Dịch vụ luật sư - Tư vấn pháp luật

Đặt câu hỏi

Dịch vụ luật sư, tư vấn pháp luật

Thành viên Ban Kiểm Soát Tổ Chức Tài Chính Vi Мô: Có Được Phép Cư Trú Tại Nước Ngoài Hay Không?

Thành viên Ban Kiểm Soát Tổ Chức Tài Chính Vi Мô: Có Được Phép Cư Trú Tại Nước Ngoài Hay Không?
Thành viên Ban Kiểm Soát Tổ Chức Tài Chính Vi Мô: Có Được Phép Cư Trú Tại Nước Ngoài Hay Không?

Thành viên Ban Kiểm Soát của Tổ Chức Tài Chính Vi Mô: Câu Hỏi và Đáp Án Pháp Lý

Giới thiệu

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà luật pháp ngày càng trở nên phức tạp, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến vai trò và yêu cầu đối với các thành viên Ban Kiểm Soát của tổ chức tài chính vi mô. Bài viết này sẽ giải đáp một số thắc mắc phổ biến, tập trung vào quyền cư trú của thành viên Ban Kiểm Soát, hồ sơ cần thiết và quy định thông báo với Ngân hàng Nhà nước.

1. Thành viên Ban Kiểm Soát có được cư trú tại nước ngoài không?

Theo khoản 4 Điều 21 của Thông tư 03/2018/TT-NHNN, có quy định rõ ràng về tiêu chuẩn và điều kiện đối với thành viên Ban Kiểm Soát. Cụ thể, thành viên Ban Kiểm Soát chuyên trách phải cư trú tại Việt Nam trong suốt thời gian đương nhiệm. Chính vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi này là “Không”. Trong thời gian giữ chức vụ, thành viên Ban Kiểm Soát của tổ chức tài chính vi mô không được cư trú tại nước ngoài.

2. Hồ sơ của những người dự kiến bầu, bổ nhiệm thành viên Ban Kiểm Soát

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 của Thông tư 03/2018/TT-NHNN, hồ sơ của những người được dự kiến bầu, bổ nhiệm làm thành viên Ban Kiểm Soát cần phải bao gồm các tài liệu sau:

  • Sơ yếu lý lịch đầy đủ.
  • Phiếu lý lịch tư pháp của nhân sự dự kiến, trong đó cần thông tin chi tiết về án tích (bao gồm cả án tích đã được xóa) và thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ trong quản lý doanh nghiệp.
  • Bản kê khai người có liên quan với nhân sự dự kiến bầu, bổ nhiệm.
  • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
  • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ chuyên môn liên quan.
  • Các tài liệu khác chứng minh việc đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Đối với người không có quốc tịch Việt Nam, cần phải có phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản có giá trị tương đương từ cơ quan có thẩm quyền tại nước cư trú trước khi đến Việt Nam.

3. Thời gian thông báo danh sách được bầu, bổ nhiệm

Theo khoản 3 Điều 25 của Thông tư 03/2018/TT-NHNN, tổ chức tài chính vi mô phải thông báo cho Ngân hàng Nhà nước về danh sách thành viên được bầu, bổ nhiệm trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày bầu, bổ nhiệm. Cụ thể là:

  • Trước 30 ngày dự kiến bổ nhiệm, tổ chức tài chính vi mô cần gửi hồ sơ cho Ngân hàng Nhà nước để đề nghị chấp thuận danh sách dự kiến.
  • Ngân hàng Nhà nước sẽ có trách nhiệm trả lời trong vòng 20 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Nếu không chấp thuận, họ phải nêu rõ lý do.
  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, tổ chức tài chính vi mô phải hoàn tất thông báo với Ngân hàng Nhà nước về danh sách được bầu, bổ nhiệm.

Kết luận

Từ những thông tin trên, các tổ chức tài chính vi mô và thành viên Ban Kiểm soát cần nắm rõ quyền hạn, nghĩa vụ và các quy định pháp lý liên quan. Để đảm bảo sự hoạt động đúng theo luật pháp và hiệu quả, việc tìm hiểu và thực hiện các quy định một cách cẩn trọng và đầy đủ là rất quan trọng. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về quy trình và hồ sơ liên quan đến tổ chức tài chính vi mô, hãy truy cập vào legalzone.vn để được hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp:


Tôi có câu hỏi là thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tài chính vi mô là công ty TNHH một thành viên có được cư trú tại nước ngoài không? Tôi mong mình nhận được câu trả lời sớm. Câu hỏi của anh T, K đến từ Hải Phòng.

  • Thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tài chính vi mô là công ty TNHH một thành viên có được cư trú tại nước ngoài không?
  • Hồ sơ của những người dự kiến bầu, bổ nhiệm làm thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tài chính vi mô là công ty TNHH một thành viên gồm các tài liệu nào?
  • Tổ chức tài chính vi mô thông báo cho Ngân hàng Nhà nước danh sách được bầu, bổ nhiệm thành viên Ban kiểm soát khi nào?

Thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tài chính vi mô là công ty TNHH một thành viên có được cư trú tại nước ngoài không?

Thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tài chính vi mô là công ty TNHH một thành viên có được cư trú tại nước ngoài không, thì theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Thông tư 03/2018/TT-NHNN như sau:

Tiêu chuẩn, điều kiện đối với thành viên Ban kiểm soát

1. Không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật các tổ chức tín dụng (đã được sửa đổi, bổ sung).

2. Có bằng đại học trở lên về một trong các chuyên ngành kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh, luật và có ít nhất 01 (một) năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực có liên quan hoặc có bằng tốt nghiệp từ trung cấp trở lên về một trong các chuyên ngành kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, ngân hàng, luật và có ít nhất 03 (ba) năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí liên quan đến lĩnh vực tài chính vi mô.

3. Không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng ở khung phạt tiền cao nhất đối với hành vi vi phạm quy định về giấy phép, quản trị, điều hành, cổ phần, cổ phiếu, góp vốn, mua cổ phần, cấp tín dụng, mua trái phiếu doanh nghiệp, tỷ lệ bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng trong thời gian 24 (hai mươi bốn) tháng liền kề trước thời điểm được bầu.

4. Thành viên Ban kiểm soát chuyên trách phải cư trú tại Việt Nam trong thời gian đương nhiệm.

Theo quy định trên thì Thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tài chính vi mô phải cư trú tại Việt Nam trong thời gian đương nhiệm. Cho nên trong thời gian đương nhiệm, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tài chính vi mô là công ty TNHH một thành viên không được cư trú tại nước ngoài.

Chia sẻ:
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Danh mục
Luật sư tư vấn miễn phí Legalzone