Tìm kiếm luật sư Việt Nam

Lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EARNING PER SHARE – EPS) là gì?

Lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EARNING PER SHARE - EPS) là gì?

Lợi nhuận trên mỗi cổ phần

Lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EARNING PER SHARE – EPS) là gì? Tầm quan trọng cũng như nhược điểm của EPS như thế nào? Hãy tham khảo vấn đề này qua bài viết sau.

Lợi nhuận trên mỗi cổ phần là gì?

Lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) là phần lợi nhuận của công ty phân bổ cho từng cổ phiếu thường đang lưu hành. Chỉ số EPS được các nhà phân tích sử dụng như một chỉ báo về khả năng sinh lợi của doanh nghiệp.

EPS đã pha loãng (Diluted EPS) là gì ?

EPS pha loãng là phép tính được sử dụng để đánh giá chất lượng thu nhập trên mỗi cổ phần của công ty (EPS) nếu tất cả các chứng khoán có thể chuyển đổi được chuyển thành cổ phiếu phổ thông.

Chứng khoán có thể chuyển đổi là tất cả các cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được, trái phiếu chuyển đổi, quyền chọn cổ phiếu và chứng quyền đang lưu hành. 

lợi nhuận trên mỗi cổ phần EPS

Tầm quan trọng của EPS

EPS còn được sử dụng để so sánh kết quả hoạt động của các doanh nghiệp với nhau. Hai doanh nghiệp có thể có cùng tỷ lệ EPS nhưng một trong hai có thể có ít cổ phần hơn, tức là doanh nghiệp này sử dụng vốn hiệu quả hơn. Nếu như các yếu tố khác là cân bằng thì rõ ràng doanh nghiệp này tốt hơn doanh nghiệp còn lại

EPS đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chỉ số EPS phản ánh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể dễ dàng hiểu cũng như so sánh các loại cổ phiếu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể lợi dụng kỹ thuật tính toán để đưa ra hệ số EPS hấp dẫn nhằm thu hút nhà đầu tư.

Nhược điểm của EPS

Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi doanh nghiệp liên tục phát hành trái phiếu, cổ phiếu thêm làm EPS sụt giảm. 

Lợi nhuận dễ bị biến động, có thể là do bán tài sản, đột biến, thuộc ngành hàng có chu kỳ cao,…. Những điều đó có thể khiến EPS bị sai lệch. 

Doanh nghiệp cung cấp số liệu không trung thực, biến đổi số liệu bằng cách tăng khoản phải thu, tăng hàng tồn kho,… dẫn đến lợi nhuận ảo và khiến cho các nhà đầu tư bị thua lỗ.

Cổ tức là gì?

Khoản 5 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020, Cổ tức được hiểu là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính.

Mục đích, ý nghĩa cổ tức

Việc chi trả cổ tức là phương thức để phân phối lại lợi nhuận và có ý nghĩa quan trọng đối với cổ đông.

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc công ty trả cổ tức vẫn tốt hơn là công ty giữ lại tiền của cổ đông.

Hình thức trả cổ tức

Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty.

+ Nếu chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và theo các phương thức thanh toán theo quy định của pháp luật.

+ Trường hợp chi trả cổ tức bằng cổ phần, công ty không phải làm thủ tục chào bán cổ phần theo quy định tại các điều 123, 124 và 125 của Luật Doanh nghiệp 2020. Công ty phải đăng ký tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng mệnh giá các cổ phần dùng để chi trả cổ tức trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc thanh toán cổ tức

Thời hạn trả cổ tức

Cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

Trên đây là một số thông tin Legalzone muốn chia sẻ tới bạn đọc về lợi nhuận trên mỗi cổ phần EPS. Để thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kịp thời tư vấn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY

Hotline tư vấn: 088.888.9366

Email: [email protected]

Website: https://legalzone.vn/

https://thutucphapluat.com/

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

———————————-

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp/ Enterprises consultantcy

Tư vấn pháp lý/ Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd

Tags: EPS

Tìm kiếm

VD: đơn ly hôn, ly hôn đơn phương, tư vấn luật, tư vấn pháp luật, đơn khởi kiện, luật sư tư vấn…

tu-van-phap-luat-theo-gio.png

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Chọn vai trò người dùng để bắt đầu đăng ký