Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Chính sách tiền tệ (Monetary policy) là gì ? Đặc điểm, mục tiêu của chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ (Monetary policy) là gì ? Đặc điểm, mục tiêu của chính sách tiền tệ

chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ (Monetary policy) là gì? Đặc điểm, mục tiêu của chính sách tiền tệ gồm nội dung nào? Hãy đọc bài viết sau để có thêm hiểu biết về vấn đề này.

Khái niệm chính sách tiền tệ ( MONETARY POLICY)

Chính sách tiền tệ (monetary policy) là chính sách sử dụng các công cụ của hoạt động tín dụng và ngoại hối để ổn định tiền tệ, từ đó ổn định nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng và phát triển. 

Đặc điểm của chính sách tiền tệ

Ngân hàng trung ương là cơ quan tổ chức thực hiện các chính sách tiền tệ. 

Chính sách tiền tệ có khả năng tác động vào thị trường tiền tệ, qua đó tác động đến tổng cầu và sản lượng. Nên đây là một công cụ ổn định kinh tế hữu hiệu của Chính phủ.

Mục tiêu của chính sách tiền tệ

Mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định giá trị đồng tiền

Thông qua chính sách tiền tệ, Ngân hàng Trung ương có thể tác động đến sự tăng hay giảm giá trị đồng tiền của nước mình. Giá trị đồng tiền ổn định được xem xét trên 2 mặt: Sức mua đối nội của đồng tiền và sức mua đối ngoại.

Mục tiêu tạo công ăn việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp

Chính sách tiền tệ mở rộng hay thắt chặt ảnh hưởng tới việc sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, quy mô sản xuất kinh doanh. Từ đó ảnh hưởng tới tỷ lệ thất nghiệp trong nền kinh tế.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế luôn là mục tiêu của mọi chính phủ trong việc hoạch định các chính sách kinh tế vĩ mô của mình. Chính sách tiền tệ giúp giữ cho nhịp độ tăng trưởng đó ổn định, thể hiện lòng tin của dân chúng đối với Chính phủ.

chính sách tiền tệ

Công cụ của chính sách tiền tệ

Công cụ tái cấp vốn

Là hình thức cấp tín dụng của Ngân hàng Trung ương đối với các Ngân hàng thương mại. Ngân hàng Trung ương đã tăng lượng tiền cung ứng, đồng thời tạo ra cơ sở tạo bút tệ và khai thông khả năng thanh toán.

Công cụ tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Là tỷ lệ giữa số lượng phương tiện cần vô hiệu hóa trên tổng số tiền gửi huy động. Nhằm điều chỉnh khả năng thanh toán (cho vay) của các Ngân hàng thương mại.

Công cụ nghiệp vụ thị trường mở

Là hoạt động Ngân hàng Trung ương mua bán giấy tờ có giá ngắn hạn trên thị trường tiền tệ. Nó điều hòa cung – cầu về giấy tờ có giá, gây ảnh hưởng đến khối lượng dự trữ của các Ngân hàng thương mại. 

Công cụ lãi suất tín dụng

Đây được xem là công cụ gián tiếp trong thực hiện chính sách tiền tệ. Bởi vì sự thay đổi lãi suất không trực tiếp làm tăng thêm hay giảm bớt lượng tiền trong lưu thông. Cơ chế điều chỉnh lãi suất được hiểu là tổng thể những chủ trương chính sách và giải pháp cụ thể của Ngân hàng Trung ương. Nhằm điều tiết lãi suất trên thị trường tiền tệ, tín dụng trong từng thời kỳ nhất định.

Công cụ hạn mức tín dụng

Là 1 công cụ can thiệp trực tiếp mang tính hành chính của Ngân hàng Trung ương. Nhằm để khống chế mức tăng khối lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng. 

Tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là công cụ điều tiết cung cầu ngoại tệ. Nó tác động mạnh đến xuất nhập khẩu và hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước.

Chính sách tỷ giá tác động nhất định đến tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa, tình trạng tài chính, cán cân thanh toán quốc tế, thu hút vốn đầu tư, dự trữ của đất nước.

Tác động của chính sách tiền tệ ở Việt Nam

Sự phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, hỗ trợ cân đối ngân sách nhà nước trong quá trình điều hành. Việc nhận định chính sách tiền tệ tại Việt Nam phải thực hiện đa mục tiêu trong điều hành tỷ giá và quản lý ngoại hối, bao gồm cả quản lý thị trường vàng, chính sách này còn phải thực hiện mục tiêu giảm thâm hụt cán cân thương mại, hạn chế nhập siêu.

Mặt khác, năng lực quản trị của các ngân hàng thương mại có nhiều yếu kém so với thực tiễn đặt ra, năng lực tài chính không tương xứng với quy mô. Tình trạng sở hữu, đầu tư chéo, cho vay vượt quá khả năng nguồn vốn. Nhiều doanh nghiệp phụ thuộc chủ yếu vào vốn tín dụng ngân hàng, hiệu quả kinh doanh thấp, không lành mạnh về tài chín. Khuôn khổ pháp lý cho hoạt động tiền tệ không cập nhật, đáp ứng kịp thời, thiếu đồng bộ; Hệ thống thanh tra, giám sát chuyên ngành cũng còn lỏng lẻo, nhiều sai sót…

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về chính sách tiền tệ. Để thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn: 088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký