Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thủ tục trích lục thông tin đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục trích lục thông tin đăng ký doanh nghiệp

krakenimages-376KN_ISplE-unsplash (1)

Quy định về trích lục thông tin đăng ký doanh nghiệp của đối tác

Theo Điều 33, Luật doanh nghiệp 2020 tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị Cơ quan quản lý nhà nước về ĐKKD và Cơ quan ĐKKD cung cấp thông tin được lưu giữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về ĐKDN và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.

Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và Cơ quan đăng ký kinh doanh có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin.

Các nội dung của giấy chứng nhận ĐKDN và các thông tin có thể xin được trích lục đã được các Doanh nghiệp thông báo trên cổng thông tin quốc gia về ĐKDN theo Điều 32, Luật doanh nghiệp 2020. Các thông tin được thông báo gồm:

  • Ngành, nghề kinh doanh;
  • Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có).

Và nếu trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp có thay đổi nội dung ĐKDN thì các nội dung thay đổi này cũng sẽ được các doanh nghiệp thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về ĐKDN theo quy định tại Khoản 2, Điều 32, Luật doanh nghiệp 2020.

Như vậy, khi có yêu cầu các tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin ĐKKD của doanh nghiệp theo các căn cứ trên.

 

Thủ tục trích lục thông tin đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục trích lục thông tin đăng ký doanh nghiệp của đối tác

Theo quy định tại điều 36 nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định về việc các tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu cung cấp thông tin ĐKDN cụ thể như sau:

  • Thông tin được cung cấp công khai, miễn phí trên cổng thông tin quốc gia về ĐKDN tại địa chỉ , bao gồm: tên doanh nghiệp; mã số doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; ngành, nghề kinh doanh; họ và tên người đại diện theo pháp luật; tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.
  • Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin ĐKDN theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2020 gửi đề nghị cung cấp thông tin đến cổng thông tin quốc gia về ĐKDN hoặc Cơ quan quản lý nhà nước về ĐKDN hoặc Cơ quan ĐKKD cấp tỉnh để được cung cấp thông tin.

Theo đó trong trường hợp tổ chức cá nhân có yêu cầu trích lục thông tin ĐKDN của đối tác qua cổng thông tin ĐKDN trực tuyến thì sẽ truy cập địa chỉ https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn. Điều kiện để các cá nhân, tổ chức có thể trích lục thông tin đăng ký kinh doanh của đối tác thông qua cổng thông tin trực tuyến là phải có tài khoản. Tổ chức, cá nhân có thể tạo tài khoản thông qua link  hướng dẫn đăng ký và sử dụng tài khoản trên cổng thông tin quốc gia về ĐKDN để trích lục thông tin đăng ký kinh doanh của đối tác

Trường hợp Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền thì tiến hành gửi đơn đề nghị tới cơ quan tiếp nhận đơn.

Như vậy, các tổ chức, cá nhân có thể việc yêu cầu cung cấp thông tin doanh nghiệp có thể yêu cầu qua cổng thông tin điện tử quốc gia dangkykinhdoanh.gov.vn hoặc nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Cách Trích lục thông tin đăng ký kinh doanh

Theo quy định tại điều 32, 33 luật doanh nghiệp 2020 quy định về việc công bố thông tin và cung cấp thông tin doanh nghiệp

Điều 32. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh;

b) Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có).

2. Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Thời hạn thông báo công khai thông tin về doanh nghiệp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Điều 33. Cung cấp thông tin về nội dung ĐKDN

1.Tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và Cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin được lưu giữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về ĐKDN và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.

2.Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và Cơ quan đăng ký kinh doanh có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin theo quy định tại khoản 1 Điều này. 3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Mặt khác tại điều 36 nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn như sau:

Điều 36. Cung cấp thông tin ĐKDN

1.Thông tin được cung cấp công khai, miễn phí trên cổng thông tin quốc gia về ĐKDN tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn, bao gồm: tên doanh nghiệp; mã số doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; ngành, nghề kinh doanh; họ và tên người đại diện theo pháp luật; tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.

2.Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin ĐKDN theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp gửi đề nghị cung cấp thông tin đến cổng thông tin quốc gia về ĐKDN hoặc Cơ quan quản lý nhà nước về ĐKDN hoặc Cơ quan ĐKDN cấp tỉnh để được cung cấp thông tin.

Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin về doanh nghiệp lưu giữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cung cấp thông tin về doanh nghiệp lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong phạm vi địa phương quản lý.

Do vậy khi doanh nghiệp có nhu cầu xác nhận ngành, nghề chỉ cần làm văn bản đề nghị trích lục ngành nghề kinh doanh và gửi trực tiếp với phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Thời gian trích lục ngành, nghề kinh doanh khoảng 7 ngày và không mất phí công bố thông tin.

>>> Mời tham khảo: Tư vấn thường xuyên cho Doanh nghiệp

Trên đây là bài viết về Thủ tục trích lục thông tin đăng ký doanh nghiệp của công ty Luật Legalzone. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ. Hoặc bạn có thể tham khảo các thủ tục trên trang Thủ tục pháp luật của chúng tôi.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzon

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký