Mobile Menu

Bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

Nội dung bài viết

Luật Doanh nghiệp 2020 ra đời vẫn giữ các quy định về bổ sung ngành nghề kinh doanh. Quy định này thể hiện quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc không ghi nhận nội dung ngành nghề đăng ký kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thể hiện quyền tự do kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, sự tự do kinh doanh này vẫn nằm trong giới hạn quản lý nhất định. Đồng thời, trong quá trình hoạt động doanh nghiệp vẫn cần xác định rõ ngành nghề đăng ký kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp trong hồ sơ doanh nghiệp. Do đó khi doanh nghiệp có sự thay đổi, bổ sung về ngành nghề kinh doanh, bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần vẫn phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Legalzone gửi tới bạn đọc một số thông tin về thủ tục này trong bài viết dưới đây:

Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Ngành nghề kinh doanh công ty là gì?

Ngành nghề kinh doanh là lĩnh vực cụ thể mà doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. Việc đăng kí kinh doanh đứng và phù hợp với lĩnh vực hoạt động của công ty không chỉ nâng cao hiệu quả làm việc của công ty mà còn là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện những quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình hoạt động.

Quyền tự do kinh doanh là quyền con người công dân cơ bản đã được hiến định:

”Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”- điều 33, Hiến Pháp 2013.

Tuy nhiên khi muốn hoạt động ngành nghề kinh doanh nào, thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh đó trước khi chính thức hoạt động.

Ngành nghề kinh doanh được ghi và mã hóa theo ngành cấp 4. Thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, trừ các ngành nghề cấm cấp phép kinh doanh.

 Hiện nay, nội dung phân ngành kinh tế cấp bốn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành và doanh nghiệp cần căn cứ theo hệ thống ngành nghề để đăng ký.

Có bắt buộc phải đăng ký ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty hay không?

Tuy tại khoản 2, điều 7, Luật doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp có quyền tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh; thế nhưng việc kinh doanh ngành nghề nào vẫn phải cần doanh nghiệp thực hiện đăng kí và chịu sự giám sát của Nhà nước.

Việc thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần cần phải thông báo với cơ quan đăng kí kinh doanh (khoản 1, điều 31, Luật doanh nghiệp 2020).

Hồ sơ, trình tự thực hiện thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

Thời hạn và chủ thể thực hiện việc bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần: thời hạn thực hiện thông báo thay đổi là 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Chủ thể thực hiện thông báo thay đổi là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần hoặc người ủy quyền.

Trình tự, thủ tục thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần

Bước 1: Thông báo bằng văn bản tới Cơ quan đăng ký kinh doanh

Công ty cổ phần muốn thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính trong thời hạn nêu trên.

Thông báo thay đổi phải có đủ các giấy tờ sau (hồ sơ thay đổi):

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
  • Biên bản về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
  • Tài liệu khác đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
  • Giấy ủy quyền cho Legalzone thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

Lưu ý khi thay đổi, bổ sung ngành nghề đối với công ty cổ phần:

  • Đối với ngành nghề kinh doanh mới yêu cầu vốn pháp định thì công ty cần phải đăng ký vốn điều lệ của công ty bằng hoặc lớn hơn vốn pháp định đối với ngành nghề đó.
  • Khi nộp hồ sơ thông báo thay đổi thì phải kèm theo văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền.
  • Đối với ngành nghề kinh doanh yêu câu chứng chỉ hành nghề thì công ty cũng cần phải đảm bảo trong quá tình hoạt động có đủ chứng chỉ hành nghề.
  • Khi nộp hồ sơ thông báo thay đổi thì phải kèm theo bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định của Luật chuyên ngành.

Bước 2: Nhận và xử lý thông báo thay đổi

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần , Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Thông báo nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được công khai, Công ty cổ phần thực hiện thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh phải thông báo công khai thông tin thay đổi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Thủ tục sau khi thay đổi

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đó cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội;

Định kỳ gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác cùng cấp, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Quý khách hàng có nhu cầu hoặc có vấn đề thắc mắc liên quan đến việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần thì liên hệ trực tiếp với Legalzone để có được những tư vấn cũng như sử dụng những dịch vụ kịp thời.

Dịch vụ của Legalzone

Tư vấn thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp cũng như điều kiện quy định của pháp luật

Tư vấn, hỗ trợ và thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép con đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện cụ thể

Mã hóa các ngành nghề chưa có mã trong Đăng ký kinh doanh của khách hàng

Soạn hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ thủ tục với cơ quan nhà nước liên quan đến thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần Thực hiện thủ tục công bố thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh sau thay đổi cho khách hàng

Hướng dẫn khách hàng các thủ tục cần lưu ý sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcyFb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan

Scroll to Top