Mobile Menu

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Nội dung bài viết

Tròn 10 năm kinh nghiệm với hơn 1500 doanh nghiệp đã được LegalZone cung cấp Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu (hay còn gọi là đăng ký logo, đăng ký thương hiệu độc quyền). Chúng tôi tự tin cung cấp đến bạn 1 dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất và chi phí tiết kiệm nhất.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?

Thương hiệu là tài sản vô hình thuộc quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp. Việc đăng ký thương hiệu là một yêu cầu rất cần thiết để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp cũng như giá trị của thương hiệu.

Bảo hộ thương hiệu là việc chủ thương hiệu nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký. Sau khi được cấp giấy chứng nhận, chủ sở hữu thương hiệu sẽ được toàn quyền sử dụng thương hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ mình đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Điều kiện để được đăng ký bảo hộ thương hiệu

Tuy nhiên, chủ sở hữu cần lưu ý khi điều kiện để thương hiệu được đăng ký là không được trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với thương hiệu đã được đăng ký trước đó cho cùng sản phẩm, dịch vụ tại Cục sở hữu trí tuệ.

Thương hiệu không được hình thành từ những chứ cái, cụm từ đơn giản, không là dấu hiệu chỉ thời gian hoặc mô tả trực tiếp cho sản phẩm/dịch vụ mình cung cấp…vv.

Ví dụ: Cụm từ “hotel” không thể được đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ khách sạn do từ hotel được dịch sang tiếng việt là khách sạn (mô tả trực tiếp cho dịch vụ mình cung cấp)

Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là quyền của tổ chức/cá nhân/công ty và không phải là quy định bắt buộc đối với chủ sở hữu. Vậy, tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu khi đây đúng là quy định không bắt buộc.

Như chúng ta đã biết, việc phát triển 1 thương hiệu để nó được sử dụng rộng rãi và nhiều người biết đến đòi hỏi chủ sở hữu phải bỏ ra 1 số tiền lớn để quảng bá thương hiệu, nhất là thương hiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.

Ví dụ: Vinamilk hàng năm chi phí đến vài ngàn tỷ động cho việc quảng cáo sản phẩm mang thương hiệu Vinamilk.

Việc bỏ ra 1 số tiền lớn như thế để phát triển thương hiệu nhưng nếu chúng ta không tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, thương hiệu của chúng ta rất dễ bị làm nhái hoặc thậm trí làm giả nhưng chúng ta không thể tiến hành xử lý hành vi xâm phạm quyền khi không chứng minh được ai là chủ sở hữu.

Đặc biệt hơn, thương hiệu của chúng ta có thể bị bên thứ 3 đăng ký mất và yêu cầu chúng ta 1 khoản tiền lớn đến mua lại. Bài học này ở Việt Nam đã gặp rất nhiều khi không đăng ký sẽ có thể bị mất bất kỳ lúc nào.

Đăng ký sẽ giúp chủ sở hữu được độc quyền sử dụng, quá đó tránh được mọi rủi ro và bảo vệ được tài sản trí tuệ của mình, tạo tiền đề cho việ phát triển lâu dài sản phẩm/dịch vụ mang thương hiệu.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu?

Đăng ký thương hiệu được tiến hành tại cơ quan quản lý thương hiệu, đối với cá nhân/tổ chức/công ty có quốc tịch Việt Nam có thể nộp trực tiếp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Đối với các tổ chức/cá nhân/công ty nước ngoài khi nộp đơn đăng ký bắt buộc phải ủy quyền cho công ty đại diện sở hữu trí tuệ nộp đơn đăng ký. Mục đích của quy định là vì các công ty/cá nhân/tổ chức nước ngoài không có kiến thức chuyên sâu về pháp luật  hoặc sử dụng ngôn ngữ Việt Nam. Do đó, việc sử dụng tổ chức đại diện là cần thiết và là quy định bắt buộc khi các thành phần này không hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Sau khi đơn đăng ký được nộp, khách hàng sẽ có thể sử dụng tạm thời thương hiệu cho sản phẩm của mình, chủ sở hữu sẽ có toàn bộ quyền đối với thương hiệu sau khi được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền bao gồm những tài liệu sau:

– Bản sao công chứng Giấy Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của chủ sở hữu (để lấy thông tin và áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu là cá nhân);

– Bản công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (để lấy thông tin trong trường hợp chủ sở hữu đăng ký là công ty)

– Mẫu thương hiệu cần đăng ký (file mềm là tốt nhất)

– Danh mục sản phẩm, dịch vụ để đăng ký cho thương hiệu (danh mục sản phẩm dịch vụ chính là đối tượng mà thương hiệu sẽ gắn lên hoặc sử dụng)

– Giấy uỷ quyền cho Tổ chức đại diện nộp đơn đăng ký (Áp dụng trong trường hợp khách hàng ủy quyền cho Tổ chức Đại diện nộp đơn đăng ký).

Hồ sơ đăng ký còn có thể những tài liệu khác phụ thuộc vào từng đơn đăng ký cụ thể và sẽ được Luật sư của LegalZone tư vấn cho từng trường hợp khác nhau.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Trình tự thủ tục:

Sau khi đã chuyển bị đầy đủ hồ sơ trên thì tiến hành thủ tục đăng ký. Về cơ bản, sau khi đơn đăng ký đã được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ, đơn đăng ký sẽ trải qua các bước thẩm định như sau

Bước 1: Tra cứu khả năng đăng ký thương hiệu

Chủ sở hữu sẽ tiến hành tra cứu thương hiệu trước khi nộp đơn đăng ký để xem thương hiệu có trùng hoặc tương tự với bên khác đã đăng ký trước đó hay chưa?

Bước 2: Nộp đơn đăng ký

Sau khi kết quả tra cứu nhãn hiệu cho thấy có khả năng đăng ký, chủ sở hữu sẽ tiến hành nộp đơn đăng ký. Đơn đăng ký sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định như sau:

+ Thẩm định hình thức đơn:

Trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn,  Cục SHTT sẽ kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

Sau khi thẩm định hình thức đơn đăng ký, Cục SHTT sẽ ra thông báo chấp nhận/ từ chối chấp nhận đơn:

–  Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn;

–  Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn và yêu cầu chủ sở hữu phải sửa đổi/bổ sung thông tin đơn đăng ký

+ Công bố đơn đăng ký trên công báo số ra hàng tháng

Trong vòng 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ; Đơn được coi là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Khách hàng có thể trực tiếp vào website của Cục SHTT là NOIP.GOV.VN để tham khảo việc công bố đơn đã đăng ký.

+ Thẩm định nội dung đơn:

Trong vòng từ 9 đến 12 tháng kể từ ngày đơn đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu được công bố. Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Sau khi hoàn thành việc thẩm định nội dung đơn đăng ký, Cục SHTT sẽ ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

–  Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

–  Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp lệ phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

Thời gian Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu bao lâu?

Thời gian để bảo hộ thương hiệu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ là 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, khách hàng có thể gia hạn nhiều lần thương hiệu sau khi hết hạn 10 năm bảo hộ.

Việc gia hạn bảo hộ thương hiệu sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian 6 tháng trước khi thương hiệu hết hạn hoặc sau 6 tháng tính từ thời điểm hết hạn (trường hợp này khách hàng sẽ phải chi trả thêm 1 khoản phí cho việc gia hạn muộn). Do đó, để tránh những rủi ro như quên không gia hạn sau sáu tháng dẫn đến việc thương hiệu hết hiệu lực hoặc phải nộp phí gia hạn muộn khách hàng nên chú ý đến khoảng thời gian gia hạn nhãn hiệu.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu cung cấp bởi LegalZone

Với lợi thế là Tổ chức đại diện SHTT được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận là Tổ chức đại diện. Công ty TNHH LegalZone chúng tôi có đầy đủ tư cách pháp lý, năng lực kinh nghiệm để tư vấn và đại diện khách hàng trong Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu cho khách hàng trong và ngoài nước.

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký của chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

 Được Luật sư uy tín của chúng tôi tư vấn về toàn bộ quy trình đăng ký logo, thương hiệu, nhãn hiệu;

– Được hỗ trợ trong việc thiết kế thương hiệu, đánh giá khả năng đăng ký của thương hiệu trước khi nộp đơn đăng ký;

– Tư vấn và phân nhóm danh mục sản phẩm/dịch vụ sao cho tiết kiệm và tối đa quyền cho doanh nghiệp;

– Tra cứu, soạn tờ khai, nộp đơn đăng ký trên cơ sở Giấy ủy quyền, khách hàng không cần ký bất kỳ giấy tờ nào nêu trên

– Theo dõi đơn đăng ký, thông báo qua email và gửi trực tiếp các quyết định, thông báo của cục SHTT tới khách hàng;

– Nhận giấy chứng nhận Đăng ký và chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ;

– Tư vấn, hỗ trợ miễn phí các vấn đề khác sau khi kết thúc công việc

———————————-

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Webside: https://legalzone.vn/

Head Office: ECOLIFE BUILDING, 58 To Huu Street,

Trung Van Ward, Nam Tu Liem District, Hanoi

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Xem thêm: Giải quyết các vấn đề tranh chấp khác tại:

https://legalzone.vn/tranh-chap-ve-cac-van-de-dan-su-khac/

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mới nhất

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan

Scroll to Top