Chấm dứt hợp đồng với Giám đốc Công ty TNHH hai thành viên trong trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Quy định và thực tiễn.
Xin chào, tôi là một thành viên trong Hội đồng thành viên của Công ty TNHH hai thành viên. Tình huống mà chúng tôi đang đối mặt là vào đầu tháng 2 năm 2022, Giám đốc của công ty chúng tôi đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Một câu hỏi đặt ra là, liệu công ty có quyền chấm dứt hợp đồng với Giám đốc hay không? Ai có thẩm quyền miễn, bãi nhiệm hay chấm dứt hợp đồng với Giám đốc của Công ty TNHH hai thành viên?
1. Quy định về Giám đốc, Tổng giám đốc trong Công ty TNHH hai thành viên
Theo Điều 63 Luật Doanh nghiệp 2020, Giám đốc hay Tổng giám đốc được quy định như sau:
-
Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người chịu trách nhiệm điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty và phải trực tiếp báo cáo lên Hội đồng thành viên về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.
-
Quyền và nghĩa vụ của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc bao gồm:
-
Tổ chức thực hiện các nghị quyết và quyết định của Hội đồng thành viên.
-
Quyết định về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty.
-
Thực hiện kế hoạch kinh doanh và phương án đầu tư của công ty.
-
Ban hành quy chế quản lý nội bộ, trừ khi có quy định khác trong Điều lệ công ty.
-
Bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm người quản lý trong công ty, ngoại trừ chức danh thuộc thẩm quyền của Hội đồng thành viên.
-
Ký kết hợp đồng nhân danh công ty, ngoại trừ các trường hợp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Hội đồng thành viên.
-
Đề xuất phương án tổ chức công ty, báo cáo tài chính hàng năm, và kiến nghị phương án sử dụng phân chia lợi nhuận hoặc xử lý lỗ.
-
2. Giám đốc Công ty TNHH hai thành viên đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì công ty có được phép chấm dứt hợp đồng hay không?
Theo Điều 64 Luật Doanh nghiệp 2020, tiêu chuẩn và điều kiện để trở thành Giám đốc hay Tổng giám đốc của Công ty TNHH hai thành viên quy định rằng:
-
Người đảm nhiệm không thuộc vào các đối tượng bị quy định tại khoản 2 Điều 17 của luật này.
-
Cần có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty.
Cụ thể hơn, Điều 17 quy định rằng những cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc một người bị truy cứu trách nhiệm hình sự không đủ điều kiện để giữ vị trí Giám đốc trong Công ty TNHH hai thành viên. Do đó, trong tình huống này, công ty hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng với Giám đốc.
3. Ai có quyền miễn, bãi nhiệm, chấm dứt hợp đồng với Giám đốc Công ty TNHH hai thành viên?
Theo Điều 55 Luật Doanh nghiệp 2020, Hội đồng thành viên là cơ quan quyết định cao nhất của công ty và có quyền hạn như sau:
-
Quyết định chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hàng năm.
-
Quyết định tăng hoặc giảm vốn điều lệ, hoặc phương thức huy động thêm vốn.
-
Thông qua các hợp đồng có giá trị lớn, bao gồm cả hợp đồng cho vay, mua bán tài sản.
-
Bầu ra, miễn nhiệm, bãi nhiệm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Kế toán trưởng, và những người quản lý khác theo quy định trong Điều lệ công ty.
Khoản quy định rõ rằng Hội đồng thành viên có thẩm quyền miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc chấm dứt hợp đồng với Giám đốc khi người này không còn đủ điều kiện làm việc, chẳng hạn như trong trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Kết luận
Từ những phân tích trên, chúng ta có thể kết luận rằng nếu Giám đốc của một Công ty TNHH hai thành viên không còn đáp ứng yêu cầu điều kiện theo luật pháp, đặc biệt trong tình huống đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Hội đồng thành viên có thẩm quyền miễn, bãi nhiệm hoặc chấm dứt hợp đồng với người này. Việc này không chỉ phù hợp với quy định pháp luật mà còn đảm bảo sự ổn định và minh bạch trong hoạt động của công ty.
Để nắm rõ hơn về các quy định và quy trình liên quan đến luật doanh nghiệp, bạn có thể tìm hiểu thêm tại luật. Sự tư vấn từ các chuyên gia pháp lý là rất quan trọng để đảm bảo mọi quyết định và hành động diễn ra hợp pháp và hiệu quả.
Câu hỏi thường gặp:
Câu hỏi: Công ty TNHH hai thành viên có thể chấm dứt hợp đồng với Giám đốc nếu người này bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Ai có quyền quyết định điều này?
Trả lời: Có, công ty TNHH hai thành viên có quyền chấm dứt hợp đồng với Giám đốc trong trường hợp người này bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều này được quy định theo Điều 64 Luật Doanh nghiệp 2020, vì người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự không đáp ứng được tiêu chuẩn và điều kiện để giữ chức vụ Giám đốc.
Quyền quyết định việc miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc chấm dứt hợp đồng với Giám đốc thuộc về Hội đồng thành viên của công ty. Theo Điều 55 Luật Doanh nghiệp 2020, Hội đồng thành viên là cơ quan quyết định cao nhất của công ty và có quyền thực hiện các quyết định liên quan đến Giám đốc, bao gồm việc chấm dứt hợp đồng lao động.




