Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Bản án về tranh chấp chia thừa kế tài sản theo pháp luật, hợp đồng tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất

Bản án về tranh chấp chia thừa kế tài sản theo pháp luật, hợp đồng tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất

Thua-Ke-Nha-Dat

Bản án số 04/2019/DSST về tranh chấp chia thừa kế tài sản theo pháp luật, hợp đồng tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất.

Bản án về tranh chấp chia thừa kế tài sản theo pháp luật
Bản án về tranh chấp chia thừa kế tài sản theo pháp luật

Tóm tắt nội dung vụ án

  • Vợ chồng bà N và ông B tạo lập được một căn nhà cấp 4 gắn liền với diện tích đất 446m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở huyện Ninh Hải, Ninh Thuận.
  • Năm 2016, ông B chết không để lại di chúc. Nay bà N yêu cầu Toà phân chia ½ căn nhà cấp 4 cùng diện tích đất 223m2; còn lại ½ căn nhà cấp 4 và diện tích 223m2 chia đều cho bà và 9 người con.
  • Hiện nay bà và con gái D đang sinh sống tại ngôi nhà này; trên đất có ngôi nhà tạm của chị T đang cất nhà để bán tạp hoá. Bà N đồng ý hoàn trả giá trị tương đương với kỷ phần thừa kế được hưởng nếu một trong những người con không đồng ý nhận đất.
  • Bà V (con gái bà N) muốn giữ lại tài sản là căn nhà cấp 4 gắn liền với mảnh đất để làm nơi thờ cúng nên không đồng ý chia thừa kế theo pháp luật. Nếu tòa có phân chia thừa kế thì bà cũng không đồng ý nhận đất hoặc nhận tiền.

Nhận định của Toà án

Hội đồng xét xử xét thấy bà N đã tuổi cao sức yếu; bà sinh sống từ đó đến nay cùng chị D là người bị điếc bẩm sinh; ngoài ra bà cũng không còn chỗ ở nào khác. Nếu diện tích 223m2 chia bằng hiện vật cho 10 người thì mỗi người chỉ được 22,3m2 đất. Mặt khác 8 người con còn lại đồng ý tặng cho toàn bộ kỷ phần thừa kế được hưởng từ ông B cho bà N và bà N cũng đồng ý nhận. Riêng bà V thì không đồng ý tặng cho và chia thừa kế. Xét điều kiện của chị V đang có chỗ ở ổn định, như Hội đồng xét xử đã phân tích ở trên nếu chia đất bằng hiện vật cho chị V thì sẽ manh mún.

Do vậy chấp nhận yêu cầu của bà N, buộc bà N có trách nhiệm hoàn trả lại giá trị tương đương với kỷ phần bà V được nhận là: 31.354.930 đồng.

Luận cứ vụ án

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 650; điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 651 của Bộ luật Dân sự năm 2015 trường hợp người mất không để lại di chúc sẽ chia thừa kế theo pháp luật, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. 

Xem thêm: Tóm tắt bản án tranh chấp về quyền sử dụng đất

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về Bản án số 04/2019/DSST. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Chi tiết xin vui lòng liên hệ tư vấn

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn:  088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký