Tin Tức Mới

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Khi đầu tư tài chính ngắn hạn ngày càng được quan tâm thì vấn đề kiến thức về các loại đầu tư cũng bởi vậy sẽ được quan tâm hàng đầu hơn hết. Bằng bài viết dưới đây, Legalzone xin được phân tích kỹ hơn.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH NGẮN HẠN

1. Phân loại đầu tư tài chính ngắn hạn

Có 2 loại đầu tư tài chính

Căn cứ vào mục đích và thời hạn, đầu tư tài chính được chia làm hai loại: Đầu tư tài chính ngắn hạn và đầu tư tài chính dài hạn. Hiện nay các hoạt động đầu tư tài chính trong kinh doanh diễn ra ngày càng phổ biến và đa dạng. Có rất nhiều hình thức đầu tư trên thị trường tài chính và có nhiều cách phân loại khác nhau. Dựa theo thời gian đầu tư thì ta chia ra làm hai loại: Đầu tư tài chính ngắn hạn và đầu tư tài chính dài hạn. Vậy đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn là như thế nào?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là hình thức đầu tư vào các loại cổ phiếu;  tín phiếu; trái phiếu;  chứng chỉ tiền gửi…;  hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền, hiện vật với thời gian thu hồi vốn dưới 1 năm. Đầu tư ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi vốn, luân chuyển dòng tiền và có được lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Nguồn tiền sử dụng cho việc đầu tư ngắn hạn thường là tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định, có tính biến động nhiều, thường không ổn định vì vậy sử dụng cho mục đích ngắn hạn nhằm thu hồi vốn nhanh.

2. Các hình thức đầu tư ngắn hạn

Các hình thức đầu tư ngắn hạn

+ Trái phiếu công ty có kỳ hạn dưới 12 tháng.

+ Tín phiếu kho bạc.

+ Kỳ phiếu Ngân hàng.

+Tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dưới 12 tháng.

+ Dùng vốn huy động từ các cá nhân; tổ chức khác để đem góp vốn kinh doanh vào một tổ chức khác với thời gian thu hồi vốn trong vòng 1 năm.

+ Các khoản đầu tư ngắn hạn khác.

Đầu tư tài chính là một trong những phương tiện kiếm tiền cho tất cả mọi người không chỉ riêng các tổ chức kinh doanh tiền tệ, doanh nghiệp kinh doanh mà còn giúp các cá nhân trong nền kinh tế đầu tư thông qua thị trường tài chính. Các tổ chức thực hiện việc đầu tư như:

+ Các ngân hàng thực hiện việc kinh doanh tiền tệ trên thị trường chứng khoán, thị trường liên ngân hàng với các hình thức: huy động tiền nhàn rỗi trong xã hội thực hiện nghiệp vụ mua tín phiếu kho bạc, trái phiếu công ty, cho vay ngắn hạn giữa các ngân hàng…

+ Công ty kinh doanh chứng khoán: thực hiện việc mua bán các trái phiếu ngắn hạn;  đầu tư cổ phiếu trong thời gian ngắn trên thị trường chứng khoán…

+ Các quỹ đầu tư: đầu tư trên thị trường chứng khoán…

+ Các cá nhân:

Sử dụng tiền nhãn rỗi gửi tiết kiệm có kỳ hạn dưới 12 tháng tại các ngân hàng; mua tín phiếu kho bạc; trái phiếu chính phủ; trái phiếu công ty…

Lưu ý

Tuy nhiên, việc đầu tư luôn đi kèm với rủi ro; biến động do thị trường tài chính gây nên vì thế các nhà đầu tư nên tìm hiểu và nắm rõ lĩnh vực mình đang muốn đầu tư vào. Đầu tư tài chính ngắn hạn có rất nhiều loại và nhiều hình thức đầu tư vì vậy việc lựa chọn cho mình sản phẩm đầu tư tài chính ngắn hạn phù hợp cũng rất khó khăn. Để chọn được một phương pháp đầu tư thích hợp còn tùy thuộc vào nguồn lực; sở thích;  và mục đích đầu tư. Chúc các nhà đầu tư thành công

Trên đây, là toàn bộ những tìm hiểu của Legalzone về vấn đề Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Legalzone để được tư vấn kỹ hơn.

Related Posts