Sẽ sửa quy định để tăng tính minh bạch trong đấu thầu

Nội dung chính của bài viết

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành xây dựng văn bản thay thế Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC , trong đó dự kiến sẽ quy định nội dung bên mời thầu phải đính kèm file hồ sơ mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khi đăng tải thông báo mời thầu.

Theo phản ánh của Công ty CP Đầu tư xây lắp Khởi Nguyên (Hà Nội), qua quá trình mua hồ sơ mời thầu các gói thầu vốn Nhà nước và trên báo đấu thầu thì có một thực tế là nhà thầu khó tiếp cận với việc mua hồ sơ mời thầu với đủ các loại lý do của bên mời thầu.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư có biện pháp để chấn chỉnh việc này, tạo minh bạch trong quá trình đấu thầu, sao cho mọi nhà thầu đều có thể tiếp cận được với gói thầu.

Đồng thời, Công ty đề xuất sửa đổi Điểm d, Khoản 1, Điều 7 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP:

“d) Bên mời thầu có trách nhiệm cung cấp các thông tin quy định tại các Điểm b, c, d và đ Khoản 1 Điều 8 của Luật Đấu thầu và các thông tin liên quan đến việc thay đổi thời điểm đóng thầu (nếu có) lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc cho Báo đấu thầu”.

Thành: “d) Bên mời thầu có trách nhiệm cung cấp các thông tin quy định tại các Điểm b, c, d và đ Khoản 1 Điều 8 của Luật Đấu thầu và các thông tin liên quan đến việc thay đổi thời điểm đóng thầu (nếu có) lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia”.

Và bổ sung quy định bắt buộc đính kèm hồ sơ mời thầu được phê duyệt trong Thông báo mời thầu trên Mạng đấu thầu quốc gia, đồng thời bỏ tiền bán hồ sơ mời thầu hoặc có hình thức khác thu tiền bán hồ sơ mời thầu như nhà thầu nộp vào tài khoản ngân hàng của chủ đầu tư hoặc bên mời thầu.

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 89 Luật Đấu thầu, một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu là cản trở đối với nhà thầu, nhà đầu tư, cơ quan có thẩm quyền về giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán. Theo đó, việc bên mời thầu không bán hoặc gây khó khăn cho nhà thầu trong việc tiếp cận hồ sơ mời thầu được coi là vi phạm quy định nêu trên.

Bên cạnh đó, ngày 27/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 47/CT-TTgvề việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.

Tại Mục 1 của Chỉ thị đã nêu rõ chủ đầu tư, bên mời thầu phải bảo đảm công khai, minh bạch toàn bộ quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, tiếp nhận hồ sơ dự thầu. Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở nhà thầu trong việc mua hồ sơ mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu.

Theo đó, pháp luật về đấu thầu và Thủ tướng Chính phủ đã có quy định cụ thể để xử lý hành vi cản trở việc tiếp cận hồ sơ mời thầu của nhà thầu.

Liên quan đến kiến nghị của Công ty về việc đính kèm hồ sơ mời thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành xây dựng Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC, trong đó dự kiến sẽ quy định nội dung bên mời thầu phải đính kèm file hồ sơ mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khi đăng tải thông báo mời thầu.

———————————-

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: Support@legalzone.vn

Webside: http://legalzone.vn/

Head Office: ECOLIFE BUILDING, 58 To Huu Street,

Trung Van Ward, Nam Tu Liem District, Hanoi

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Xem thêm: Giải quyết các vấn đề tranh chấp khác tại:

http://legalzone.vn/tranh-chap-ve-cac-van-de-dan-su-khac/

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Bài viết liên quan

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Bài viết mới

Cần Tư vấn miễn phí - Ấn vào Ảnh