Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Thông tin về mã số định danh cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

Thông tin về mã số định danh cá nhân thay cho sổ hộ khẩu

Luật cư trú 2020 có hiệu lực từ 01/7/2021 đã bỏ sổ hộ khẩu và quản lý nhân khẩu qua mã số định danh cá nhân. Vậy mã số định danh cá nhân là gì? Hãy cùng Công ty Luật Legalzone tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Mã số định danh cá nhân là gì?

Mã số định danh cá nhân cũng chính là số thẻ Căn cước công dân. Theo đó, mã số này gắn liền với cá nhân từ khi được đăng ký hoặc khai sinh cho đến khi cá nhân chết và không thay đổi, không trùng lặp với mã số định danh của người khác.

Mã số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân.

Cấu trúc của một mã số định danh cá nhân là

Mã số định danh là dãy số tự nhiên gồm 12 số.

Có cấu trúc gồm 6 số là mã thế ký sinh; mã giới tính; mã năm sinh của công dân; mã tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương; hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh

Và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Cụ thể như sau:

+ 3 số đầu là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh; hoặc mã các quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.

+ 3 số kế tiếp là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, và mã năm sinh.

+ 6 số còn lại là các số ngẫu nhiên.

– Các mã số định danh được bảo mật hoàn toàn.

Thủ tục cấp mã số định danh cá nhân 

Căn cứ theo Luật Hộ tịch, thủ tục cấp mã số định danh được thực hiện như sau:

Cấp số định danh đối với công dân đăng ký khai sinh

+ Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch (Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật).

+ Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ nêu trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch và cấp số định danh cá nhân.

Cấp số định danh đối với công dân đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú

+ Công dân đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân theo quy định thì khi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân, sẽ được cơ quan quản lý căn cước công dân thu thập thông tin dân cư.

+ Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an kiểm tra thông tin của công dân, cấp và chuyển ngay số định danh cá nhân cho cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân.

Huỷ mã số định danh cá nhân 

Trường hợp số định danh cá nhân đã cấp có sai sót do nhập sai thông tin về công dân, thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an ra quyết định hủy số định danh cá nhân đó và cấp lại số định danh cá nhân khác cho công dân.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

              https://thutucphapluat.vn/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký