Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Cá nhân cho Công ty vay tiền 0% lãi suất có bị ấn định thuế

Cá nhân cho Công ty vay tiền 0% lãi suất có bị ấn định thuế

Cá nhân cho Công ty vay tiền 0% lãi suất có bị ấn định thuế

Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi có thể bị ấn định lãi suất vay để truy thu thuế do giao dịch không phù hợp với mức lãi suất trên thị trường. Việc cho vay, mượn tiền mà không tính lãi suất được hiểu là trao đổi giá trị hàng hóa, dịch vụ mà không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường. Do vậy, trường hợp này có thể bị ấn định thuế.

Ấn định thuế là gì ?

Có thể hiểu ấn định thuế là việc doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo một con số nhất định nào đó mà cơ quan thuế đã đưa ra.

Việc ấn định thuế phải bảo đảm khách quan, công bằng và tuân thủ đúng quy định của pháp luật về thuế. Cơ quan quản lý thuế ấn định số thuế phải nộp hoặc ấn định từng yếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp.

Theo Luật quản lý thuế hiện hành, người nộp thuế sẽ phải nộp số thuế do cơ quan thuế ấn định ở trong các trường hợp sau đây:

 • Đối với trường hợp vi phạm pháp luật về thuế.
 • Cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán.
 • Đối với một số trường hợp xuất nhập khẩu hàng hoá.

Trong đó, trường hợp bị ấn định thuế do vi phạm pháp luật về thuế thuộc các trường hợp sau đây:

 • Không đăng ký thuế;
 • Không nộp hồ sơ khai thuế: nộp hồ sơ khai thuế sau mười ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế.
 • Không khai thuế, không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế hoặc khai thuế không chính xác, trung thực, đầy đủ về căn cứ tính thuế;
 • Không phản ánh hoặc phản ánh không đầy đủ, trung thực, chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế;
 • Không xuất trình sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu cần thiết liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp trong thời hạn quy định;
 • Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường;
 • Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế.

Các căn cứ ấn định thuế bao gồm:

 • Cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế;
 • So sánh số thuế phải nộp của cơ sở kinh doanh cùng mặt hàng, ngành nghề, quy mô;
 • Tài liệu và kết quả kiểm tra, thanh tra còn hiệu lực.

Thuế với khoản tiền cho vay không tính lãi

Cho doanh nghiệp khác vay lãi suất 0% sẽ bị ấn định thuế:

– Nếu doanh nghiệp có tiền nhàn rỗi, cho doanh nghiệp khác vay với lãi suất 0%, là trường hợp “trao đổi không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường”,  vi phạm Điểm e Khoản 1 Điều 37 Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006, quy định Người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai bị ấn định thuế trong trường hợp:

   + Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường;

   + Thuộc đối tượng bị cơ quan thuế ấn định thuế khi cho doanh nghiệp khác vay với lãi suất 0%, cơ quan thuế có thể căn cứ mức thuế suất cho vay đối với ngân hàng để xử lý ấn định thuế truy thu thuế TNDN đối với doanh nghiệp;

   + Mức chế tài: truy thu thuế TNDN, phạt 20% kê khai sai, 0.03%/ ngày ( trước 1/7/2016 là 0.05%/ ngày);

  + Do đó trường hợp kế toán xử lý vốn góp điều lệ bị thiếu chưa đủ thì nên làm hợp đồng mượn/biên bản cho mượn…không nên làm hợp đồng vay 0%.

Cá nhân có thể cho doanh nghiệp vay bằng tiền mặt và doanh nghiệp khi trả nợ cho cá nhân có thể dùng tiền mặt để trả nợ. Khi doanh nghiệp đi vay cá nhân cần có các chứng từ sau:

 • Hợp đồng vay tiền;
 • Chứng từ giao dịch;
 • Chứng từ khấu trừ thuế TNCN (Nếu có trả tiền lãi vay)

Cá nhân cho công ty vay tiền không lãi có bị ấn định thuế không?

Ấn định thuế là việc cơ quan thuế áp cho người nộp thuế một số thuế cụ thể nhất định bắt buộc người nộp thuế phải nộp đối với một nghĩa vụ thuế nào đó trong một số trường hợp nhất định.

Khi cá nhân cho công ty vay tiền mà không lấy lãi hoặc cho vay với lãi suất 0% thì cơ quan thuế có thể xác định điều này là một rủi ro, vì vậy sẽ bị ấn định lãi suất vay để truy thu thuế do giao dịch không phù hợp với mức lãi suất trên thị trường (truy thu thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ đầu tư vốn):

 • Nếu cá nhân cho doanh nghiệp vay với lãi suất 0%, thu nhập = 0đ thì thuế TNCN = 0;
 • Nếu cá nhân cho doanh nghiệp vay với lãi suất lớn hơn 0%, thu nhập > 0đ thì thuế TNCN = (Tổng tiền vay/ mượn x % lãi suất ) x 5%. Có nghĩa là nếu công ty bạn đi vay tiền của cá nhân mà phải trả tiền lãi (dù lãi suất thấp thì cũng là lớn hơn 0%) thì khi trả tiền lãi vay phải khấu trừ thuế TNCN 5% trên tổng số tiền lãi vay.  

Trường hợp cơ quan thuế không trực tiếp truy thu được thuế từ bên có nghĩa vụ thì khả năng cao cơ quan thuế sẽ truy thu trực tiếp của bên còn lại.

Người nộp thuế phải nộp số thuế ấn định theo thông báo của cơ quan quản lý thuế. Trường hợp không đồng ý với số thuế do cơ quan quản lý thuế ấn định thì người nộp thuế vẫn phải nộp số thuế đó, đồng thời có quyền yêu cầu cơ quan quản lý thuế giải thích hoặc khiếu nại, khởi kiện về việc ấn định thuế.

>>> Mời tham khảo: Tư vấn thường xuyên cho Doanh nghiệp

Trên đây là bài viết về “Cá nhân cho Công ty vay tiền 0% lãi suất có bị ấn định thuế” của công ty Luật Legalzone. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ. Hoặc bạn có thể tham khảo các thủ tục trên trang Thủ tục pháp luật của chúng tôi.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzon

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký