Dịch vụ luật sư - Tư vấn pháp luật

Đặt câu hỏi

Dịch vụ luật sư, tư vấn pháp luật

Ông Đồng Xuân Thụ phủ nhận chỉ đạo phóng viên ép buộc doanh nghiệp

Ông Đồng Xuân Thụ phủ nhận chỉ đạo phóng viên ép buộc doanh nghiệp
Ông Đồng Xuân Thụ phủ nhận chỉ đạo phóng viên ép buộc doanh nghiệp

Chiều ngày 23/7, phiên tòa hình sự sơ thẩm đã xét xử 44 bị cáo là lãnh đạo, cán bộ, phóng viên và nhân viên của tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, tiếp tục phần xét hỏi.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiến hành hỏi bị cáo Đồng Xuân Thụ, cựu Tổng biên tập của tạp chí về việc quản lýchỉ đạo hoạt động của tạp chí. Trong phần trả lời, bị cáo Thụ cho biết cá nhân mình chỉ quán triệt về chuyên môn nghiệp vụ trong công tác báo chí và kinh tế báo chí, trong đó có các bài viết tích cực tuân theo tôn chỉ của tạp chí.

Khi HĐXX yêu cầu giải thích về 84 vụ cưỡng đoạt tài sản, bị cáo Thụ nói rằng ông không chỉ đạo phóng viên đi ép buộc doanh nghiệp, và khi có kết luận điều tra, ông mới phát hiện nhiều vụ việc như vậy. Đồng thời, Thụ cũng nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu tạp chí và mong muốn HĐXX xem xét giảm án cho mình cùng các bị cáo khác.

Về việc chia tỷ lệ phần trăm cho các hợp đồng như “Cây chổi vàng” hay “Vẽ tranh cho thiếu nhi”, Thụ khai khi có tiền về, kế toán sẽ trình phương án lên cho ông và ông sẽ quyết định.

Khi HĐXX hỏi về việc liệu tạp chí có tiếp tục làm bài sau khi phát hiện vi phạm của cá nhân, tổ chức hay không, Thụ khẳng định rằng tạp chí sẽ vẫn làm bài trừ khi nhận được cam kết khắc phục hậu quả từ bên vi phạm. Nếu có vi phạm xảy ra, cá nhân ông sẽ chỉ đạo phóng viên tiếp tục viết bài.

Về các khoản ủng hộ từ cá nhân, doanh nghiệp, Thụ cho biết việc này do phóng viên thực hiện và sau khi nhận ủng hộ, sẽ xem xét việc rút bài đã đăng.

Trong phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Ánh Hồng, nguyên Phó tổng biên tập, HĐXX đã yêu cầu làm rõ việc chia phần trăm khi người bị hại chuyển tiền vào tạp chí, và Hồng đã thừa nhận có biết. Hồng cũng khai rằng trong 84 vụ, đã gỡ hơn 10 bài viết mà không nhớ chính xác số lượng bài duyệt đăng.

Bị cáo Cao Thị Thu Hường, Kế toán của tạp chí cũng đã khai hoạt động tại tạp chí từ năm 2017. Khi được hỏi về chủ trương thu tiền cho tạp chí, Hường cho biết chỉ biết thu tiền và xử lý giấy tờ cũng như báo cáo lại với Tổng biên tập.

Cuối cùng, bị cáo Bùi Văn Toàn, Trưởng Ban Kinh tế đã xác nhận có làm việc tại tạp chí từ năm 2020 và bị đề cập trong 42 vụ cáo trạng, trong đó ông tham gia trực tiếp và gián tiếp vào một số vụ việc liên quan. HĐXX cũng đã nêu một vài vụ điển hình, bao gồm vụ ông P.T.V. đã ủng hộ 200 triệu đồng cho chương trình “Cây chổi vàng” và thêm khoản “cảm ơn” 50 triệu đồng cho nhóm của Toàn.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày để xét xử nhóm bị cáo là lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, cộng tác viên và nhân viên của tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về các vấn đề pháp lý, bạn có thể truy cập tại legalzone.vn.

Từ khóa: hình sự
Chia sẻ:
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Danh mục
Luật sư tư vấn miễn phí Legalzone