Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tra cứu vốn điều lệ công ty như thế nào?

Tra cứu vốn điều lệ công ty như thế nào?

john-schnobrich-FlPc9_VocJ4-unsplash

Như chúng ta biết vốn điều lệ là một vấn đề khá nhạy cảm đối với doanh nghiệp, rất ít khi được công bố. Tuy nhiên hiện nay vốn điều lệ công ty cũng đã có sự minh bạch, công khai hơn và thuận lợi hơn cho việc tra cứu. Tra cứu vốn điều lệ công ty như thế nào cũng là một trong những vấn đề khá được quan tâm.

Vậy vốn điều lệ là gì? Cách để tra cứu vốn điều lệ công ty? Để trả lời cho những câu hỏi này Legalzone kính mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết.

Vốn điều lệ là gì?

Tại Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định:

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc là cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; Là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc là đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Như vậy, có thể hiểu vốn điều lệ là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên góp vốn hoặc cổ đông. Hoặc giá trị cổ phần đã được thanh toán khi thành lập doanh nghiệp.

Về tài sản góp vốn: Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật, công nghệ, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.  Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với các tài sản đã nêu trên mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.

Vốn điều lệ sẽ được ghi tại Điều lệ công ty và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Có thể nói, đối với doanh nghiệp vốn điều lệ là: Sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với doanh nghiệp, đối tác, khách hàng; Vốn đầu tư cho các hoạt động của doanh nghiệp; Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như là rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn. Do vậy, vốn điều lệ ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn thường xuyên cho Doanh nghiệp

Vốn điều lệ

Các cách tra cứu vốn điều lệ công ty

Cách 1: Tra cứu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, tất cả những nguồn thông tin đều được mã hóa trên mạng. Đương nhiên các hoạt động kinh doanh và thông tin doanh nghiệp cũng đều được minh bạch hóa.

Vì vậy, có thể tra cứu vốn điều lệ công ty qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nguồn thông tin từ website này đảm bảo tính chính xác cao hơn và đáng tin cậy hơn.

Cụ thể, trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, có thể tra cứu được những thông tin về doanh nghiệp, tập đoàn tại Việt Nam như: Địa chỉ, mã số thuế, mã số kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, vốn điều lệ, vốn góp, số thành viên tham gia công ty,….

Chúng tôi đưa ra hướng dẫn tra cứu vốn điều lệ công ty như sau:

Bước 1: Truy cập vào website chính thống của cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp : https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Bước 2: Điền tên thông tin doanh nghiệp/mã số thuế/mã số doanh nghiệp bạn muốn tra cứu trên ô tìm kiếm.

Bước 3: Nhấn tra cứu và nhận kết quả được hiển thị trên màn hình

Tuy nhiên, có thể gặp một số vấn đề hạn chế hoặc không tìm được thông tin doanh nghiệp cần tra cứu trên cổng thông tin bởi một số nguyên nhân như: Doanh nghiệp đó không cập nhật số liệu về vốn điều lệ của công ty; Doanh nghiệp đó mới thành lập nên chưa có số liệu; Cổng tra cứu thông tin mới được đưa vào áp dụng nên chưa thể cập nhật hết tất cả các thông tin doanh nghiệp trên toàn quốc.

Lưu ý: Chỉ có thể tra cứu được vốn điều lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp đã cập nhật đưa thông tin lên cổng thông tin điện tử.

Những công ty cơ quan thuộc sự quản lý của nhà nước hầu hết không đưa thông tin lên trang cổng thông tin điện tử, do đó khó có thể tra cứu được vốn điều lệ của các tổ chức này.

Tra cứu vốn điều lệ công ty

Cách 2: Tra cứu vốn điều lệ tại Sở kế hoạch và đầu tư

Sở kế hoạch đầu tư là địa điểm các doanh nghiệp đăng ký làm giấy phép kinh doanh và đầu tư. Do đó đây là nơi có tất cả các thông tin của công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, khi muốn tra cứu thông tin/vốn điều lệ công ty, có thể ra trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Muốn tra cứu vốn điều lệ công ty và các thông tin của doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư ta thực hiện như sau:

Bước 1: Lập hồ sơ xin cung cấp vốn điều lệ và thông tin công ty, doanh nghiệp bạn muốn tìm hiểu.

Bước 2: Sau khi nộp hồ sơ, các nhân viên thuộc cơ quan chuyên trách sẽ xem xét và gửi kết quả cho bạn sau khi tra cứu.

Tuy nhiên hạn chế của cách này là sở kế hoạch và đầu tư chỉ cung cấp thông tin và duyệt hồ sơ cho những người có thẩm quyền, chức trách, nghĩa vụ đối với doanh nghiệp, công ty mà bạn muốn tra cứu. Nếu bạn không chứng minh được quyền, nghĩa vụ hay mối liên quan nào đến công ty đó thì bạn sẽ không được cung cấp và xét duyệt hồ sơ tra cứu.

Cách 3: Liên hệ trực tiếp công ty, doanh nghiệp cần tra cứu

Nếu bạn có mối quan hệ mật thiết với công ty, doanh nghiệp và công việc của bạn bắt buộc cần đến thông tin vốn điều lệ của các tổ chức này thì bạn có thể liên hệ trực tiếp công ty, doanh nghiệp để tra cứu.

Đây là cách tra cứu nhanh chóng và chính xác nhất. Tuy nhiên với cách này những người/nhân viên không có chức trách liên quan đến vốn điều lệ của công ty thì rất ít khi được cung cấp.

Đối với một số công ty việc cho nhân viên biết thông tin vốn điều lệ cũng có thể xảy ra, điều đó thể hiện sự minh bạch, công khai. Do đó, việc cung cấp thông tin vốn điều lệ cho nhân viên hay không điều đó phụ thuộc vào từng công ty, doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin Legalzone muốn cung cấp tới bạn đọc về cách thức tra cứu vốn điều lệ công ty. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ công ty Luật Legalzone để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký