Công bố chất lượng mỹ phẩm

Nội dung chính của bài viết

Công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm là việc mà mọi thương nhân phải thực hiện với cơ quan nhà nước phụ trách khi có ý định nhập khẩu hoặc sản xuất mỹ phẩm. Đây là thủ tục bắt buộc, cho nên những cá nhân, tổ chức cố tình không thực hiện sẽ bị xử phạt theo quy định. LegalZone tư vấn thủ tục công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường theo quy định mới nhất.

Trong cuộc sống hiện đại, vì những lợi ích kinh tế mà nhiều cá nhân, tổ chức đã bỏ qua cái gọi là đạo đức kinh doanh. Chạy theo lợi nhuận trước mắt, họ không màng đến sức khỏe, thẩm mỹ của người tiêu dùng. Chính vì thế mà để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, nhà nước Việt Nam yêu cầu mọi cá nhân, tổ chức kinh doanh mỹ phẩm phải làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Làm thế nào để công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm?

Công bố chất lượng mỹ phẩm là việc cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp số công bố mỹ phẩm. Theo Thông tư 06/2011/TT-BYT (văn bản pháp luật quy định rõ nhất về việc công bố mỹ phẩm), cá nhân, tổ chức muốn được nhà nước cấp phiếu công bố mỹ phẩm sẽ phải thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm gồm:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) theo mẫu ban hành, kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của phiếu công bố.

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập.

– Bản chính hoặc bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy ủy quyền của nhà sản xuất, ủy quyền cho thương nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được tư do lưu thông sản phẩm.

Một số lưu ý về giấy ủy quyền trong hồ sơ công bố mỹ phẩm

Giấy ủy quyền cần đáp ứng các nội dung: tên, địa chỉ của nhà sản xuất; trường hợp bên ủy quyền là chủ sở hữu sản phẩm thì cần nêu rõ tên, địa chỉ của chủ sở hữu sản phẩm và tên, địa chỉ của nhà sản xuất; tên địa chỉ của tổ chức, cá nhân được ủy quyền; phạm vi ủy quyền (đứng tên công bố và phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam); nhãn hàng hoặc tên sản phẩm được ủy quyền; thời hạn ủy quyền; cam kết của nhà sản suất cung cấp thông tin về sản phẩm; tên, chức danh, chữ ký của người đại diện cho bên ủy quyền.

Ngôn ngữ của giấy ủy quyền xin giấy phép công bố mỹ phẩm phải trình bày bằng tiếng việt, tiếng anh hoặc song ngữ tiếng việt và tiếng anh.

Yêu cầu đối với giấy ủy quyền của mỹ phẩm nhập khẩu phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (viết tắt là CFS): Chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và phải đáp ứng các yêu cầu: CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao chó chứng thực, còn thời hạn. Trường hợp CFS khoogn nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp; CFS phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước phụ trách

Hồ sơ sau khi đã chuẩn bị và soạn thảo đầy đủ, bước tiếp theo cá nhân, tổ chức phải thực hiện chính là tiến hành gửi hồ sơ đến cơ quan nhà nước phụ trách. Tùy thuộc vào việc mỹ phẩm của cá nhân tổ chức có nguồn gốc như thế nào mà sẽ quyết định đến địa chỉ cơ quan nhà nước mà doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ.

Hiện nay, có hai cơ quan nhà nước chính phụ trách tiếp nhận, xử lý hồ sơ công bố chất lượng mỹ phẩm là:

– Cục Quản lý dược – Bộ Y tế

– Sở Y tế

Đối với Cục Quản lý dược – Bộ Y tế sẽ áp dụng đối với trường hợp cá nhân, tổ chức nhập khẩu mỹ phẩm từ một nước nào đó về Việt Nam kinh doanh buôn bán. Còn Sở Y tế tỉnh/thành phố sẽ áp dụng đối với trường hợp mỹ phẩm được sản xuất và đóng gói trong nước.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố chất lượng mỹ phẩm hợp lệ và lệ phí theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho cá nhân, tổ chức. Trong trường hợp hồ sơ công bố có những điểm chưa phù hợp, không đáp ứng yêu cầu, cơ quan nhà nước sẽ ra công văn từ chối. Trong thời hạn nhất định, cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Nhận kết quả số công bố

Hồ sơ công bố khi đã hoàn tất bước xét duyệt, thẩm định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp số công bố sản phẩm mỹ phẩm. Từ đó, mỹ phẩm được phép lưu hành và sử dụng một cách hợp pháp. Cá nhân, tổ chức cần lưu ý, sau khi đã được cấp phiếu, cơ quan nhà nước có thể kiểm tra bất chợt tình trạng kinh doanh buôn bán mỹ phẩm. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, cơ quan nhà nước sẽ có những phương án xử phạt thích hợp.

LegalZone- Đơn vị cung cấp dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm

Là một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý, LegalZone được biết đến với sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết hiếm có. Trong đó, dịch vụ xin giấy phép công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm ghi dấu ấn mạnh mẽ nhất với những khách hàng là thương nhân.

Khi thực hiện dịch vụ LegalZone sẽ đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng tôi thay mặt khách hàng hoàn tất về mặt thủ tục, giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tư vấn cho khách hàng các nội dung liên quan, nhận kết quả và trả kết quả cho khách hàng.

Đến với legalZone, bạn không những được trải nghiệm dịch vụ, được tư vấn tận tâm mà còn được tiếp cận một môi trường làm pháp lý toàn diện, chuyên nghiệp. Điểm đặc biệt của chúng tôi chính là luôn đề cao và đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Nhờ đó mà hầu như chưa một khách hàng nào thất vọng về dịch vụ của LegalZone.

Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm chuyên nghiệp, hay muốn được tư vấn, hướng dẫn chi tiết về các kiến thức liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các phương thức sau:

  • Điện thoại:  0888889366
  • Email: Support@legalzone.vn
  • Địa chỉ: Công ty TNHH LegalZone- Phòng 1603, Sảnh A3, Số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

mỹ phẩm
Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh