Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Tranh chấp phần thưởng có được từ trúng thưởng –

Tranh chấp phần thưởng có được từ trúng thưởng -

Tranh-chap-phan-thuong-co-duoc-tu-trung-thuong.png

Xin chào Quý bạn, Sau đây là thông tin pháp lý chúng tôi gửi tới Quý bạn. Trong trường hợp có sai sót, kính mong Quý bạn thông báo để chúng tôi sửa đổi ngay

Câu hỏi

Kính chào Luật sư, tôi có một vấn đề mong được Luật sư giải đáp thắc mắc như sau. Tôi cùng anh A, B, C là bạn cùng chơi với nhau đã lâu. Tháng trước, để liên hoan ăn mừng dịp tất niên, tôi đã mời 3 bạn về nhà chơi. Tôi đã mua một két bia đang trong chương trình trúng thưởng xe ô tô. Két bia có 24 chai nên tôi đã chia cho mỗi người 6 chai. Tôi nói rằng ai cũng phải uống hết phần của mình, không được để sót. Khi uống xong thì B đã mở nắp chai và thật tình cờ nắp chai đó đã trúng thưởng một xe ô tô. Chúng tôi đã xảy ra tranh chấp về quyền nhận thưởng chiếc ô tô này. Xin Luật sư hãy cho tôi biết, trường hợp tranh chấp tài sản này ai sẽ được nhận ô tô. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Công ty Công ty Luật Legalzone kính chào bạn và rất vinh dự vì đã nhận được sự tin tưởng của bạn. Về trường hợp tranh chấp tài sản của bạn, Luật sư của chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra câu trả lời như sau:

Theo tình huống của bạn, thì bạn là người bỏ tiền ra mua két bia về để mời mọi người nhậu. Do đó, bạn có quyền tài sản đối với két bia trên. Két bia do bạn mua nên là tài sản hợp pháp của bạn căn cứ theo Điều 161 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 161. Thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

Thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thực hiện theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan; trường hợp luật không có quy định thì thực hiện theo thỏa thuận của các bên; trường hợp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản là thời điểm tài sản được chuyển giao.

Thời điểm tài sản được chuyển giao là thời điểm bên có quyền hoặc người đại diện hợp pháp của họ chiếm hữu tài sản.

Trường hợp tài sản chưa được chuyển giao mà phát sinh hoa lợi, lợi tức thì hoa lợi, lợi tức thuộc về bên có tài sản chuyển giao, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy thời điểm bạn nhận được két bia từ người bán hàng thì bạn đã sở hữu két bia. Dó đó bạn hoàn toàn có quyền làm bất cứ điều gì đối với két bia. Những người bạn của bạn không thể có quyền gì khác.  Bạn chỉ nói rằng mỗi người phải uống hết 6 chia chứ không tồn tại sự chuyển giao ở đây. Trường hợp bạn nói rằng tặng hoặc cho mỗi người 6 chai thì mới tồn tại sự chuyển giao

Căn cứ theo Điều 224 Bộ luật dân sự 2015 thì quyền sở hữu hoa lợi, lợi tức thuộc về bạn.

“Điều 224. Xác lập quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức

Chủ sở hữu, người sử dụng tài sản có quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật, kể từ thời điểm thu được hoa lợi, lợi tức đó.”

Ở đây phần thưởng là chiếc xe ô tô được xem như hoa lợi, lợi tức. Phần thưởng này được phát sinh từ két bia mà bạn mua. Bạn là chủ sở hữu của két bia, do đó bạn cũng là chủ sở hữu của chiếc xe ô tô (hoa lợi, lợi tức). Vậy ở đây, những người bạn của bạn không có bất cứ quyền nào đối với chiếc xe. Bạn sẽ được nhận phần thưởng là chiếc xe này. Tuy nhiên, để tránh sứt mẻ tình cảm, chúng tôi khuyến khích bạn thỏa thuận với anh B. Rằng bạn sẽ nhận chiếc xe và tặng anh B một khoản thưởng nhỏ. Vì các bạn là bạn bè lâu năm nên tránh xảy ra xung đột, tranh chấp.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Luật sư chúng tôi. Nếu có bất kì câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Thông tin đã được thay đổi phù hợp với tình huống pháp lý

Legalzone.vn

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký