LỰA CHỌN LUẬT SƯ PHÙ HỢP

Câu hỏi:

Chào luật sư ạ. Luật sư cho cháu hỏi. Mẹ cháu lấy chồng đài loan nhưng hiện tại chưa có giấy chứng minh bên đó vậy thì chồng của mẹ có bảo lãnh cháu được không. (cháu sinh năm 2002) nếu đuợc thì cần những giấy tờ gì ạ. Có cần chữ kí xác nhận của cha ruột khi bảo lãnh được không ạ ?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã nhắn tin đến Công ty Luật Legalzone. Với câu hỏi này Luật sư trực thuộc Công ty Luật Legalzone trả lời như sau:

Điều kiện và thủ tục nhận nuôi con nuôi Tại Đài Loan

Cũng giống như các quốc gia Đông Nam Á khác, Đài Loan là nước có những yêu cầu cũng như điều kiện nhất định về bảo lãnh người thân sang Đài Loan. Để được bảo lãnh một người Việt Nam sang Đài Loan theo bất cứ diện nào trong đó có diện con nuôi thì phải tuân thủ các điều kiện và thủ tục nhận nuôi con nuôi mà pháp luật hai nước Đài Loan và Việt Nam quy định.

Theo tìm hiểu thì chúng tôi biết rằng chính phủ Đài Loan quy định muốn bảo lãnh người thân sang Đài Loan thì người bảo lãnh phải có quốc tịch Đài Loan, như vậy, chồng của mẹ bạn (chúng tôi gọi tắt là dượng) đã có quốc tịch Đài Loan, nên do đó, dượng của bạn đủ điều kiện để bảo lãnh người thân sang Đài Loan. Tuy nhiên, về việc bảo lãnh theo diện con nuôi thì còn phải đáp ứng các điều kiện và thủ tục khác. Về phía pháp luật của Đài Loan sẽ có quy định riêng, còn pháp luật Việt Nam về vấn đề này thì chúng tôi tư vấn như sau:

Để dượng bạn có thể bảo lãnh bạn sang Đài Loan theo diện con nuôi thì trước tiên bạn phải có giấy tờ hợp pháp về việc bạn là con nuôi của người dượng đó. Theo đó, nếu bạn đã là con nuôi của dượng rồi thì dượng có thể bảo lãnh bạn sang Đài Loan theo diện con nuôi theo quy định của pháp luật hai nước. Trường hợp dượng và bạn không có quan hệ cha nuôi – con nuôi với nhau thì lúc này dượng của bạn không thể bảo lãnh bạn sang Đài Loan theo diện con nuôi ngay được mà cần phải thực hiện thủ tục nhận bạn là con nuôi (trường hợp nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài do dượng bạn đang sinh sống tại Đài Loan và đã có quốc tịch Đài Loan) trước rồi với được bảo lãnh bạn sang Đài Loan theo diện con nuôi được. Cụ thể về điều kiện, thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

Điều kiện nhận nuôi con nuôi

Thứ nhất, về điều kiện nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài. Vì dượng của bạn nhận bạn là con nuôi, tức là nhận con nuôi đích danh, do đó, phải thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật nuôi con nuôi 2010, cụ thể như sau:
Điều 28. Các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:

a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;

b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

c) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;

d) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;

đ) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

Như vậy, trường hợp này người nhận nuôi bạn là người nước ngoài thường trú ở nước ngoài (do dượng của bạn có quốc tịch và đang sống ở Đài Loan) và là dượng của bạn do đó thuộc trường hợp được nhận bạn là con nuôi theo pháp luật đã quy định như trên, vì vậy, nếu bạn và bố, mẹ bạn (hoặc người giám hộ) đồng ý thì dượng của bạn có thể nhận bạn làm con nuôi. Và chữ ký của bố bạn sẽ là căn cứ cho sự đồng ý đó.

Thứ hai, điều kiện bên nhân con nuôi tức dượng của bạn: thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật nuôi con nuôi 2010 thì để được nhận nuôi bạn, dượng của bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 14 Luật này, cụ thể là:
Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi
1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.

Theo đó, để nhận bạn làm con nuôi dượng của bạn phải năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có tư cách đạo đức tốt và không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này.

Điều kiện với bạn với tư cách người được nhận nuôi: bạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:
Điều 8. Người được nhận làm con nuôi
1. Trẻ em dưới 16 tuổi
2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;
b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.
Như vậy, để được nhận làm con nuôi của dượng thì tại thời điểm nhận nuôi bạn phải đang dưới 18 tuổi. Theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi thì hiện tại bạn đang 16 tuổi, đủ điều kiện theo pháp luật đã quy định.

Hồ sơ nhận nuôi con nuôi Đài Loan

Để làm thủ tục nhận con nuôi, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

Hồ sơ của người nhận con nuôi
1. Hồ sơ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ, tài liệu sau đây:
a) Đơn xin nhận con nuôi;
b) Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
c) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
d) Bản điều tra về tâm lý, gia đình;
đ) Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;
e) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;
g) Phiếu lý lịch tư pháp;
h) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
i) Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật nuôi con nuôi năm 2010.

                                Ảnh tài liệu

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi nước ngoài

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi nước ngoài gồm có:

a) Giấy khai sinh;

b) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

c) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

d) Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

đ) Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng;

e) Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em;

g) Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em theo quy định tại khoản 2 điều 15 của Luật nuôi con nuôi năm 2010 nhưng không thành.

  • Giấy ủy quyền: Trong trường hợp người nhận con nuôi có lý do chính đáng không thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Cục Con nuôi được, có thể ủy quyền cho người có quan hệ họ hàng, thân thích thường trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi

Bạn tham khảo bài viết chi tiết tại đây: Dịch vụ nhận con nuôi

Nếu có bất kỳ thắc mắc, vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Legalzone

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone:https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Đặt lịch hẹn hỏi đáp cùng luật sư

Lĩnh vực luật cần hỗ trợ*
Họ tên*
Điện thoại*
Email*
Lời nhắn*
Start typing to see posts you are looking for.
My account