Tăng cường phòng chống thuốc và thực phẩm giả: Công điện 55 và các biện pháp thực hiện
Công điện 55: Tăng cường xử lý sản xuất buôn bán thuốc chữa bệnh giả sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả ra sao?
Ngày 2/5/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 55/CĐ-TTg năm 2025 nhằm tăng cường hợp tác và xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả, và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.
Theo thông tin từ Công điện này, thời gian vừa qua, Bộ Công an và các cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện, điều tra nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động sản xuất và buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả với quy mô lớn, gây bức xúc trong dư luận.
Để nâng cao hiệu quả quản lý và kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện một số nội dung trọng tâm như sau:
(1) Bộ Công an tăng cường điều tra các vụ việc đã phát hiện và phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo công an các địa phương theo dõi tình hình và phát hiện kịp thời hành vi vi phạm.
(2) Bộ Y tế cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về dược và an toàn thực phẩm. Bộ này cũng phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc điều tra và xử lý các vụ việc liên quan, và rà soát các quy định pháp luật để sửa đổi, bổ sung kịp thời nếu cần thiết.
(3) Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, và Bộ Quốc phòng cũng cần phối hợp để tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, kiểm tra và giám sát hoạt động lưu thông hàng hóa tại các kênh phân phối, ngăn chặn hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả.
(4) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần liên kết với các cơ quan liên quan để quản lý quảng cáo trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội liên quan đến các sản phẩm giả mạo.
(5) Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các đợt tổng rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
(6) Các Bộ, cơ quan và địa phương phải nâng cao hiệu lực quản lý về dược và an toàn thực phẩm, và báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền cho cấp có thẩm quyền giải quyết.
Sản xuất buôn bán sữa giả bị phạt lên đến bao nhiêu năm tù?
Theo Điều 193 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017), các mức phạt cho tội sản xuất và buôn bán hàng giả, bao gồm lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm, cụ thể như sau:
(1) Nếu một người sản xuất hoặc buôn bán hàng giả thì sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.
(2) Phạm tội trong các trường hợp nặng như có tổ chức, tái phạm nguy hiểm… có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.
(3) Các trường hợp nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm với hàng giả được định giá 500 triệu đồng trở lên.
(4) Những tình huống rất nghiêm trọng có thể dẫn đến án tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
(5) Ngoài hình phạt tù, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng.
Như vậy, việc sản xuất, buôn bán sữa giả có thể bị phạt tù từ 2 năm đến tù chung thân tùy thuộc vào mức độ vi phạm.
Người tiêu dùng mua phải sữa giả có quyền yêu cầu đòi bồi thường không?
Theo khoản 5 Điều 4 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023, người tiêu dùng có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bồi thường thiệt hại khi sản phẩm không bảo đảm chất lượng hoặc không đúng tiêu chuẩn quy định.
Bên cạnh đó, Điều 608 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định rằng cá nhân hoặc tổ chức sản xuất hàng hóa không đạt chất lượng theo quy định phải bồi thường thiệt hại gây ra cho người tiêu dùng.
Vì vậy, nếu người tiêu dùng mua phải sữa giả, họ có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại từ cá nhân, pháp nhân sản xuất sữa giả theo quy định của pháp luật.



