Mobile Menu

Hướng dẫn hoà giải khi giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Nội dung bài viết

Hướng dẫn hoà giải khi giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Hướng dẫn hoà giải khi giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn, đây là thủ tục bắt buộc sau khi Toà án thụ lý đơn yêu cầu của người có yêu cầu giải quyết việc dân sự. Hãy cùng Legalzone tìm hiểu qua bài viết sau đây

1. Thuận tình ly hôn là gì?

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản. việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án giải quyết việc ly hôn”

Theo đó, có thể thấy rằng, thuận tình ly hôn là trường hợp cả 2 vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và họ đã thống nhất được với nhau về vấn đề tài sản và con cái, không có bất kỳ tranh chấp nào.

Do đó, ly hôn khi cả 2 cùng muốn ly hôn và không xảy ra tranh chấp gì chỉ muốn yêu cầu Toà công nhận việc ly hôn được giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự.

2. Có bắt buộc phải hoà giải không?

Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: “Thẩm phán phải tiến hành hoà giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.”

Theo đó, khi có yêu cầu giải quyết việc ly hôn thì hoà giải là bắt buộc trong thủ tục giải quyết việc yêu cầu thuận tình ly hôn.

3. Bản chất của hoà giải trong thuận tình ly hôn

Hoà giải trong vụ án giải quyết ly hôn là chủ yếu đề ra phương án giải quyết các tranh chấp và những nội dung nào đã được các đương sự thống nhất thoả thuận thì sẽ không được đưa vào hồ sơ giải quyết vụ án nữa.

Mặt khác, hoà giải trong việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nhằm mục đích hàn gắn và khuyến khích đoàn tụ. Toà án chỉ được ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi hoà giải đoàn tụ không thành và giữa 2 vợ chồng không có tranh chấp phát sinh.

4. Hậu quả pháp lý 

Hoà giải đoàn tụ thành

Khi hoà giải đoàn tụ thành thì Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Hoà giải đoàn tụ không thành

Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận của các đương sự khi đủ các điều kiện sau:

  • Hoà giải đoàn tụ không thành
  • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn
  • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con
  • Sự thoả thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con

Mặt khác, khi hoà giải đoàn tụ không thành mà các điều kiện kia không được thoả mãn, cụ thể như các đương sự không thoả thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn và chuyển sang thụ lý theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định.

Trên đây là nội dung bài viết Hướng dẫn hoà giải khi giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Legalzone để được giải đáp chi tiết.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Website: https://legalzone.vn/

              https://thutucphapluat.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan

Scroll to Top