Rủi ro pháp lý khi ký hợp đồng uỷ thác đầu tư

Nội dung chính của bài viết

Rủi ro pháp lý khi ký hợp đồng uỷ thác đầu tư được thể hiện như thế nào? Hiện nay, hoạt động ủy thác đầu tư ngày càng thu hút bởi nhiều ưu điểm vượt trội nhưng liệu nó sẽ đi kèm với rủ ro cao hay không? Bằng bài viết dưới đây Legalzone sẽ phân tích kỹ hơn.

Rủi ro pháp lý khi ký hợp đồng uỷ thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là gì?

Ủy thác là việc giao cho cá nhân, pháp nhân – bên được ủy thác, nhân danh người ủy thác để làm một việc nhất định mà người ủy thác không thể làm trực tiếp hoặc không muốn làm.

Ủy thác đầu tư (Investment trust) là việc bên nhận ủy thác (bên nhận vốn đầu tư) của một cá nhân hoặc tổ chức để đầu tư vào một dự án.

Ủy thác đầu tư là gì?

Và theo đó bên đã nhận ủy thác phải chịu trách nhiệm kiểm soát khoản đầu tư đó cho người ủy thác đầu tư (bên giao vốn đầu tư) để tiến hành các hoạt động đầu tư nhằm mục đích sinh lời.

Bên nhận ủy thác có thể là ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư.

Bản chất và đặc trưng của ủy thác đầu tư

– Trên thực tế ủy thác đầu tư không phải là dịch vụ mới trên thế giới và ở Việt Nam các ngân hàng thương mại cũng đã cung cấp dịch vụ này cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp từ lâu.

– Đây là hình thức khách hàng giao vốn cho ngân hàng đem đi đầu tư kinh doanh để được hưởng lợi tức theo các bài toán kinh doanh ngân hàng đặt ra. Đổi lại khách hàng phải chấp nhận chia sẻ rủi ro với ngân hàng.

– Thông thường lợi tức cao đi kèm với rủi ro cao, lợi suất cao nhất có thể đồng nghĩa với việc khách hàng có thể mất toàn bộ vốn gốc và lợi suất thấp nhất thường có độ an toàn cao nhất.

– Cùng với tỉ lệ rủi ro mà mình lựa chọn, khách hàng phải trả phí ủy thác vốn cho ngân hàng.

– Phần lớn các sản phẩm ủy thác đầu tư dành cho cá nhân mà ngân hàng áp dụng đều có lợi tức cố định, không kèm theo rủi ro và cũng không thu phí. Nó chỉ khác sổ tiết kiệm thông thường ở chỗ đến khi hết hạn hợp đồng, khách hàng muốn tiếp tục phải đến làm thủ tục gia hạn chứ không tự động chuyển kì hạn như tiết kiệm.

Các hình thức nhận ủy thác đầu tư

+ Nhận ủy thác đầu tư có chia sẻ rủi ro cao

+ Nhận ủy thác đầu tư không chia sẻ rủi ro

+ Nhận ủy thác đầu tư với lợi tức cố định

Ưu điểm

Ưu điểm của ủy thác đầu tư là gì? Một điểm thu hút chính của ủy thác đầu tư đó là mang lại lợi nhuận an toàn, ổn định và tăng trưởng cho doanh nghiệp. Bởi tiền của bạn được quản lý bởi những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Gần giống với hình thức gửi tiết kiệm trong ngân hàng. Nhưng khác ở chỗ là lãi suất của ủy hình thức ủy thác sẽ cao hơn của ngân hàng và các thủ tục giấy tờ cũng đơn giản và rõ ràng hơn.

Ủy thác đầu tư mang lại lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng
Ủy thác đầu tư mang lại lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng

Ngoài ra thì hình thức này còn giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống nhờ đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư. Đồng thời còn tăng cường hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Ủy thác đầu tư đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, khi quyết định đầu tư, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng như: tính rủi ro, lựa chọn bên nhận ủy thác đầu tư uy tín.

Nhược điểm

Ủy thác đầu tư là bạn cần phải đặt niềm tin vào doanh nghiệp mà bạn lựa chọn để đầu tư mà một khi đã đầu tư thì việc xảy ra rủi ro là điều không thể tránh khỏi.

Một trong những lý do khiến cho các quỹ ủy thác có xu hướng giao dịch giảm giá là do rủi ro về thanh khoản.

Rủi ro thanh khoản trong ủy thác đầu tư

Nguồn tiền dễ bị thất thoát bởi không có gì là đảm bảo chắc chắn 100% tiền đầu tư sẽ sinh lời, nhất là khi bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về tài chính, đầu tư.

Ngoài ra, bên ủy thác còn phải tốn không ít thời gian, kinh nghiệm và kiến thức kỹ năng để có thể tìm ra niềm tin đầu tư phù hợp.

Chỉ có thể giảm thiểu rủi ro khi lựa chọn các công ty ủy thác đầu tư chứng khoán uy tín, có những phân tích, kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm về đầu tư.

Vì thế mà doanh nghiệp cần phải nghiên cứu hiệu quả đầu tư trong nhiều năm của công ty nhận ủy thác để có quyết định đầu tư đúng đắn.

Lưu ý về Uỷ thác đầu tư

Lưu ý về Hợp đồng
  • Nội dung cơ bản của hợp đồng ủy thác đầu tư là bên nhận ủy thác sẽ nhân danh bản thân mình thực hiện các hoạt động đầu tư và nhận khoản phí ủy thác, bên ủy thác phải trả phí và chịu mọi rủi ro về kết quả thực hiện hoạt động đầu tư.
  • Thông thường các bên ký kết các điều khoản trong hợp đồng do bên nhận uỷ thác soạn sẵn, có lợi cho bên này. Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng thì sẽ căn cứ các quy định của hợp đồng và áp dụng tương tự pháp luật để giải quyết. Bởi thế, bên ủy thác sẽ bất lợi và thiệt thòi vì pháp luật không có các quy định bảo vệ họ trong các quan hệ này.
Lưu ý về bên Nhận ủy thác đầu tư
  • Cần lưu ý rằng, uỷ thác đầu tư (nhận vốn đầu tư) thuộc hoạt động kinh doanh có điều kiện, phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Theo quy định hiện hành chỉ có các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ là những định chế tài chính trung gian.
  • Là nhà đầu tư uỷ thác (giao vốn đầu tư) cần xem xét ký lưỡng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp X., cần kiểm tra ngành nghề đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ, năng lực, hoạt động kinh doanh … để phòng tránh những tranh chấp hợp đồng và hậu hoạ sau này.
  • Trước khi quyết định uỷ thác đầu tư bạn cần hiểu rằng việc đầu tư phải lúc nào cũng có sinh lời và không dễ đạt được mức lợi nhuận quy định trong hợp đồng.
  • Ngoài ra, bạn có nguy cơ trắng tay, trỏ thành chủ nợ trong trường hợp bên nhận ủy thác phá sản. Chưa kể các trường hợp bên nhận ủy thác có các hành vi chiếm dụng vốn, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm… thì rủi ro là không lường

Trên đây, là toàn bộ nhưng tìm hiểu về vấn đề Rủi ro pháp lý khi ký hợp đồng uỷ thác đầu tư  của Legalzone. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Legalzone để được giải đáp.

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Rủi ro pháp lý khi ký hợp đồng uỷ thác đầu tư
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh