Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Doanh nghiệp đã giải thể có đòi nợ được không ?

Doanh nghiệp đã giải thể có đòi nợ được không ?

1 (1)

Quy định về Doanh nghiệp đã giải thể trường hợp doanh nghiệp chưa thanh toán nợ

Theo khoản 1 Điều 210 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải nộp một bộ hồ sơ trong đó phải có danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán. Trong một số trường hợp doanh nghiệp chưa thanh toán nợ cho chủ nợ nhưng lại ghi vào danh sách đã thanh toán.

Bên cạnh đó khoản 2 điều 210 Luật này có quy định :”Trường hợp hồ sơ giải thể không chính xác, giả mạo, những người quy định tại khoản 2 Điều này phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán quyền lợi của người lao động chưa được giải quyết, số thuế chưa nộp, số nợ khác chưa thanh toán và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về những hệ quả phát sinh trong thời hạn 05 năm kể từ ngày nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.”

Theo đó, các thành viên công ty quy định tại khoản 2 Điều 210 Luật doanh nghiệp 2020 bao gồm:

  • Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần,
  • Thành viên Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn,
  • Chủ sở hữu công ty,
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân,
  • Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, thành viên hợp danh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ giải thể doanh nghiệp.

Việc chưa thanh toán khoản nợ nhưng lại cập nhật vào hồ sơ giải thể là đã thanh toán được coi là hành vị thực hiện hồ sơ giải thể không chính xác. 

Theo quy định trên, chủ nợ chưa được thanh toán nợ hoàn toàn có quyền đòi nợ từ doanh nghiệp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ giải thể.

Doanh nghiệp đã giải thể có đòi nợ được không ?

Trách nhiệm trả nợ khi giải thể công ty ?

Căn cứ xác định doanh nghiệp giải thể có nợ.

  • Nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về xác nhận công nợ .
  • Thỏa thuận thanh lý hoặc Chấm dứt hợp đồng mà trong đó có nêu rõ số nợ.

Trường hợp xác định doanh nghiệp có nợ nhưng đã giải thể thì giải quyết như thế nào?

Trong trường hợp xác định được doanh nghiệp đã giải thể nhưng vẫn còn nợ chưa thanh toán thì bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có thể yêu cầu xem lại hồ sơ giải thể có dấu hiệu gian dối hay không nếu hồ sơ giải thể không đảm bảo tính trung thực và tính chính xác thì đồng thời kiện đòi nợ ( trình tự thủ tục khởi kiện xem bên dưới) kèm theo yêu cầu hủy quyết định hoặc thông báo chấp thuận giải thể của sở kế hoạch đầu tư.

Những người được quy định khoản 2 Điều 210 Luật doanh nghiệp 2020 có trách nhiệm liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ theo quy định tại Điều 288 Bộ luật dân sự năm 2015.

Trường hợp chưa đủ điều kiện xác nhận nợ thì giải quyết như thế nào?

Trường hợp chưa đủ điều kiện xác nhận nợ nghĩa là các khoản nghĩa vụ trả tiền theo các hợp đồng vẫn chưa được xác nhận hoặc chưa có bản án, quyết định giải quyết của tòa án thì cần làm như sau:

  • Khởi kiện công ty đã giải thể theo đó các thành viên công ty theo quy định tại khoản 2 Điều 210 Luật doanh nghiệp 2020 tham gia vụ án với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
  • Khởi kiện công ty để tòa án xác định nghĩa vụ thanh toán, đó là các khoản nợ và những thành viên công ty theo quy định tại khoản 2 Điều 210 Luật doanh nghiệp 2020 gồm Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần, thành viên Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, thành viên hợp danh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là những người liên đới phải trả khoản nợ đó.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết nợ

Công ty đã giải thể nhưng có căn cứ như trên đã phân tích chưa thanh toán khoản nợ, Bên có quyền hoàn toàn có thể  kiện ra Toà án để giải quyết. Căn cứ điều 26  Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định các tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền của toà án giải quyết thì tranh chấp về nợ mà doanh nghiệp chưa trả thuộc về thẩm quyền của toà án.

>>> Mời tham khảo: Tư vấn thường xuyên cho Doanh nghiệp

Trên đây là bài viết về “Doanh nghiệp đã giải thể, có đòi nợ được không?” của công ty Luật Legalzone. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ. Hoặc bạn có thể tham khảo các thủ tục trên trang Thủ tục pháp luật của chúng tôi.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzon

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký