Thành lập công ty con

Nội dung chính của bài viết

Thành lập công ty con cần những hồ sơ gì? Quy trình thực hiện như thế nào? Chi phí dịch vụ có cao không?… là những thắc mắc của mọi người khi có ý định mở công ty. Thấu hiểu những băn khoăn đó, LegalZone đã biên soạn bài viết này nhằm cung cấp cho quý khách hàng những thông tin chính xác và hữu ích.

Công ty mẹ, công ty con là gì?

  • Thứ nhất, công ty mẹ và công ty con là hai thực thể pháp lý độc lập, có sản nghiệp riêng (pháp nhân kinh tế đầy đủ);
  • Thứ hai, công ty mẹ có lợi ích kinh tế nhất định liên quan đến hoạt động của công ty con;
  • Thứ ba, công ty mẹ chi phối đối với các quyết định liên quan đến hoạt động của công ty con thông qua một số hình thức như quyền bỏ phiếu chi phối đối với các quyết định của công ty con, quyền bổ nhiệm và miễn nhiệm HĐQT, ban lãnh đạo hoặc quyền tham gia quản lý, điều hành;
  • Thứ tư, vị trí công ty mẹ và công ty con chỉ trong mối quan hệ giữa hai công ty với nhau và mang tính tương đối. Tức công ty con này có thể là công ty mẹ của một công ty khác (tính tương đối này càng nổi bật hơn trong trường hợp các công ty trong một nhóm có nắm giữ vốn cổ phần qua lại của nhau, thí dụ như theo mô hình của các tập đoàn của Nhật);
  • Thứ năm, trách nhiệm của công ty mẹ đối với công ty con nói chung là trách nhiệm hữu hạn;
  • Thứ sáu, về mặt lý thuyết, mô hình quan hệ này sẽ tạo cho cơ cấu tổ chức của các công ty trong nhóm có chiều sâu không hạn chế;
  • Việc chuyển sang mô hình mẹ – con là hệ quả tất yếu, bởi thực tế đang đặt ra vấn đề chuyển đổi cổ phần hóa các liên doanh, quá trình góp vốn với các doanh nghiệp khác. Do quá trình tự do hóa kinh doanh, một công ty góp vốn ra bên ngoài tất yếu dẫn đến một doanh nghiệp phải nắm cổ phần của đơn vị khác.
  • Chuyển sang mô hình mẹ – con, doanh nghiệp sẽ có những chủ động hơn trong hoạt động. Chẳng hạn, cơ chế cấp phát, giao nhận sẽ chuyển sang đầu tư trên cơ sở hợp đồng kinh tế; chuyển hoạt động chi phối từ mệnh lệnh hành chính sang sở hữu vốn, công nghệ, thị trường…

>>> Mời tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty – Công ty luật Legalzone

Hồ sơ Thành lập công ty con gồm những gì?

1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty con;

2. Quyết định thành lập công ty con của công ty mẹ;

3. Biên bản thành lập công ty con của công ty mẹ;

4. Thông báo thành lập công ty con của công ty mẹ;

5. Dự thảo điều lệ công ty;

6. Danh sách thành viên, bản sao giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của mỗi thành viên.

7. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

8. Chứng chỉ hành nghề của thành viên công ty và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Dịch vụ thành lập công ty con của LegalZone

Khách hàng làm thủ tục thành lập công ty con tại Công ty TNHH LegalZone sẽ được hưởng một số dịch vụ ưu đãi miễn phí của công ty như:

– Tư vấn soạn thảo hồ sơ: LegalZone sẽ tư vấn soạn thảo hồ sơ cho việc thành lập doanh nghiệp;

– Nộp hồ sơ và nhận kết quả: Sau khi Quý khách hàng hoàn thành việc ký hồ sơ và giấy tờ, Công ty TNHH LegalZone sẽ thay mặt Quý khách hàng nộp hồ sơ, trao đổi với chuyên viên thụ lý, nhận kết quả và chuyển tới Quý khách hàng.

– Bàn giao cho khách hàng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và dấu pháp nhân công ty;

– Lập tất cả các tờ khai thuế cho Công ty sau khi thành lập;

>>> Có thể bạn quan tâm: Hồ sơ thủ tục thành lập công ty con mới nhất hiện hành

Cách thức yêu cầu dịch vụ thành lập công ty con của LegalZone

Nhằm giúp quý khách hàng thuận tiện hơn trong việc yêu cầu dịch vụ, LegalZone đã cung cấp nhiều hình thức liên hệ khác nhau. Tùy theo điều kiện và nhu cầu mà mọi người có thể lựa chọn cho mình những hình thức khác nhau.

———————————-

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

              https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới