nhật ký – Sổ cái.

Sổ kế toán – chứng từ thanh toán

Phân loại sổ kế toán theo cấu trúc mẫu sổ.

Căn cứ vào cấu trúc của sổ kế toán đã được thiết kế:

– Sổ kế toán kiểu một bên: Là loại sổ mà hai cột Nợ, Có; được bố trí cùng một bên của trang sổ kế toán.

– Sổ kế toán kiểu hai bên: bên trái phản ánh số phát sinh Nợ của tài khoản; bên phải phản ánh số phát sinh Có.

– Sổ kế toán kiểu nhiều cột: Là loại sổ kế toán kết hợp phản ánh nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh ở dạng tổng hợp kết hợp với theo dõi đối tượng kế toán về mặt chi tiết nên số phát sinh bên Nợ, bên Có của tài khoản được chia ra làm nhiều cột.

– Sổ kế toán kiểu bàn cờ: Là loại sổ được thiết kế theo nguyên tắc kiểu bàn cờ. Mỗi ô trong sổ kế toán là giao điểm giữa dòng và cột của sổ kế toán. Điển hình của loại này là sổ Nhật ký chứng từ.

Phân loại sổ kế toán theo hình thức sổ kế toán

– Sổ tờ rời: Là loại sổ kế toán mà các trang sổ được để riêng biệt. Nhằm thuận tiện trong việc phân công công tác và ghi sổ kế toán. Các loại sổ này dễ thất lạc, kế toán phải làm tốt công tác bảo quản.

– Sổ đóng thành quyển: Là loại sổ kế toán mà các trang sổ được đóng lại thành quyền. Có đánh số thứ tự và đăng ký các trang sổ, giữa các trang sổ phải đóng dấu giáp lai. Loại sổ này thuận tiện cho việc bảo quản sổ kế toán; và sử dụng đối với những đối tượng kế toán phát sinh thường xuyên.

Phân loại sổ kế toán theo nội dung ghi chép trên sổ kế toán

– Sổ kế toán tổng hợp: Là loại sổ kế toán phản ánh số liệu về các hoạt động kinh tế tài chính ở dạng tổng quát. Gồm: Sổ cái, Nhật ký – Sổ cái, Nhật ký chung, Sổ đăng ký chứng từ ghi sổ.

Sổ kế toán này cung cấp các chỉ tiêu tổng quát phục vụ cho công tác kế toán và quản lý.

– Sổ kế toán chi tiết: phản ánh số liệu chi tiết hóa. Loại sổ kế toán này có các sổ kế toán chi tiết về vật tư; thanh toán với khách hàng, thanh toán với người bán…

– Sổ kế toán kết hợp: ghi chép số liệu ở dạng tổng quát đồng thời chi tiết hóa số liệu đó. Phục vụ các yêu cầu quản lý và làm giảm bớt khối lượng công việc ghi chép và số lượng sổ kế toán. Thuộc loại này có các sổ: Nhật ký chứng từ, Sổ cái kiểu nhiều cột.

Hệ thống sổ kế toán

Mỗi đơn vị kế toán chỉ có một hệ thống sổ kế toán chính thức và duy nhất cho một kỳ kế toán năm. Doanh nghiệp phải căn cứ vào hệ thống tài khoản kế toán áp dụng tại doanh nghiệp và yêu cầu quản lý để mở đủ các sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết cần thiết.

Ghi sổ kế toán bằng tay hoặc bằng máy vi tính

Đơn vị kế toán được ghi sổ kế toán bằng tay hoặc ghi sổ kế toán bằng máy vi tính.

+ Trường hợp ghi sổ bằng tay phải theo một trong các hình thức kế toán; và mẫu sổ kế toán theo luật định. Đơn vị được mở thêm các sổ kế toán chi tiết theo yêu cầu quản lý của đơn vị.

+ Trường hợp ghi sổ kế toán bằng máy vi tính thì doanh nghiệp được lựa chọn mua; hoặc tự xây dựng hình thức kế toán trên máy vi tính cho phù hợp.

Ghi sổ kế toán

Mở và ghi sổ kế toán

– Sổ kế toán phải mở vào đầu kỳ kế toán năm. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, sổ kế toán phải mở từ ngày thành lập. Người đại diện theo pháp luật và kế toán trưởng của doanh nghiệp; có trách nhiệm ký duyệt các sổ kế toán ghi bằng tay trước khi sử dụng; hoặc ký duyệt vào sổ kế toán chính thức sau khi in ra từ máy vi tính.

– Việc ghi sổ kế toán nhất thiết phải căn cứ vào chứng từ kế toán đã được kiểm tra bảo đảm các quy định về chứng từ kế toán. Mọi số liệu ghi trên sổ kế toán bắt buộc phải có chứng từ kế toán hợp pháp, hợp lý chứng minh.

– Cuối kỳ kế toán phải khóa sổ kế toán trước khi lập báo cáo tài chính.

Nội dung của sổ kế toán

Theo Điều 24 của Luật kế toán 2015 quy định cụ thể nội dung của sổ kế toán như sau:

a) Ngày, tháng, năm ghi sổ;

b) Số hiệu và ngày, tháng, năm của chứng từ kế toán dùng làm căn cứ ghi sổ;

c) Tóm tắt nội dung của nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh;

d) Số tiền của nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh ghi vào các tài khoản kế toán;

đ) Số dư đầu kỳ, số phát sinh trong kỳ, số dư cuối kỳ.

Tổng kết

SKT coi là khâu trung gian của toàn bộ công tác kế toán. Là bộ phận trung gian để các chứng từ gốc ghi chép rời rạc được tập hợp. Phản ánh đầy đủ có hệ thống để phục vụ công tác tính toán. Tổng hợp thành các chỉ tiêu kinh tế biểu hiện; của toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; phản ánh lên các báo cáo tài chính; các tài liệu cần thiết cho quản lý thường được lấy từ sổ kế toán.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về SKT. Để thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký