Luật Hôn nhân và gia đình

Bản án về yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Tóm tắt nội dung vụ án

Về quan hệ hôn nhân: Chị N và anh Th tự tìm hiểu và tự nguyện chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng kí kết hôn từ năm 2004, do chị lúc đó chưa đủ  tuổi, đã được hai bên gia đình tổ chức cưới hỏi. Quá trình chung sống thời gian đầu có hạnh phúc. Nhưng sau  một  thời  gian  vợ chồng  lại  mâu  thuẫn, nay tình cảm vợ chồng không còn, không thể hàn gắn được chị quyết định làm đơn yêu cầu Tòa án không công nhận giữa chị và anh Th  là vợ chồng.

Về con  chung:  Vợ chồng  có  hai  con  chung  là  Cao  Hải  N sinh  ngày 14/10/2006 và Cao Đức  G sinh  ngày  15/12/2009,  cả hai con đang ở với  vợ chồng. Nếu anh Th không đồng ý cho chị nuôi hai con và không chấp nhận cấp dưỡng nuôi con G thì nay chị cũng nhất trí ý kiến anh Th là: Để anh Th nuôi con N còn chị nuôi con G  hai  bên không  phải  cấp dưỡng nuôi con cho nhau. Nhưng phải cho chị thăm nom chăm sóc con N mà anh Th không được cản trở. Về tài chung của vợ chồng có nhưng đã tự thỏa thuận xong với nhau, nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Nhận định của Tòa án

Việc  anh, chị không đăng ký kết hôn là vi phạm Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình, nên hôn nhân của anh chị không có giá trị pháp lý, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Nay chị N xin ly hôn, anh T đồng ý ly hôn, Tòa án cũng không xem xét mâu thuẫn của anh chị để cho hay không cho ly hôn, mà trường hợp của anh chị chỉ căn cứ vào khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình tuyên bố không công nhận quan hệ giữa chị N và anh T là vợ chồng là phù hợp.

Quá  trình  hòa  giải ngoài  Tòa án, anh chị đã thỏa thuận thống nhất được về việc: chị N trực tiếp nuôi dưỡng con G, anh T trực tiếp nuôi dưỡng con N sau khi hai bên không còn cùng chung sống, hai bên không phải cấp dưỡng nuôi con cho nhau. Xét thấy thỏa  thuận  của  anh  chị tại  quá  trình  hòa  giải  là  hoàn  toàn  tự nguyện,  không  vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội, đảm bảo được quyền, lợi ích của con chung nên cần được công nhận.

Luận cứ vụ án

Căn cứ vào Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình, cần xác định chị N và anh Th không phải vợ chồng.

Trên đây bài tư vấn của chúng tôi Tóm tắt bản án số 12/2022/HNGĐ-ST, nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn thực hiện vui lòng liên hệ

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: [email protected]