Mobile Menu

Thông báo 285/TB-VPCP 2021 kết luận tại cuộc họp trực tuyến các địa phương về công tác phòng, chống COVID-19

Tóm tắt văn bản
Cơ quan ban hành:
Văn phòng Chính phủ
Số hiệu:
285/TB-VPCP
Loại văn bản:
Thông báo
Ngày ban hành:
27/10/2021
Áp dụng:
Đang cập nhật
Lĩnh vực:
Y tế-Sức khỏe , COVID-19
Ban hành
Số công báo:
Đang cập nhật
Ngày đăng công báo:
Đang cập nhật
Người ký:
Nguyễn Sỹ Hiệp
Ngày hết hiệu lực:
Đang cập nhật
Tình trạng hiệu lực:
Đang cập nhật

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

________

Số: 285/TB-VPCP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

_______________________

Hà Nội, ngày 27 tháng 10 năm 2021

 

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19

__________

 

Sáng ngày 17 tháng 10 năm 2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia trực tuyến với các địa phương về đánh giá kết quả bước đầu công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Tham dự cuộc họp tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có các Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia, Thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ trưởng các Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài chính; đại diện lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao; Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Tổng Giám đốc các cơ quan: Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam. Tại các điểm cầu địa phương có Lãnh đạo Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 (dự họp tai điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh); Lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh, đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ý kiến phát biểu của các địa phương, các Thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia và các đại biểu tham dự cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận như sau:

1. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở; sự nỗ lực vượt bậc của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, các Tiểu ban thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo và Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch các cấp; sự hưởng ứng, chia sẻ và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ sự mất mát về người, sức khỏe, của cải của nhân dân, thiệt hại của các doanh nghiệp do dịch bệnh gây ra.

2. Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Số ca lây nhiễm trong cộng đồng, số người tử vong giảm mạnh, tiến độ tiêm vắc xin được đẩy nhanh. Tại các địa phương thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, dịch bệnh cũng đã được kiểm soát. Cả nước đang từng bước triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

3. Những kết quả đạt được trong thời gian qua tiếp tục khẳng định các giải pháp phòng, chống dịch đã triển khai là đúng đắn, kịp thời, nhất là:

– Sự nỗ lực, phấn đấu, cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc, đóng góp của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước;

– Trong lãnh đạo, chỉ đạo đã kế thừa các biện pháp phù hợp của các đợt dịch trước, đồng thời bám sát thực tiễn, lắng nghe ý kiến chuyên gia, tham khảo kinh nghiệm nước ngoài để điều chỉnh, đổi mới linh hoạt, phù hợp;

– Đã thực hiện chuyển hướng có tính bước ngoặt trong phòng, chống dịch, đặc biệt là tổ chức huy động, điều động các lực lượng quân đội, công an, y tế và các lực lượng khác trong thời gian rất ngắn hỗ trợ các địa phương; chuyển hướng trong kết hợp hài hòa giữa lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của Trung ương với phân cấp, phân quyền tổ chức thực hiện tại các địa phương; chuyển hướng trong cách tiếp cận toàn dân với quan điểm chỉ đạo lấy xã phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ, đặc biệt thành lập một khối lượng lớn các trạm y tế lưu động trong một thời gian rất ngắn.

4. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để có các giải pháp khắc phục triệt để như:

– Tổ chức thực hiện có nơi, có lúc còn lúng túng, bị động, bất ngờ với chủng vi rút Delta, nhất là trong giai đoạn đầu;

– Thiếu nguồn lực, hệ thống y tế còn nhiều khó khăn cả về con người và cơ sở vật chất, trang thiết bị; y tế dự phòng tại các cấp, nhất là cấp cơ sở chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức;

– Không chủ động được vắc xin, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm…cho phòng, chống dịch do đều phải nhập khẩu dẫn đến tiến độ cung ứng không kịp thời, chịu nhiều rủi ro.

5. Một số kinh nghiệm bước đầu được đúc kết như sau:

– Đoàn kết, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị, trong nhân dân, “tình đồng chí, nghĩa đồng bào” rất quan trọng trong những thời khắc khó khăn;

– Bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, tập trung, nhất quán của Trung ương và linh hoạt, sáng tạo của cơ sở nhưng không vượt ra khỏi định hướng của Trung ương; kịp thời đề xuất Trung ương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn;

– Phân cấp phân quyền phải đi đôi với bố trí nguồn lực, nâng cao năng lực cán bộ và tăng cường kiểm tra, giám sát; linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện; không lơ là, chủ quan mất cảnh giác khi dịch chưa đến hoặc dịch đi qua nhưng cũng không mất bình tĩnh, thiếu tỉnh táo, thiếu sáng suốt khi có dịch hoặc khi dịch bùng phát;

– Đồng lòng, hưởng ứng, vào cuộc của các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp; tranh thủ sự ủng hộ, hợp tác của bạn bè, đối tác quốc tế;

– Việc triển khai các giải pháp mới cần bàn bạc kỹ lưỡng, thảo luận dân chủ, lắng nghe các ý kiến phản biện nhưng khi đã thống nhất, thực tế chứng minh có hiệu quả thì kiên trì, kiên định thực hiện các giải pháp đã đề ra.

6. Thực hiện tốt 3 trụ cột trong công tác phòng, chống dịch:

– Cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể; có mục tiêu và lộ trình để có giải pháp phù hợp, hiệu quả để sớm kết thúc cách ly, phong tỏa;

– Xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, góp phần giảm chuyển nặng, giảm tử vong.

7. Tiếp tục thực hiện hiệu quả phương châm 5K + vắc xin + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân + các biện pháp cần thiết khác.

8. Kết quả phòng, chống dịch mới là bước đầu. Các cấp, các ngành cần tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh, song cũng không hoang mang, mất bình tĩnh khi có dịch. Các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới cần bảo đảm toàn diện, hiệu quả, kịp thời, bám sát thực tiễn để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế xã hội, tuyệt đối không để xảy ra ách tắc trong cung ứng, lưu thông hàng hóa và hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Bộ Y tế: (i) Tiếp tục hoàn thiện Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch bệnh; (ii) Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch nhất là việc chuẩn bị cơ sở, năng lực điều trị.

– Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội từng bước thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch COVID-19 để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội.

– Tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, không để sót, lọt đối tượng; bảo đảm ổn định chính trị, an toàn trật tự xã hội. (i) Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Văn phòng Chính phủ, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đề xuất giải pháp, chính sách đối với trẻ mồ côi do COVID-19, bảo đảm căn cơ, chu đáo, hiệu quả. (ii) Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, chỉ đạo việc cho học sinh đi học tại trường, bảo đảm an toàn.

– Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19: Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế bám sát tình hình, theo tinh thần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không quá cầu toàn; lắng nghe ý kiến chuyên gia, người làm thực tiễn và kịp thời sửa đổi, bổ sung những vấn đề chưa phù hợp, bảo đảm sự lãnh đạo nhất quán, tập trung, xuyên suốt (tiêu chuẩn, quy trình, điều kiện…) của Trung ương và phát huy sự linh hoạt, sáng tạo của địa phương trong tổ chức thực hiện; bảo đảm mục tiêu kép nhưng không đặt thêm các quy định vượt quá khuôn khổ của Trung ương.

– Các bộ, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động, linh hoạt, sáng tạo thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, cùng với thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Các địa phương đẩy mạnh triển khai tiêm vắc xin; tiếp tục truyền thông về việc vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

– Ban Bí thư Trung ương Đảng;

Thủ tướng, các Phó Thtướng CP;

– Các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc CP;

– Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW;

Ban Tuyên giáo Trung ương;

– Văn phòng Tổng Bí thư;

– VP TW Đảng; VP Chủ tịch nước; VP Quốc hội;

– UB Văn hóa, Giáo dục của QH; UB Xã hội của QH;

– Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN;

Các Thành viên BCĐQG phòng, chống dịch COVID-19;

Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ;

– VPCP: BTCN, các PCN, Tr lý TTg,

 TGĐ cổng TTĐT, các Vụ, Cục: TH, KTTH,

 QHQT, NC, QHĐP, TKBT, NN, CN, PL, KSTT;

– Lưu: VT, KGVX (3)..Q

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

 

 

 

Nguyễn Sỹ Hiệp

 

 

VĂN BẢN GỐC

Paste the pdf file link from setting widget.

Scroll to Top