Tin tức

Thủ tục đổi màu sơn xe? Có đổi được màu sơn của xe không chính chủ?

Thủ tục đổi màu sơn xe? Có đổi được màu sơn của xe không chính chủ? Quy định về xử phạt hành chính do đổi màu sơn xe không đúng quy định mới nhất 2021.

Thủ tục đổi màu sơn của xe

Như đã nêu trên, màu sơn của xe là một trong những thông tin được ghi trên Giấy đăng ký xe. Nghĩa là, khi thay đổi màu sơn của xe thì thông tin trên Giấy đăng ký xe cũng thay đổi. Do đó, thủ tục đổi màu sơn của xe bản chất chính là việc thực hiện thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe.

Theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm:

– Người thay đổi màu xe làm Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo  Thông tư số 15/2014/TT-BCA  bao gồm thông tin chủ xe ( tên chủ xe, địa chỉ, số CMTND/hộ chiếu, loại tài sản…), thông tin của xe (loại xe, màu sơn, năm sản xuất, số khung, số máy) và nêu rõ lý do cấp đổi lại Giấy đăng ký xe.

– Các loại giấy tờ của chủ xe:

+ Nếu chủ xe là người Việt Nam: Có thể xuất trình một trong những loại giấy tờ sau:

  • Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu trong trường hợp chưa được cấp chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hoặc có nhưng không phù hợp với nơi đăng ký thường trú đã khai trong Giấy khai đăng ký xe.
  • Chủ xe là người hoạt động, công tác trong ngành nghề Công an, quân đội thì xuất trình Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh quân đội nhân dân kèm theo Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị.
  • Chủ xe là học sinh, sinh viên học tập trung với thời gian từ 02 năm trở lên thì xuất trình thẻ học sinh, sinh về kèm theo Giấy giới thiệu của nhà trường.

+ Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Sổ tạm trú/ Sổ hộ khẩu/ Hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế khác.

+ Nếu chủ xe là người nước ngoài:

  • Người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện của tổ chức quốc tế: Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ ( còn thời hạn sử dụng) kèm theo Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ;
  • Người nước ngoài làm việc, sinh sống tại Việt Nam: Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế khác; thẻ thường trú, thẻ tạm trú (1 năm trở lên); Giấy phép lao động; Kèm theo Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam.

+ Nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức:

  • Cơ quan, tổ chức Việt Nam: Người đi làm thủ tục thay đổi đăng ký xe sẽ xuất trình Chứng minh nhân nhân kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.
  • Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Người đến làm thủ tục thay đổi đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao, chứng minh thư công vụ và giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức tới Cuc Lễ tên Nhà nước hoặc Sở ngoại vụ; Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự và đại diện tổ chức quốc tế.
  • Doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, Văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Người đi làm thủ tục xuất trình chứng minh thư nhân dân, giấy giới thiệu của doanh nghiệp. Nếu không có giấy giới thiệu của doanh nghiệp thì phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên của doanh nghiệp, tổ chức đó.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

+ Xe của Bộ Công an, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện tổ chức quốc tế nộp hồ sơ tại Cục cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.

+ Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên: Nộp tại Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt thuộc Công an Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương.

+ Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự: Nộp tại công an quận/huyện/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh.

– Thời gian thực hiện thủ tục: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

Khi tiến hành thủ tục cấp đổi lại Giấy đăng ký xe do thay đổi màu sơn thì chủ xe phải mang theo phương tiện đến cơ quan tiến hành thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe để cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra hiện trạng của xe.

Thay đổi màu sơn của xe không chính chủ

Thông thường khi thay đổi màu sơn của xe thì chính chủ sở hữu của xe sẽ đi làm thủ tục này. Trường hợp là xe của cơ quan, tổ chức thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, trên thực tế có một số trường hợp người đi làm thủ tục thay đổi màu sơn của xe không phải chính chủ xe, điển hình nhất là mua bán lại xe cũ nhưng không làm thủ tục sang tên trên Giấy đăng ký xe. Nếu không phải là chủ phương tiện thì không có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục thay đổi màu sơn. Do đó, trước khi tiến hành thủ tục thay đổi màu sơn thì cần làm thủ tục sang tên Giấy đăng ký xe trước hoặc có thể kết hợp làm hai thủ tục này cùng một lúc.

Thủ tục sang tên chủ xe được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA như sau:

– Trường hợp 1: Sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương

+ Giấy tờ của chủ xe tương tự như trường hợp thay đổi màu sơn của xe đã nêu trên

+ Giấy khai đăng ký xe theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe đã được cấp

+ Giấy tờ liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu xe như giấy tờ, hợp đồng mua bán, tặng cho xe (có công chứng, chứng thưc); hóa đơn bán hàng; văn bản thừa kế…

+ Chứng từ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước: Lệ phí trước bạ (biên lai, giấy nộp tiền, giấy tờ xác nhận của cơ quan thuế trong trường hợp được miễn lệ phí trước bạ)

+ Cơ quan thực hiện: Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú

– Trường hợp 2: Sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương khác

Trước tiên, người sử dụng xe đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe, xuất trình đầy đủ giấy tờ của chủ xe tương tự như thủ tục thay đổi màu sơn của xe để làm thủ tục rút hồ sơ gốc của xe. Ngoài ra, người sử dụng xe cần nộp thêm giấy tờ sau:

+ 02 giấy khai sang tên, di chuyển xe theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA gồm thông tin chủ xe cũ; thông tin chủ xe mới; thông tin của xe; lý do sang tên, di chuyển xe; Giấy tờ kèm theo; cà số khung, số máy.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe đã được cấp

+ Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe

Sau khi rút hồ sơ gốc của xe, chủ xe mới đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi cư trú làm thủ tục đăng ký xe như sau:

+ Giấy tờ của chủ xe: Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân; Sổ hộ khẩu; Chứng minh thư công an nhân dân; Chứng minh thư quân đội nhân dân…

+ Làm tờ khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm thèo Thông tư 15/2014/TT-BCA

+ Chứng từ liên quan đến việc nộp lệ phí trước bạ

+ Giấy khai sang tên, di chuyển xe theo mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA và phiếu sang tên di chuyển từ tỉnh khác chuyển đến kèm theo giấy tờ mua bán, tặng cho, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe khác.

+ Hồ sơ gốc của xe được cơ quan đăng ký xe trên Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ trả lại.

Như vậy, tùy thuộc theo nhu cầu, mục đích sử dụng, chủ xe có quyền thay đổi màu sơn của xe cho phù hợp nhưng phải làm thủ tục thay đổi màu sơn của xe theo đúng quy định của pháp luật. Những trường hợp thay đổi màu sơn của xe mà không làm thủ tục cấp đổi lại Giấy đăng ký xe theo màu sơn xe thực tế đều có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với lỗi ” Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe”. Đối với những trường hợp là xe không chính chủ thì không được quyền tự ý thay đổi màu sơn mà trước khi thay đổi màu sơn của xe, chủ xe cần tiến hành thủ tục đăng ký sang tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe.

   

———————————-

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Webside: https://legalzone.vn/

Head Office: ECOLIFE BUILDING, 58 To Huu Street,

Trung Van Ward, Nam Tu Liem District, Hanoi

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Xem thêm: Giải quyết các vấn đề tranh chấp khác tại:

https://legalzone.vn/tranh-chap-ve-cac-van-de-dan-su-khac/

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd